Tin tức

Hướng Hóa: Chú trọng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Thứ năm, 09/08/2018 - 11:08

Đa dạng hóa ngành nghề đang là một hướng đi phù hợp trong chiến lược phát triển kinh tế của huyện Hướng Hóa hiện nay. Thông qua các giải pháp triển khai cho mục tiêu này vừa giúp cho lao động nông thôn tiếp cận được tiến bộ KHKT, nâng cao tay nghề đồng thời tạo công ăn việc làm ổn định. Chính vì vậy, đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã và đang được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, coi đây là một trong những mục tiêu quan trọng trong việc thức đẩy phát triển kinh tế - xã hội của toàn huyện.

Học nghề mây, tre đan tại Hướng Hóa


Lớp học nghề đan chổi đót được mở ngay tại địa bàn bản Lệt, xã Tân Thành với hơn 40 học viên là người Vân Kiều. Với phương châm cầm tay chỉ việc, các giảng viên tận tình chỉ dẫn, học viên dễ dàng tiếp thu và thực hành khá nhanh chóng, thành thạo. Những lớp học nghề như vậy đang được huyện Hướng Hóa triển khai thường xuyên tại tất cả các thôn bản trong toàn huyện, trở thành nơi đào tạo nghề cơ bản vô cùng hữu ích cho lao động nông thôn, đặc biệt là đối với người dân tộc thiểu số.
 
Học viên Hồ Pau, bản Lệt, xã Tân Thành:Lời dịch: Tôi rất thích học nghề đan chổi đót. Nghề này rất dễ làm và rất gần gủi với người Vân Kiều chúng tôi. Tôi sẻ cố gắng học thật tốt để có thể kiếm thêm thu nhập khi nông nhàn.
 
Ông Trương Lự, nghệ nhân dạy làm chổi đót:


 
Từ việc khảo sát về tiềm năng lợi thế cũng như nhu cầu đào tạo nghề của từng vùng miền, bằng nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia và nguồn ngân sách địa phương, năm 2018, huyện Hướng Hóa đã triển khai trên 20 lớp học nghề với gần 500 học viên tham gia. Các lớp đào tạo tập trung ở hai nhóm chính đó là nông nghiệp và phi nông nghiệp, với các ngành nghề rất đa dạng, như kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại cây trồng: cao su, cà phê, đậu lạc, ngô, lúa nước; kỹ thuật chăn nuôi bò, dê, gà; nghề đan lát, may mặc, làm men rượu..v..v…Qua đó đã nâng cao đáng kể tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm ổn định và có trình độ tay nghề vững.

Ông Lê Quốc Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Hướng Hóa: 
Những chính sách đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã kịp thời hỗ trợ cho các địa phương trên địa bàn huyện Hướng Hóa giải quyết được nhu cầu về việc làm cho lao động, đồng thời khai thác tốt tiềm năng của từng vùng miền để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống cho người dân, góp phần thúc đẩy kinh tế của toàn huyện ngày càng phát triển bền vững.
 
Thanh Huyền - Ta Tép

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội