Tin tức

Giảm nghèo bền vững bằng mô hình trang trại

Thứ năm, 09/08/2018 - 17:24

Thực hiện chương trình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo do tỉnh Hội phát động, nhiều năm qua, Hội Cựu chiến binh huyện Hải Lăng đã tích cực vận động, tạo điều kiện cho hội viên tập trung phát triển kinh tế gia đình. Trong đó mô hình trang trại là hướng phát triển có hiệu quả, giúp hội viên xóa nghèo bền vững.

 
Cán bộ Hội CCB huyện Hải Lăng thăm các mô hình trang trại của hội viên
 

 Rời quân ngũ, về quê hương tham gia công tác ở xã Hải Quy, huyện Hải Lăng, đến năm 2015, CCB Võ Chí Trung nghỉ hưu theo chế độ. Dù tuổi ngoài 60 nhưng với bản chất người lính Cụ Hồ, ông Trung vẫn đam mê với việc phát triển kinh tế. CCB Võ Chí Trung đã xin địa phương đấu hơn 7.000m2 đất ruộng sình lầy để làm trang trại. Bước đầu chỉ nuôi vài chục con lợn thịt và đào ao thả cá...Sau 3 năm lấy ngăn nuôi dài, ông đã đầu tư vốn mở rộng trang trại theo mô hình V-A-C. Hiện tại trang trại của ông đang đem lại hiệu quả kinh tế khá ổn định với gần 2.000m2 ao nuôi cá loại cá trắm, mè, chép, trê lai, mỗi năm nuôi 150 con lợn thịt và trồng các loại cây hoa màu, cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Ngoài ra, ông Trung còn mở thêm cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng. Từ mô hình trang trại này, mỗi năm đem lại thu nhập cho gia đình ông Trung hàng trăm triệu đồng. Ông Trung chia sẻ: “ Làm trang trại là phải chịu khó, phải nắm bắt được kỹ thuật chăn nuôi trồng trọt, trong đó mình phải biết chọn cây gì, con gì cho phù hợp với thị trường... Hiện trang trại chăn nuôi trồng trọt của gia đình tui đã bắt đầu đem lại hiệu quả, dù không đem lại nguồn thu lớn như các trang trại khác của bạn bè đồng đội, nhưng đây cũng là hướng đi hiệu quả giúp gia đình tui ổn định hơn trong cuộc sống và thỏa mãn đam mê lao động của mình...”.
   
 Ngoài mô hình trang trại của ông Võ Chí Trung, hiện tại trên địa bàn huyện Hải Lăng có 106 mô hình kinh tế của hội viên CCB đem lại hiệu quả kinh tế cao, như: mô hình trồng hoa, trồng cây hồ tiêu, cây ăn quả, chăn nuôi bò nhốt, nuôi cá lồng, nuôi lợn, gà đàn, và kinh doanh dịch vụ....Điển hình như trang trại của các cựu chiến binh: Trần Lương Cương, ở xã Hải Thượng, Lê Văn Lâm ở xã Hải Khê, Nguyễn Văn Sỹ, ở xã Hải Chánh,  Nguyễn Văn Minh, ở xã Hải Phú, Cái Hữu Lưu ở Hải Sơn, Phan Thanh Phú ở xã Hải An.... Các mô hình, cơ sở sản xuất, kinh doanh này đã đem lại thu nhập từ 100- 300 triệu đồng mỗi năm, tạo việc làm cho hàng trăm lao động trên địa bàn, trong đó phần lớn là lao động con em của hội viên CCB. Ông Trần Minh Hiền, Chủ tịch Hội CCB huyện Hải Lăng, cho biết thêm: “ Hiện tại mô hình trang trại của hội viên CCB chúng tôi phát huy hiệu quả rất tốt, đã tạo thu nhập và giải quyết hàng trăm lao động ở địa phương, qua đó góp phần thực hiện tôt mục tiêu xóa đói giảm nghèo trong hội viên, và cùng toàn huyện thực hiện thắng lợi mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục vận động hội viên mở rộng mô hình trang trại theo hướng tổng hợp. Phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho hội viên, đồng thời tạo điều kiện để hội viên vay vốn ưu đãi. Đặc biệt hơn là chúng tôi sẽ có chương trình tổ chức tham qua các mô hình kinh tế ở trong và ngoài tỉnh để hội viên du nhập thêm cách làm ăn mới, hiệu quả hơn...”.
      
Phát huy truyền thống của người lính cụ Hồ, các hội viên CCB ở huyện Hải Lăng đã biết vươn lên bằng chính đôi tay của mình. Những đóng góp thầm lặng trên mặt trận kinh tế của họ đã góp phần tích cực trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững trong hội viên.
 
Đạo Thiện
 
 
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội