Tin tức

Biểu dương 228 doanh nghiệp có số nộp thuế lớn vào ngân sách địa phương

Thứ năm, 09/08/2018 - 17:53

Ngày 9/8, Cục Thuế tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị gặp mặt biểu dương các doanh nghiệp trên địa bàn có số nộp thuế lớn vào ngân sách địa phương trong 7 tháng đầu năm 2018 và đối thoại cùng người nộp thuế trên địa bàn. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Dũng, UVBTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

 
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính trao bằng khen của Bộ Tài chính cho 4 doanh nghiệp

Hôi nghị biểu dương 228 doanh nghiệp có số tiền nộp thuế từ 200 triệu đồng trở lên trong 7 tháng đầu năm. Dẫn đầu trong danh sách được biểu dương lần này là Công ty xăng dầu Quảng Trị có số nộp cao nhất 124 tỷ, đứng thứ hai là Công ty cổ phần Bia Hà Nội tại Quảng Trị 87 tỷ đồng, Công ty Thủy điện Quảng Trị - Chi nhánh Tổng công ty Phát điện 2 – Công ty TNHH MTV 23,2 tỷ; Công ty cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị 23 tỷ; Công ty TNHH Xây dựng Thủy điện ĐaKrông 20 tỷ và có hàng chục doanh nghiệp có số nộp từ 15 đến dưới 20 tỷ đồng.

Trong 7 tháng đầu năm số thu từ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã nộp 782 tỷ đồng, chiếm gần 62% tổng thu của toàn tỉnh. Trong đó 228 doanh nghiệp được biểu dương tại hội nghị lần này nộp thuế 613 tỷ đồng. Kết quả đó đã đánh giá một cách toàn diện về vai trò, vị trí và trách nhiệm của các doanh nghiệp đối với ngân sách địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng cho rằng: cùng với sự giúp đỡ cả các bộ, ngành Trung ương và sự nỗ lực của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, trong 6 tháng đầu năm, kinh tế xã hội của tỉnh đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Đặc biệt, trong tổng số 1.275 tỷ đồng tiền thu ngân sách, cộng đồng doanh nghiệp đóng góp 782 tỷ đồng. Riêng 228 doanh nghiệp được biểu dương lần này đóng góp 613 tỷ đồng. Cùng với sự xuất hiện của những gương mặt mới, nhiều đơn vị có số nộp thuế cao hơn năm trước đã cho thấy sự trăn trở, nỗ lực quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp  trong phát triển sản xuất, kinh doanh để thực hiện khát vọng đưa Quảng Trị phát triển.

 
Trao giấy khen của Tổng cục thuế cho 10 doanh nghiệp

Tuy nhiên, nếu nghiêm túc nhìn nhận thì việc thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước vẫn còn một số hạn chế, đó là số thuế thu nhập doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt 41,6 tỷ đồng. Con số này cho thấy tiềm lực của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh vẫn còn kém xa so với nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Doanh nghiệp Quảng Trị chưa có những tiếng nói tâm huyết và trách nhiệm vào các chủ trương, cơ chế, chính sách của tỉnh; Chưa chủ động tìm hiểu và nắm bắt những định hướng phát triển, xu hướng phát triển để nắm bắt cơ hội, hoạch định chiến lược sản xuất kinh doanh phù hợp. Nếu không chủ động nắm bắt cơ hội và cơ cấu lại doanh nghiệp thì doanh nghiệp Quảng Trị sẽ rất khó để cạnh tranh với các tập đoàn, công ty lớn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: tỉnh Quảng Trị luôn luôn lắng nghe tiếng nói từ doanh nghiệp, quyết tâm cải cách thủ tục hành chính để tháo gỡ khó khăn cho DN, tỉnh sẵn sàng loại khỏi bộ máy những cán bộ, công chức gây khó khăn, nhũng nhiễu cho DN với phương châm lấy sự thành công của doanh nghiệp là sự phát triển của tỉnh. Vì vậy, các doanh nghiệp cũng cần phải nghiêm túc nhìn nhận lại chính mình, cơ cấu lại doanh nghiệp để ngày càng phát triển mạnh hơn, vững vàng hơn. Đồng chí Bí thư yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp, đồng thời tin tưởng rằng sau cuộc gặp gỡ này nhiều doanh sẽ có sáng kiến mới, hướng đi mới, tranh thủ học tập lẫn nhau để doanh nghiệp ngày càng manh hơn, đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh nhà.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan đến chính sách thuế, chính sách địa phương được các doanh nghiệp đề xuất nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp, đồng thời tăng nguồn thu cho tỉnh, ví dụ như: tỉnh cần có cơ chế, chính sách phù hợp để các doanh nghiệp nộp thuế nhiều hơn cho tỉnh; Cơ quan thuế cần tạo điều kiện để hoàn thuế sớm cho doanh nghiệp.

Nhân dịp này, Bộ Tài chính tặng bằng khen cho 4 doanh nghiệp, Tổng Cục thuế tặng 10 giấy khen cho 10 doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị vì đã có thành tích thực hiện tốt công tác kê khai, nộp thuế năm 2017.

Nguyễn Loan – Trần Tú

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội