Tin tức

Gỏi tép Bàu Trạng

Thứ sáu, 10/08/2018 - 09:29

Vĩnh Tú ( Vĩnh Linh) - mảnh đầy cát trắng, nắng nóng cùng với những đợt gió lào thổi đến rát mặt, nhưng ở đây cũng được thiên nhiên ưu ái ban tặng một quỹ rừng giàu có và những bàu nước thiên nhiên mát rượi. Các bàu nước mênh mông cũng là nơi rất dồi dào tôm cá.

Gỏi tép Bàu Trạng

Bàu Trạng là  một nhánh nhỏ nằm trong khu vực Bàu Thủy Ứ rộng lớn. Bàu được bao quanh bởi những hàng cây lớn nhỏ xanh ngát, mát mẻ. Sở dĩ bàu này được gọi là Bàu Trạng có lẽ xuất phát từ cái tên Trạng được gắn liền với vùng đất là cái nôi của làng Trạng Vĩnh Hoàng ngày xưa. Bàu Trạng với diện tích mặt nước lớn cho tôm cá nhiều. Mà tiêu biểu ở đây là con tép – một loại thủy sản nhỏ hơn tôm. Nguồn nguyên liệu chính để làm nên món tép nhảy Bàu Trạng trứ danh.

Giữa những triền cát mênh mông tít tắp, Bàu Trạng nổi lên với vẻ đẹp hoang sơ cùng những hàng cây bao quanh tạo nên một màu xanh ngát, nước ở đây tĩnh lặng và êm đềm, gió khẽ thổi thoang thoảng mang theo những làn hơi nước làm dịu đi cái không khí nóng nực của ngày hè trên vùng quê Quảng Trị. Bàu Trạng không chỉ thu hút được du khách với vẻ đẹp thiên nhiên mộc mạc mà nơi đây còn níu chân du khách với nhiều món ăn tươi ngon, hấp dẫn, mang đặc trưng riêng của miền quê Vĩnh Tú mà nếu đã nếm thử một lần, thì chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ quên.


 
Toàn cảnh Bàu Trạng
 
 
Ai đã từng lớn lên từ đồng đất quê hương, quen với mùi rơm rạ, bùn đất hẳn vẫn còn nhớ trong mâm cơm gia đình không bao giờ thiếu sự hiện diện của loại sinh vật nhỏ, lành nhất, đó là tép. Tép đồng nhỏ hơn tôm sinh sôi xuất hiện nhiều vào từ tháng 3 đến tháng 5, lúc vụ mùa của người dân vừa xong. Tép đồng có vị ngọt, giòn, thơm và được chế biến thành nhiều món ăn dân dã nhưng cực kỳ hấp dẫn như: tép rang, gỏi tép trộn đu đủ, nhân bánh xèo, tép um cuốn bánh tráng, mắm tép… Ngày trước để bắt tép, không gì hiệu quả bằng cất vó. Còn ngày nay, để tiết kiệm thời gian và tăng năng suất con người đã chế tạo ra những dụng cụ bắt tép hiện đại hơn. Và thông dụng nhất vẫn là lưới bát quái. Lưới bát quái có giá từ 200 đến 240 nghìn đồng/cái, dài khoảng 8 mét, đây không phải là loại lưới thông thường mà là dạng lưới lồng hình chữ nhật, có cửa kiểu như giỏ hoặc lờ để các loài thủy sinh chui vào và không có đường ra, mỗi mắt lưới có một lỗ nhỏ để các loại thuỷ sản chui vào, tuy nhiên, cửa vào của nó lại được xếp lệch để con mồi vào thì dễ mà ra thì khó.

Để săn được nhiều tép, người bắt tép phải tìm những khu vực kênh mương nước đục, nước không chảy mạnh. Ngoài ra, phải chế được mồi ngon để dụ tép vào bẫy. Hầu hết người dân sử dụng mồi bằng khoai lang luộc chín, cám gạo rang chín để tạo mùi thơm cột lại thành nhiều viên nhỏ, bỏ vào lưới. Sau khi thả lồng bát quái chừng hơn một giờ đồng hồ thì kéo lồng.


 
Bàu Trạng Vĩnh Tú
 
Thường thì sau vài ba lần đặt lưới, tôm tép tỏ ra khôn hơn nên nếu cứ đặt lưới mãi ở chỗ đó sẽ không thu hoạch được nhiều. Vì vậy, người bắt tép cần phải di chuyển địa điểm liên tục.

Công việc bắt tép thực ra không hề mệt mỏi, vì cứ đặt lưới, chờ đợi rồi kéo lưới và lại đặt lưới thả thính… rồi lại kéo lưới! Sự lặp đi lặp lại đôi khi nhàm chán đến buồn ngủ. Thế nhưng cảm giác khi kéo lưới mới chính là cảm giác khiến người bắt không thể không thả mẻ lưới lần tiếp theo. Thành quả là những mẻ tép tươi chong nhảy loạn xạ vô cùng thích mắt đó còn chưa kể cua, cá và nhiều loại thủy sinh khác nữa.

Tép được kéo từ bàu lên đang nhảy tanh tách đưa vào sơ chế râu, chân rồi đưa đi ngâm nước muối. Với món tép nhảy nguyên liệu cần có là các loại rau thơm, đặc biệt là ngò tây, xoài xanh, tiêu xanh, ớt tỏi. Và quan trọng nhất là rất nhiều chanh. Chanh có tác dụng làm chín tép, đồng thời tạo vị chua cay cho món gỏi hấp dẫn hơn. Trong khi chờ tép ngâm nước muối để nhả hết tạp chất thì người chế biến sẽ chuẩn bị lạc rang, rau ngò tây và ớt cắt mịn.

Tép sau khi được vớt ra khỏi chậu ngâm nước muối cho vào cùng với các nguyên liệu, phụ gia đã được chuẩn bị trước đó rồi vắt thật nhiều nước cốt chanh vào thì nó nhảy loạn xị ở trong tô nên phải dùng vung đậy lại và lắc đảo thật kỹ để tất cả thấm gia vị và thưởng thức. Rất đơn giản nhanh gọn để có một món gỏi tép nổi tiếng mà ai đến Bàu Trạng cũng muốn thưởng thức một lần.

Khi ăn, lấy một chiếc bánh đa, một ít rau, và múc một muỗng gỏi tép cuốn lại và chấm với món nước chấm sền sệt pha lẫn giữa xì dầu và mùa tạt đưa lên miệng cắn một miếng, rồi xuýt xoa vì cay…và ngon. Vị của mù tạt, và cải cay xộc thẳng lên mũi, tiếp theo là vị ngọt, giòn của tép, vị bùi của lạc rang cứ hòa quyện vào nhau. Cắn 1 miếng lại muốn cắn tiếp miếng thứ hai. Và những ngày hè nóng bức nếu quý vị ngại đi xa nhưng cần một nơi thanh vắng để được hít thở cái không khí trong lành và khám phá những nét ẩm thực mới lạ thì tin chắc Bàu Trạng Vĩnh Tú, gỏi tép nhảy tươi ngon sẽ là một lựa chọn hoàn toàn đúng đắn.

Thái Hiền

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội