Tin tức

Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Thứ sáu, 10/08/2018 - 09:50

Trong những năm qua, với sự hỗ trợ về nhiều mặt của các cấp Hội Nông dân cộng với ý chí tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế của hội viên, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở tỉnh Quảng Trị đã có sức lan tỏa rộng và ngày càng đi vào chiều sâu. Thực tế cho thấy không chỉ góp phần tích cực vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động trong nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống của người dân mà trên địa bàn ngày càng xuất hiện thêm nhiều tấm gương điển hình và số hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi ngày càng tăng.

 
Mô hình trồng dưa lưới của ông Lê Văn Sơn

Sống ở vùng cát, đất đai bạc màu, ông Lê Văn Sơn, ở xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh suy nghĩ muốn làm giàu phải xây dựng mô hình VAC. Từ năm 2012, ông đã đầu tư trồng trên 4 ha rừng, sau đó mua thêm đất, mở rộng diện tích lên hơn 25 ha. Nguồn lãi thu được từ trồng rừng, ông đầu tư trồng thêm hồ tiêu và xây dựng chuồng trại nuôi 30 con lợn nái, 200 lợn thịt, 600 con gà và thả nuôi cá các loại, mỗi năm thu nhập đạt 300 triệu đồng. Chưa dừng lại ở đó, năm 2017, ông đã mạnh dạn đầu tư một hệ thống nhà màng khép kín, trồng 4.800 gốc dưa lưới và dưa hấu trên diện tích 2.000 m2, tuy mới vụ đầu tiên nhưng đã cho lãi ròng 80 triệu đồng. Không chỉ phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình, ông thường xuyên tư vấn kỹ thuật sản xuất, kinh doanh cho nhiều hộ trong xã và các xã lân cận; hỗ trợ 6 hộ hội viên nghèo về nguồn vốn, vật tư, cây con giống để phát triển sản xuất, nhận trợ giúp một địa chỉ nhân đạo với mức hỗ trợ 450 ngàn đồng/quý. Trên cương vị là Chủ tịch Hội Nông dân xã, ông luôn có trách nhiệm, tận tâm với công tác hội và phong trào nông dân. Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền ông Lê Văn Sơn đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi.
 
 Đối với ông Hồ Văn Dương ở xã Cam Thanh, huyện Cam Lộ nhờ mạnh dạn xây dựng mô hình liên kết với doanh nghiệp để phát triển trang trại, chăn nuôi có quy mô lớn và mang tính bền vững, không chỉ mang lại lợi nhuận cao và ổn định cho gia đình mà nhiều người đến tham quan, học hỏi mô hình được ông truyền đạt kinh nghiệm và hướng dẫn kỹ thuật, phát triển chăn nuôi có hiệu quả. Ông Hồ Văn Dương cho biết: Nhận thấy trên địa bàn có vùng đất đầm lầy, chua phèn, ngập úng, bỏ hoang, năm 2003 ông đã xin phép chính quyền, thuê máy ủi, múc đất, đắp cao, xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn, phần còn lại đào hồ nuôi cá. Những năm đầu làm ăn có thu nhập nhưng do thiếu hiểu biết kỹ thuật, thiếu kinh nghiệm, thiếu nghiên cứu thị trường và điều quan trọng là làm ăn theo lối tự phát nên không ít năm bị thất bại do lợn và cá bị dịch bệnh. Sau khi đi tìm hiểu nhiều nơi và tham khảo trên sách báo, nghe đài, xem truyền hình, ông suy nghĩ phải liên kết với doanh nghiệp mới có hiệu quả lâu dài và mang tính bền vững. Năm 2011, ông đã liên kết với Công ty cổ phần chăn nuôi Việt Thái, xây dựng mô hình chăn nuôi khép kín, mỗi năm nuôi 2 lứa lợn thịt, mỗi lứa 800 đến 1 ngàn con. Ngoài ra mỗi năm thả 10 đến 12 vạn giống các các loại, chủ yếu là rô phi. Nhờ tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật doanh thu mỗi năm đạt 6 đến 7 tỷ đồng, lợi nhuận mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng.

 
 Trang trại nuôi lợn của ông Hồ Văn Dương

Không chỉ ông Sơn, ông Dương, tùy theo đặc điểm, tình hình của từng nơi, nông dân trong tỉnh Quảng Trị đã từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, vươn lên làm giàu bằng nhiều hình thức khác nhau. Nét nổi bật là nông dân đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thâm canh, tăng năng suất lúa và hoa màu, xây dựng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trồng rừng được cấp chứng chỉ FSC, thâm canh các loại cây công nghiệp dài ngày như cao su, cà phê, hồ tiêu, trồng cây dược liệu, mở rộng diện tích cây ăn quả. Bên cạnh đó phát triển kinh tế trang trại, gia trại, chăn nuôi theo hướng công nghiệp, bán công nghiệp, nâng cao số lượng và chất lượng đàn gia súc, gia cầm, vay vốn cải hoán, đóng mới tàu thuyền và mua sắm thêm ngư lưới cụ, du nhập thêm nghề mới, tăng năng lực đánh bắt hải sản cũng như khôi phục và phát triển nghề nuôi trồng và chế biến thủy, hải sản. Chính nhờ vậy, cho đến nay toàn tỉnh có 21.803 hộ đạt tiêu chí hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.
 
Ông Lê Phúc Thiện, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: Trong những năm qua, cùng với việc triển khai các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ cho hội viên vươn lên thoát nghèo, Hội đã tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Ngoài việc thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, đào tạo nghề cho lao động nông thôn với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, các cấp Hội đã nhận ủy thác và tín chấp vay vốn qua các Ngân hàng và cho vay qua Quỹ hỗ trợ nông dân với tổng dư nợ hiện tại hơn 1371 tỷ đồng. Đặc biệt thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, Hội đã tập trung chỉ đạo thành lập các tổ, nhóm hợp tác, thay đổi hình thức sản xuất, liên kết phát triển kinh tế cũng như xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Trên địa bàn từ vùng miền núi cho đến miền biển, ở đâu cũng xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương điển hình. Họ không chỉ làm ăn giỏi mà còn tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo, tương trợ, giúp đỡ những hộ có hoàn cảnh gia đình khó khăn, chia sẻ, tư vấn, hướng dẫn kinh nghiệm, hỗ trợ, giúp đỡ cho nhiều người cùng vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.
 
Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng là một trong 3 phong trào lớn do Hội Nông dân Việt Nam phát động từ năm 1989. Qua gần 10 năm thực hiện ở tỉnh Quảng Trị cho thấy các cấp Hội luôn có sự quan tâm, đặt thành mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm hàng năm để lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện và đã phát triển, trở thành phong trào quần chúng sâu rộng, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên và nông dân tham gia, góp phần xóa đói, giảm nghèo, tăng thêm hộ nông dân khá, giàu, tạo thêm công ăn việc làm và cải thiện đời sống cho hàng vạn hộ nông dân. Đồng thời những đóng góp quan trọng vào Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng, củng cố tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, nâng cao vai trò, vị thế của Hội Nông dân trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 
 
Bá Thuần.
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội