Tin tức

Hỗ trợ sinh kế bền vững cho các gia đình nạn nhân chất độc da cam

Thứ sáu, 10/08/2018 - 10:00

“Cho cần câu hơn cho xâu cá” đang là phương châm mà các cấp hội bảo trợ người khuyết tật, nạn nhân da cam trên toàn tỉnh hướng đến nhằm tạo hướng đi lâu dài cho các gia đình nạn nhân da cam, người khuyết tật. Thông qua các hoạt động hỗ trợ sinh kế sẽ góp phần chia sẻ với các gia đình còn gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Minh, 58 tuổi, ở khu phố 11, phường 5, thành phố Đông Hà tham gia quân tình nguyện tại Lào, sau khi trở về quê hương, ông lập gia đình và sinh ra 3 người con. Tuy nhiên, do những di chứng ảnh hưởng của chất độc da cam trong chiến tranh nên ông Minh sinh ra người con trai đầu là Nguyễn Văn Cường bị bại não, chân tay co quắp. Hai vợ chồng ông Minh vừa thay nhau chăm sóc cho đứa con trai bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam vừa lo ăn học cho hai đứa em của Nguyễn Văn Cường đang tuổi đến trường. Mọi thu nhập trong gia đình chỉ dựa vào nghề đúc bờ-lô của ông Nguyễn Văn Minh nên gặp rất nhiều khó khăn.

Biết được hoàn cảnh của gia đình ông Minh, năm 2015, Hội nạn nhân da cam/dioxin Quảng Trị đã cho gia đình ông Minh vay vốn 10 triệu đồng trong vòng 5 năm để đầu tư, mở rộng sản xuất. Từ số tiền được hỗ trợ, ông Minh đã mua nguyên vật liệu, khoan giếng, đầu tư đầu vào cho mô hình sản xuất của gia đình. Nhờ đó, nghề đúc bờ-lô của gia đình đã hoạt động ổn định, hiệu quả hơn, đến nay thu nhập mỗi tháng từ 4 - 5 triệu đồng. Với số tiền này, hai vợ chồng ông Minh có thể chăm sóc tốt hơn cho các con so với trước đây. Ông Nguyễn Văn Minh chia sẻ: Trước đây bản thân tôi và gia đình vất vả, hoàn cảnh khó khăn mà còn có con bị ảnh hưởng di chứng chất độc da cam, nhờ sự hỗ trợ của hội nạn nhân da cam với một số vốn tạo điều kiện cho gia đình làm ăn nên thời gian qua kinh tế gia đình có phát triển thêm được chút ít, con cái học hành ổn định hơn.

 Không chỉ có hỗ trợ về vốn, các cấp Hội bảo trợ người khuyết tật, nạn nhân da cam trên toàn tỉnh đã có nhiều chương trình hỗ trợ sinh kế bền vững cho các gia đình nạn nhân da cam, người khuyết tật như trường hợp của gia đình ông Nguyễn Văn Minh. Trong đó, Hội đã dành kinh phí mua bò cái sinh sản, trao tận tay các hộ gia đình vì nhận thấy đây là hình thức trợ giúp đối tượng một cách toàn diện và có hiệu quả bền vững nhất. Hộ gia đình cam kết nhận nuôi, khi bò sinh sản, con thứ nhất được hưởng, con thứ hai chuyển sang cho 1 hộ khác, cứ thế sẽ có nhiều hộ được nuôi, có điều kiện cải thiện cuộc sống.

Ông Lê Văn Dăng, Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật, nạn nhân da cam, bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị cho biết: Qua thực tế, sau khi hàng chục con bò đã được trao cho đối tượng gia đình nêu trên, bò đều được nuôi dưỡng tốt và sinh sản ra bò con, đến nay nhiều con bò đã đẻ lứa thứ tư, thứ năm. Bò sinh sản đã được nuôi và sinh lợi, mang lại chỗ dựa vô cùng hiệu quả cho các gia đình có nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng.


 
Có thể không nhiều về giá trị vật chất, nhưng mỗi sự hỗ trợ sinh kế chính là một niềm hi vọng được trao cho các gia đình nạn nhân chất độc da cam, tiếp thêm cho họ động lực để phát triển kinh tế và có cuộc sống ngày càng ổn định hơn. Đồng thời, họ vẫn tiếp tục cần sự chung tay, góp sức từ xã hội, để ngày càng có nhiều hơn những chương trình hỗ trợ sinh kế, tạo việc làm để họ có cuộc sống tốt đẹp hơn.

 
Nhờ số vốn hỗ trợ, ông Minh đã mua nguyên vật liệu đầu tư cho nghề đúc bờ-lô của gia đình
 
 
Ông Nguyễn Văn Minh chăm sóc cho người con trai bị di chứng ảnh hưởng chất độc da 

 
Mai Trang 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội