Tin tức

Nghị lực của một chàng trai khuyết tật

Thứ sáu, 10/08/2018 - 10:06

Đang độ tuổi xuân phơi phới với bao ước vọng, hoài bão, bỗng sau một vụ tai nạn lao động, anh Lê Văn Tư (sinh năm 1977) mất đi cánh tay phải. Những tưởng tương lai sẽ khép lại với người đàn ông tàn tật này. Nhưng với một cánh tay trái còn lại, anh Tư đã từng bước vượt qua mọi trở lực để vươn lên, xây dựng cuộc sống tốt đẹp.


Anh Tư kiểm tra máy ép tinh dầu lạc trước khi vận hành


 
Lê Văn Tư là con trai độc nhất trong gia đình làm nông ở khu phố 11, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh. Sau khi tốt nghiệp THPT, Tư quyết định theo học ngành công nghệ thông tin tại một trường trung cấp dạy nghề ở TP. Hồ Chí Minh. Được nửa năm, vì hoàn cảnh nên anh nghỉ học giữa chừng để vào làm ở một công ty liên doanh nước ngoài phụ giúp gia đình. Trong một lần làm thí nghiệm mẫu nhựa tái chế, máy thí nghiệm bị chập điện, vụ tai nạn lao động cướp đi của anh cánh tay phải. Đó là năm 2000.
 
Sau 1 năm điều trị, anh trở về quê. 3 người chị gái đã lấy chồng, chỉ còn Tư ở vậy nuôi mẹ đã cao tuổi. Không chịu đầu hàng trước số phận, sau nhiều đêm trăn trở, Tư dùng hết số vốn tích lũy được để mở một cửa hàng văn phòng phẩm nhỏ tại chợ Cầu, thị trấn Gio Linh. Bấy giờ, anh vừa kinh doanh vừa năng nổ tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương với vai trò là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội thị trấn Gio Linh, Bí thư Chi đoàn khu phố.

Sau khi lập gia đình vào năm 2006, vợ chồng anh mở trang trại chăn nuôi tổng hợp gồm gà thả vườn, lợn nái, bò nhốt chuồng… Năm 2012, anh ngừng kinh doanh để tập trung cho công việc xã hội và chăm lo trang trại. Năm 2014, anh được bầu làm Khu phố trưởng khu phố 11. Ít lâu sau, anh trúng cử đại biểu HĐND thị trấn Gio Linh và đảm nhiệm Phó Ban bảo vệ dân phố, Phó Ban Pháp chế rồi Trưởng Ban Pháp chế HĐND thị trấn. Ngoài ra, từ năm 2011 đến nay, anh Tư còn đảm trách cương vị Chủ nhiệm câu lạc bộ Người khuyết tật thị trấn Gio Linh.

Không chỉ khiến nhiều người yêu mến bởi tinh thần vượt khó, năng động trong các hoạt động xã hội, anh Tư còn là người đầu tiên đưa công nghệ ép dầu lạc tiên tiến về huyện Gio Linh. Máy móc, công nghệ được anh nhập về từ Thừa ThiênHuế hết 110 triệu đồng. Tổng số vốn ban đầu anh đầu tư xây dựng cơ sở ép dầu lạc khoảng 360 triệu đồng. “Trong một lần vào Huế học tập, đúc rút kinh nghiệm làm ăn cùng Câu lạc bộ Người khuyết tật, tôi thấy người dân trong đó sản xuất tinh dầu lạc rất hiệu quả, sản phẩm tốt cho người tiêu dùng và thấy rằng nguồn nguyên liệu ở địa phương không thiếu, thị trường lại ưa chuộng tinh dầu lạc thì tại sao mình không thử sức. Thế là đầu năm nay, tôi xây dựng cơ sở ép dầu lạc Quang Tư”, anh Tư bộc bạch về nguyên nhân trở thành người đầu tiên sản xuất tinh dầu lạc tại Gio Linh. Xây dựng xong xưởng, anh lại vào tận những xưởng ép dầu lạc học hỏi kỹ thuật. Những lúc rảnh rỗi, anh nghiên cứu thêm kinh nghiệm từ sách báo và internet.

Cơ sở ép dầu lạc, mè của anh Tư được trang bị hệ thống máy móc hiện đại. Tất cả các công đoạn từ bóc tách vỏ, đưa lạc nhân vào máy nghiền, hấp rồi ép cho ra tinh dầu đều được máy móc vận hành. Đi vào hoạt động, một ngày cơ sở của anh tiêu thụ hết 2,5-3 tạ lạc nguyên liệu (lạc phơi khô còn vỏ). Trung bình 1 tạ lạc khô nguyên liệu sẽ cho ra 30 lít tinh dầu lạc. Như vậy, một ngày cơ sở của anh sản xuất được từ 75-90 lít tinh dầu lạc. Nếu tích trữ được nguồn nguyên liệu thì cơ sở của anh có thể hoạt động liên tục từ 7-8 tháng trong năm. Hiện tại, anh Tư đang bán lẻ tinh dầu lạc tại thị trường trong huyện với giá 100.000 đồng/lít và đang nỗ lực quảng bá, đăng ký nhãn mác, thương hiệu cho sản phẩm, mở rộng thị trường. Cơ sở của anh tạo việc làm cho 5 lao động, đều là người khuyết tật trong câu lạc bộ với mức tiền công bình quân từ 2,5-3 triệu đồng/người/tháng.
 
“Hiện tại, cơ sở gặp một số khó khăn về nguồn lạc nguyên liệu. Vì vậy, tôi đang có kế hoạch mở rộng kho tích trữ nguyên liệu; vay thêm vốn ngân hàng để trả tiền cho nông dân khi đến mùa vụ để họ yên tâm bán lạc cho mình với chất lượng cao. Tôi cũng đã đem hạt lạc của Gio Linh, đặc biệt là lạc vùng cát Trung Giang, Gio Hải vào kiểm nghiệm tại Huế. Theo đánh giá, lạc vùng cát ở phía đông Gio Linh có lượng dầu nhiều và chất lượng tinh dầu được đánh giá rất cao. Vì thế, tôi đang tích cực quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu, đăng ký nhãn mác và mở rộng thị trường tiêu thụ”, anh Tư nói về những dự định sắp tới, giọng đầy tin tưởng. Hiện anh đang học lớp Đại học Luật từ xa để phục vụ nhu cầu công việc và nâng cao kiến thức
 
Với những đóng góp tận tụy trong công tác xã hội, anh Tư vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an trao tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc; Trung ương Đoàn 2 lần tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước và thanh niên điển hình tiên tiến của cụm Bắc Trung Bộ. Ngoài ra, anh còn nhận nhiều giấy khen của các ngành, các cấp… Phó Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Dương Đức Hạnh cho biết: “Anh Tư là một trong những tấm gương điển hình về tinh thần vượt khó, vươn lên trong cuộc sống. Anh luôn nhiệt huyết với công việc, sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Nhờ những đóng góp tích cực của anh mà đời sống tinh thần cũng như vật chất của khu phố 11 nói riêng và thị trấn Gio Linh nói chung thay đổi đáng kể”.
 
 
Trần Tuyền/ QT

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội