Tin tức

Tấm lòng của một cô giáo vùng cao

Thứ tư, 15/08/2018 - 09:13

Nhằm củng cố, bồi dưỡng thêm kiến thức cho học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số, cứ vào dịp hè, cô giáo Nguyễn Thị Nga, giáo viên Trường Tiểu học Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa lại đứng ra tự mở lớp học phụ đạo miễn phí cho học sinh ngay tại nhà mình.

 

 Cô Nguyễn Thị Nga tận tình chỉ bảo cho học sinh trong lớp học của mình


Trong lớp học, em Hồ Thị Lam có hoàn cảnh khó khăn hơn cả. Ba bị bệnh nặng, mẹ một mình nuôi 5 anh chị em Lam ăn học. Cô bé lớp 2 nhiều lần có dự định nghỉ học để phụ mẹ chăm em. Nhận thấy em có lực học khá tốt, cô Nga đã đến nhà vận động, đồng thời nhận trách nhiệm kèm cặp cho Lam mỗi ngày. Cô bé người dân tộc Vân Kiều trước đây nói tiếng Kinh chưa sỏi, chỉ sau thời gian được cô Nga kèm cặp, bây giờ em không chỉ nói rõ ràng mà những câu tập đọc em đọc lên cũng tròn vành, rõ chữ, nét chữ nhờ được cô Nga rèn luyện cũng trở nên mềm mại, đều đẹp.
 

 

Ngôi nhà nhỏ nằm gần trường cũng là nơi cô giáo Nga dùng để mở lớp học phụ đạo cho học sinh trong vùng. Lớp học mở đều đặn tất cả các ngày trong tuần, dạy chủ yếu hai môn Toán và Tiếng Việt cho các em học sinh chuẩn bị lên lớp 2 và 3. Mở lớp học phụ đạo, quỹ thời gian nghỉ ngơi trong mùa hè bị rút ngắn nhưng cô Nga dường như không bận lòng. “Thấy người dân trong vùng rất vất vả, đi làm cả ngày không có thời gian chăm sóc các con, đặc biệt là không có khả năng dạy con học hành. Tôi là giáo viên, trong khả năng sư phạm của mình, giúp đỡ các em được chừng nào tốt chừng đó. Một số em rất thích học với tôi, đó cũng là động lực để tôi cố gắng duy trì lớp học”, cô Nga chia sẻ.

 

Chủ tịch UBND xã Hướng Phùng Đinh Văn Dũng cho biết, những năm gần đây, chất lượng giáo dục ở xã Hướng Phùng ngày càng đi lên, từ kết quả học tập, rèn luyện đến kỹ năng giao tiếp của các em, đặc biệt là những học sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số. Đạt được những kết quả đó là nhờ sự quan tâm của lãnh đạo ngành giáo dục, chính quyền địa phương, đặc biệt là tấm lòng yêu nghề mến trẻ của những giáo viên tâm huyết, trong đó có cô giáo Nguyễn Thị Nga.

 

26 năm làm nghề dạy học cũng là chừng đó thời gian cô giáo Nguyễn Thị Nga nhận công tác ở vùng miền núi, gắn bó với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Càng gắn bó, cô càng hiểu, cảm thông và dành nhiều tình cảm cho những học sinh ở đây. Nhiều năm liền, cô Nga là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, huyện, được các cấp khen thưởng, song phần thưởng cao quý nhất mà cô nhận được là thành quả học tập của học sinh qua những bài học do chính cô truyền dạy; là tình cảm, sự tin yêu của phụ huynh, học sinh dành cho cô giáo.

Bích Liên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội