Tin tức

Nghề làm rượu men lá của người Vân Kiều - Pa Cô

Thứ tư, 15/08/2018 - 21:24

Men lá là quả men dùng để nấu rượu. Men lá được làm từ nhiều loại lá, rễ, cây dược liệu quí hiếm. Hiện nay, ở huyện Hướng Hóa, người Vân Kiều – Pa Kô vẫn gìn giữ và bảo tồn được cách làm men lá nấu rượu truyền thống của địa phương.

Bà Pỉ Nhung đang thực hiện công đoạn làm rượu men lá

Chúng tôi đến nhà Bà Pỉ Nhung, ở Bản 7, xã Thuận, huyện Hướng Hóa trong khi bà đang thực hiện những công đoạn để làm men lá. Với một người làm men lá để cung cấp cho các lò nấu rượu trên địa bàn đã gần 40 năm nay, bà cho biết men để nấu rượu của người Vân Kiều nơi đây được chế biến từ các loại cây rừng như: sa nhân, cao khỉ, mẫu thán, trinh nữ… Kỹ thuật làm men cũng đòi hỏi nhiều công phu. Theo Bà thì mỗi loại lá rừng để làm men đều là những vị thuốc với các công dụng như: giải độc, giải nhiệt. Các loại lá rừng sau khi lấy về sẽ được tách phần lá và phần thân cây riêng ra. Phần lá sẽ được phơi khô. Còn thân cây thì cão võ giã nhỏ trộn với bột nếp, vỏ trấu hông chín rồi vắt thành từng viên men, sau 5-7 ngày khi viên men đã khô, nhẹ thì dùng được. 

Bà Giã Liễu, ở Bản 7, xã Thuận: 
Nấu rượu men lá rất công phu, đòi hỏi sự khéo léo và tốn rất nhiều công sức. Gạo nấu cơm rượu và ủ men phải là là gạo nếp, được đem vò sạch rồi cho vào hông, để nguội rồi trộn với men, cho vào chum ủ từ 7-10 ngày. Sau đó chưng cất thành rượu. Quá trình chưng cất phải dùng củi đun đều lửa, không cho cháy to quá cũng không nhỏ quá để rượu ra từ từRượu men lá của người Vân Kiều khi uống có hương vị rất hấp dẫn, ngọt mát, đượm đà và thơm nồng. 

Chị Hồ Thi Bươm, thôn A Ho, xã Thanh:Men lá được trộn và chưng cất cùng với gạo địa phương, có vị thơm và rượu ủ theo bí quyết truyền thống lâu đời. Đối với rượu men lá của người Vân Kiều - Pa Cô có những cách lên men riêng biệt nên có mùi vị khác nhau mang đậm bản sắc văn hóa riêng ở cả cách làm và cách thưởng thức, đây cũng là yếu tố để tạo nên một thức uống rất riêng của người Vân Kiều -Pa Cô.  Ngày nay, ở trên thị trường có rất nhiều loại đồ uống khác nhau, song đặc sản rượu men lá vẫn được người Vân Kiều – Pa Kô ở huyện Hướng Hóa lưu giữ và phát triển trong văn hóa ẩm thực của đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Với họ rượu men lá không những là thứ không thể thiếu trong các dịp lễ hội mà còn là quà quý biếu khách đến thăm như một món quà đậm đà hương vị quê hương, chứa đựng tình người, được lưu giữ qua đôi bàn tay của người phụ nữ nơi đây.


Ngọc Diệp - Khánh Hưng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội