Tin tức

UBND tỉnh họp phiên toàn thể

Thứ tư, 22/08/2018 - 10:41

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, sáng 22/8, UBND tỉnh tổ chức phiên họp toàn thể cho ý kiến hoàn thiện kế hoạch hành động của UBND tỉnh thực hiện Kết luận số 88 của Tỉnh ủy về tình hình thực hiện Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI trong nửa đầu nhiệm kỳ 2015 -2020.

UBND tỉnh họp phiên toàn thể


Hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 -2020, tỉnh Quảng Trị đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi, tuy nhiên vẫn còn nhiều thách thức ở phía trước. Dự báo trong 11 chỉ tiêu KTXH chủ yếu đã đề ra, có 6 chỉ tiêu có khả năng thực hiện đạt hoặc vượt kế hoạch đề ra và 5 chỉ tiêu có khả năng đạt thấp hơn so với kế hoạch đề ra, đó là: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong tỉnh bình quân hàng năm, cơ cấu ngành kinh tế, GRDP bình quân đầu người, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, tổng vốn đầu tư toàn xã hội. So sánh mức độ đạt được bình quân 3 năm của 5 chỉ tiêu nêu ra vẫn còn ở mức thấp so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Nếu không có quyết tâm cao, quyết liệt hành động và những giải pháp căn cơ thì khó đạt được các chỉ tiêu từ nay cho đến cuối nhiệm kỳ.
 
Bám sát nội dung Kết luận số 88, Sở KH&ĐT xây dựng10 nhóm giải pháp chủ yếu và 165 giải pháp cụ thể gắn với trách nhiệm tham mưu tổ chức thực hiện của từng sở, ban ngành, đơn vị, địa phương. Các ngành trên cơ sở này đã bàn và đưa ra kịch bản tăng trưởng cũng như những giải pháp nhằm quyết tâm phấn đấu thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu dự báo có khả năng đạt thấp so với kế hoạch đề ra. Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng: để đạt được mục tiêu đề ra cần xây dựng phương án tăng trưởng cho từng năm, trong đó các ngành thuộc lĩnh vực kinh tế liên quan đến 5 chỉ tiêu dự báo khó đạt cần có kịch bản tăng trưởng cụ thể cho lĩnh vực của mình.
 
Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh: Quan điểm của Tỉnh ủy là quyết tâm phấn đấu đạt tất cả các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XVI đã đề ra. Vì vậy, xây dựng kịch bản tăng trưởng như thế nào để đạt được 5 chỉ tiêu kinh tế quan trọng dự báo khó đạt là cực kỳ quan trọng, bởi sau gần 3 năm thực hiện, 5 chỉ tiêu này hiện còn ở khá xa so với mục tiêu Nghị quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cũng cho biết: kết quả thu ngân sách nhà nước từ 2016 đến 2018 chỉ đạt khoảng 7.254 tỷ đồng, thiếu từ 10 đến 11 nghìn tỷ đồng so với mục tiêu đề ra. Đây là chỉ tiêu cực kỳ khó thực hiện trong bối cảnh chỉ tiêu về thu thuế xuất nhập khẩu hụt khoảng 5.000 tỷ đồng so với kế hoạch ban đầu. Vì vậy, phải bằng mọi cách để đạt được số thu khoảng 14 nghìn tỷ đồng mới có thể hoàn thành kế hoạch.

Đến thời điểm hiện tại, cơ cấu ngành nông nghiệp chiếm tỷ lệ 21%, phi nông nghiệp chiếm 79%. Để đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ ngành nông nghiệp xuống 18,5% và phi nông nghiệp tăng lên 81%, đòi hỏi cần phải có kế hoạch tăng trưởng cụ thể cho từng ngành.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu: các ngành tiếp tục nghiên cứu để tái cơ cấu lại nền kinh tế gắn với nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế, trong đó tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo Nghị quyết của Tỉnh ủy gắn với xây dựng NTM, chú trọng phát triển các cây con chủ lực ngành lâm nghiệp và các loại rau, củ quả xuất khẩu. Đa dạng hóa việc huy động nguồn vốn đầu tư từ doanh nghiệp, nhân dân, các tổ chức phi chính phủ góp phần vào tăng trưởng, chú trọng đến giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, đồng thời huy động nguồn lực từ các ngành để hỗ trợ khởi công các dự án trọng điểm của tỉnh.

Thực hiện cải cách hành chính và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh được cho là giải pháp của mọi giải pháp, vì vậy, Chủ tịch UBDN tỉnh Nguyễn Đức Chính đề nghị, các ngành, các địa phương cần rà soát lại các thủ tục để bãi bỏ những thủ tục không còn phù hợp, làm lợi cho dân, cho doanh nghiệp mà không vi phạm pháp luật. Các ngành cũng cần rà soát lại các chỉ số thành phần của chỉ số CPI để cải thiện thứ hạng. Các ngành xã hội phải phát huy và nâng cao chất lượng các chỉ tiêu đã đạt được. Đồng thời, tăng cường phối hợp với nhau, xiết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, tất cả cùng nỗ lực để đạt được tất cả các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra.


Nguyễn Loan – Thanh Châu
 
                 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội