Tin tức

Trung Quốc muốn WTO 'bật đèn xanh' để trừng phạt Mỹ

Thứ tư, 12/09/2018 - 10:25

Trung Quốc dự kiến trong tuần tới đề nghị Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép quốc gia này áp dụng đòn trừng phạt lên Mỹ, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang.

Hãng tin CNBC (Mỹ) đưa tin Trung Quốc cho rằng Mỹ đã không chấp hành quy định trong phán quyết của WTO đối với tranh chấp liên quan đến thuế chống bán phá giá của Washington.

Chú thích ảnh
Trụ sở WTO tại Geneva. Ảnh: ReutersNăm 2013, Trung Quốc khiếu nại lên WTO về thuế chống bán phá giá Mỹ áp dụng đối với một số mặt hàng như máy móc, thiết bị điện tử, sản phẩm khai khoáng… có giá trị xuất khẩu hàng năm vào Mỹ khoảng 8,4 tỷ USD. Năm 2016, WTO phán quyết phần thắng thuộc về Trung Quốc.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin điều này khiến Bộ Thương Mại Mỹ lo ngại về phương thức tính biên độ phá giá đối với các mặt hàng Trung Quốc xuất khẩu đến thị trường Mỹ. Biện pháp tính toán Mỹ sử dụng có tên zeroing - thường dẫn đến tăng thuế chống bán phá giá lên các sản phẩm nhập khẩu.

Những sự việc như trên khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump không hài lòng với WTO. Cuối tháng 8, khi trả lời phỏng vấn Bloomberg, Tổng thống Trump đã cảnh cáo có thể rút Mỹ khỏi WTO nếu tổ chức này không thay đổi cách đối xử với Washington.

Trung Quốc trong tháng 8 nhấn mạnh thời hạn để Mỹ thi hành phán quyết của WTO kết thúc ngày 22/8. Cơ quan Giải quyết tranh chấp (DSB) của WTO dự kiến họp trong ngày 21/9 tới, và nhiều khả năng Trung Quốc sẽ nhân dịp này để đề nghị WTO cho phép áp đặt trừng phạt Mỹ.

Theo Báo Tin Tức 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội