Tin tức

Dấu ấn Lệ Xuyên

Thứ tư, 12/09/2018 - 16:13

Nếu nói rằng qua bao thăng trầm của lịch sử, làng là nơi bảo tồn tinh túy, là hồn của văn hóa dân tộc thì làng Lệ Xuyên, ở xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong là một làng quê còn bảo tồn được nhiều giá trị văn hóa.

Quê hương là cánh đồng vàng
Hương thơm lúa chín mênh mang trời chiều
Quê hương là dáng mẹ yêu
Áo nâu nón lá liêu xiêu đi về…
 
Làng Lệ Xuyên đã níu chân biết bao người con xa xứ bởi những nét hồn quê chân chất, thân thương như thế…
 
Có lịch sử hình thành lâu đời, vào giữa thế kỷ thứ 15, dưới triều Vua Lê Thánh Tông, để phát triển kinh tế và cũng cố quốc phòng bảo vệ biên giới phía nam. Ngoài việc thành lập các công xã khai phá đất mới, Vua còn ra chỉ dụ những ai bỏ công qui dân lập ấp sau này khi làng bản được thành lập sẽ được phụng làm Tiên Công Khai Khẩn và khi chết sẽ được lập miếu thờ Thần Hoàng. Hai ngài Lê và Nguyễn đào viên kết nghĩa vào khảo sát đất đai, đóng thuyền, chiêu mộ dân xuất quân vào đường biển đến đất Thuận Châu vỡ hoang lập làng vào năm 1476 lấy tên là Ôn Tuyền, nghĩa là mãnh đất đẹp, có dòng nước chảy qua.  

Trải qua hơn 500 năm khai canh, dựng làng, cũng như bao miền quê khác, tên làng cũng bao lần đổi thay cho đến khi mang tên là Lệ Xuyên ngày nay. Lịch sử lập làng cũng gắn với những câu chuyện vừa đậm chất huyền thoại, lại vừa thể hiện sự niềm mong mỏi và cả sự kỳ vọng của người dân về 1 cuộc sống sung túc, an bình.
 
Ông Nguyễn Thanh Quỳnh, làng Lệ Xuyên, xã Triệu Trạch huyện Triệu Phong: 
 “Nhất cận thị, nhị cận giang”, tiền nhân đã khéo chọn nơi có dòng nước mát để lập làng và cũng từ dòng nước mát ấy, sự sống đã sinh sôi… Người dân trong làng vẫn gọi con sông băng qua làng ấy là sông Lệ Xuyên. Dẫu con sông này không rộng, cũng chẳng dài, thế nhưng lại không bao giờ vơi cạn, ngày đêm vẫn âm thầm chảy và chắt chiu những hạt phù sa, chắt chiu dòng nước ngọt lành để tưới tắm cho những cánh đồng lúa luôn trĩu nặng bông, để nuôi sống biết bao người con của mãnh đất này. Sát cạnh 2 bờ sông, là 2 chiếc giếng cổ có niên đại hơn 300 năm và suốt một thời gian dài, đây là nguồn nước sinh hoạt chủ yếu của người dân trong làng. Hiện nay, người dân không còn dùng nước giếng nữa, nhưng họ vẫn không quên những kỷ niệm và hương vị ngọt lành của nước giếng quê mình.
 
Ông Lê Văn Phức, làng Lệ Xuyên, xã Triệu Trạch huyện Triệu Phong: 
Trãi qua quá trình khai canh, lập làng lâu đời với nhiều biến cố thăng trầm của thời cuộc, người làng Lệ Xuyên đã có sự gắn bó bền chặt. Con cháu của các họ đến đây dù sớm muộn khác nhau nhưng tất cả đã đoàn kết cùng nhau khai phá ruộng đồng, tạo nên cuộc sống nề nếp, phong tục thuần hậu.
 
Ông Lê Mó, cao niên làng Lệ Xuyên:
 

 
Từ niềm mong mỏi của bậc tiền nhân, từ truyền thống mà bao đời cha ông đã dày công vun đắp, mỗi người dân làng Lệ Xuyên hôm nay đều nhắc nhau phải luôn đoàn kết, cần cù trong lao động, để rồi khi đến với Lệ Xuyên hôm nay, mỗi người đều cảm nhận được sự trù phú, no đủ, thanh bình. Đó là nét đẹp, là một mãnh hồn quê đã níu chân bao người.
 

Một buổi sinh hoạt tại đình làng


Các cụ đang trao đổi việc làng tại đình làng Lệ Xuyên

  Một góc làng Lệ Xuyên
 
 Phạm Quỳnh - Hoài Đức 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội