Tin tức

Cam Lộ: Người dân trồng cao su khó khăn khi nhiều diện tích chết do dịch bệnh

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:03

Thời gian gần đây tình trạng dịch bệnh trên cây cao su ở xã Cam Chính, huyện Cam Lộ diễn biến khá phức tạp. Hàng chục ha cao su gần đến thời kỳ khai thác ở đây bị bệnh héo đen đầu lá và chết dần khiến cho người trồng cao su lâm vào cảnh hết sức khó khăn.

 

Người dân chặt bỏ những cây cao su chết do bệnh héo đen đầu lá

 
Thời điểm này đang là chính vụ thu hoạch mủ cao su ở Cam Lộ nhưng hàng chục ha cao su của người dân thôn Thiết Xá, xã Cam Chính thì không thể khai thác được do dịch bệnh gây hại trên diện rộng. Thay vì khai thác mủ thì nhiều người đến đây để chặt những cây cao su bị bệnh chết về làm củi. Để có được gần 1 ha cao su như thế này, anh Nguyễn Văn Thọ phải đầu tư cả trăm triệu đồng nhưng nay khó có thể thu hồi được vốn do cao su bị chết gần hết.
 
Anh Nguyễn Văn Thọ, Thôn Thiết Xá, xã Cam Chính:



 
Theo báo cáo của UBND xã Cam Chính, hiện nay toàn xã có hơn 30 ha cao su bị bệnh héo đen đầu lá với triệu chứng cây héo lá và chết dần từ ngọn xuống gốc. Diện tích cây cao su bị bệnh đều đang ở giai đoạn kiến thiết cơ bản, trồng năm 2012, trong đó thôn Sơn Nam có 10 ha bị bệnh với tỷ lệ 15%; thôn Thiết Xá có 21 ha bị bệnh, gồm 12 ha tỷ lệ bệnh 60% và 9 ha bị bệnh tỷ lệ trên 80%. Nguyên nhân được xác định là do giai đoạn cao su thay lá, gặp điều kiện nhiệt độ ẩm thấp và thiếu đầu tư chăm sóc nên cây bị bệnh héo đen đầu lá tấn công gây hại nặng và chuyển sang bệnh khô cành, khô ngọn, chết thân. Hiện tại những diện tích tỷ lệ nhiễm bệnh nặng 60% trở lên khó có khả năng khôi phục được.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Chủ tịch UBND xã Cam Chính:




Cao su là một trong những loại cây công nghiệp chủ lực ở Cam Lộ nói chung và Cam Chính nói riêng. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh bà con nông dân rất mong ngành chức năng tìm ra biện pháp phòng trừ thích hợp và hiệu quả để yên tâm sản xuất, khai thác có hiệu quả loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao này. Riêng đối với những diện tích bị chết hàng loạt cần có chính sách hỗ trợ để người dân sớm chuyển đổi sang cây trồng khác nhằm hạn chế thiệt hại do dịch bệnh gây ra.
 
 
Ạnh Vũ - Lê Trường
 
 

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội