Tin tức

Đoàn đại biểu cấp cao Cuba thăm một số di tich trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Thứ sáu, 14/09/2018 - 14:46

Trong khuôn khổ chương trình hoạt động kỷ niệm 45 năm chuyến thăm của lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam ( tháng 9/1973 -9/2018), sáng 14/9, đồng chí Xan va đo Van đết Mê xa – UVBCT, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba; đồng chí Mac xê li nô Mê đi na Gôn za lét, Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Cuba và các thành viên đoàn đã đến Quảng Trị thăm lại một số nơi cách đây 45 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã từng đến. Cùng đi với đoàn về phía Việt Nam có đồng chí Trần Quốc Vượng, UVBCT, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Trương Thị Mai, UVBCT, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba. Về phía lãnh đạo tỉnh Quảng Trị có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh .

Vào giữa tháng 9/1973, lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị và trở thành vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam.

Việc đồng chí Xan va đo Van đết Mê xa, UVBCT, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba cùng đoàn sang tham dự kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị và thăm lại một số nơi mà vị lãnh tụ đáng kính của nhân dân Cuba đã đến, một lần nữa khẳng định tình hữu nghị đặc biệt, đoàn kết thủy chung, gắn bó giữa Việt Nam và Cuba

 
Đoàn công tác Cuba thăm Khu di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương – Bến Hả

Thăm Khu di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải, đi trên chiếc cầu lịch sử, nơi cách đây 45 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã đến và chứng kiến nỗi đau chia cắt hai miền đất nước - nơi đã diễn ra những cuộc đấu súng, đấu cờ và đấu loa để bảo vệ giới tuyến, bảo vệ vùng giải phóng. Chuyến thăm của lãnh tụ Fidel Castro đã trở thành nguồn cổ vũ, động viên rất lớn đối với quân và dân Quảng Trị cũng với nhân dân cả nước đứng lên đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Đồng chí Xan va đo Van đết Mê xa cùng đoàn đã đến thăm di tích Nhà ga – lô cốt Đông Hà ở khu phố 1, phường 1, thành phố Đông Hà. Trong chuyến thăm vùng giải phóng Quảng Trị cách đây 45 năm, lãnh tụ Fidel Castro đã đi bộ khoảng 2 km từ cầu Đông Hà ngược lên phía Tây - nay là đường Trần Hưng Đạo để thị sát những lô cốt, vũ khí của địch bỏ lại và chứng kiến nỗ lực của quân và dân Quảng Trị xây dựng lại quê hương sau chiến tranh.

 
 Thăm di tích Nhà ga – lô cốt Đông Hà ở khu phố 1, phường 1, thành phố Đông Hà.

Thăm di tích Quốc gia đặc biệt trụ sở Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại thị trấn Cam Lộ huyện Cam lộ. Đồng chí Xan va đo Van đết Mê xa cho biết: đến thăm Quảng Trị, đoàn luôn nhớ đến chuyến thăm của Chủ tịch Fidel Castro trong thời kỳ chiến tranh ác liệt; khẳng định hoàn toàn ủng hộ sự nghiệp cách mạng của Việt Nam, sự thắng lợi anh hùng của nhân dân, đất nước Việt Nam có ý nghĩa lớn đối với Cuba, với phong trào tiến bộ của các nước Mỹ Latinh và các nước khác.

Viết lưu sổ tại di tích trụ sở Chính phủ lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, đồng chí Xan va đo Van đết Mê xa viết: "Được thăm lại một phần chặng đường của Fidel trong tháng 9 năm 1973 là một đặc quyền. Đoàn Cuba rất vinh dự được thăm trụ sở Chính phủ lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Tôi nhớ Cuba là nước đầu tiên công nhận và thiết lập Đại sứ quán tại đó, nơi khi đó là một vùng hoang vu. Tôi nhớ đến những chiến sĩ Việt Nam đấu tranh vì Tổ quốc và những di sản của họ còn mãi với các thế hệ. Chúng tôi xin bày tỏ lần nữa lòng khâm phục và kính trọng với dân tộc Việt Nam anh hùng. Tình hữu nghị Việt Nam – Cu Ba muôn năm".


 
Đoàn thăm di tích trụ sở Chính phủ lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam

Tại đây, đồng chí Xan va đo Van đết Mê xa đã tặng bức ảnh lãnh tụ Fidel phất cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam tại cao điểm 241, và câu nói “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” sẽ mãi là biểu tượng cao đẹp của tình đoàn kết anh em gắn bó, thủy chung giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước.


Nguyễn Loan – Quốc Nhật – Thanh Châu
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội