Tin tức

Phát động xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 14:55

Ngày 14/9, tại xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo cácchương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2016-2020 đã tổ chức lễ phát động xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Đến dự có đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh và đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Từ năm 2010 đến nay, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận đã vào cuộc một cách tích cực, triển khai đồng bộ và quyết liệt nhiều biện pháp. Không chỉ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mọi người dân, các địa phương còn có nhiều cách làm hay, sáng tạo, huy động được nhiều nguồn lực và sức mạnh của cả cộng đồng để đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa. Đặc biệt đã có nhiều hình thức, biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Đến nay, toàn tỉnh có 42/117 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 36% và bình quân 1 xã đạt 14,25 tiêu chí. Tuy vậy, một số nơi chưa xác định rõ nội dung tiếp theo cần thực hiện để nâng cao chất lượng các tiêu chí, 1 số tiêu chí mới đạt mức tối thiểu theo quy định, một số nơi có dấu hiệu thỏa mãn. Xác định xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, UBND tỉnh đã ban hành Bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020 gồm 12 tiêu chí và chọn 8 xã làm thí điểm.
 
 Ký cam kết xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu

Phát biểu tại buổi lễ phát động, đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trọng tâm là nâng cao ý thức của người dân về chấp hành pháp luật, quy ước, hương ước, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, bảo vệ môi trường, tạo nên vùng quê đáng sống. Đồng thời nâng thu nhập bình quân đầu người tăng 1,2 đến 1,5 lần so với khi đạt chuẩn nông thôn mới, hạ thấp tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 1,5%. Do đó, đồng chí Hà Sỹ Đồng đề nghị, các địa phương huy động thêm nguồn lực, hoàn thiện kết cấu hạ tầng, tạo cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch đẹp. Đồng thời, tổ chức sản xuất theo hướng ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, khoa học, công nghệ, cho năng suất, sản lượng cao, tạo ra sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm, phát huy vai trò của kinh tế tập thể, liên doanh, liên kết với doanh nghiệp từ khâu sản xuất đến thu mua, bao tiêu nông sản.

 
Ban chỉ đâọ tham gia trồng cây xanh ở xã Hải Thượng

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, lãnh đạo 8 xã được chọn làm điểm đã ký cam kết với UBND và Ban chỉ đạo. UBMTTQVN tỉnh đã kêu gọi các cấp, các ngành cần bám sát Bộ tiêu chí của tỉnh đã ban hành, xây dựng kế hoạch thực hiện 1 cách cụ thể, sát đúng với đặc điểm, tình hình của từng địa phương. Trong đó quan trọng nhất là làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, xây dựng 1 số khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, vận động hội viên có nhiều cách làm hay, sáng tạo, phát triển kinh tế mang tính bền vững. Đồng thời, tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.
 
Bá Thuần - Biên Cương.
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội