Tin tức

Kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam

Thứ sáu, 14/09/2018 - 19:54

Vào lúc 17h chiều 14/9, tại Trung tâm văn hóa tỉnh, tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Ngoại giao, Hội Hữu nghị Việt Nam – Cu ba; Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam – Cua ba và Đại sứ quán Cu ba tại Việt Nam long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam và Đài PTTH Quảng Trị.

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại lễ kỷ niệm. 
 
 
Tham dự lễ về phía Đảng, Nhà nước Cộng hòa Cuba có đồng chí Xan va đo Van đết Mê xa, UVBCT, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba; đồng chí Mac xê li nô Mê đi na Gôn za lét, Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Cu ba; Đại sứ Cu ba tại Việt Nam Li a nít Tô rết Ri vê ra. Về phía Đảng, Nhà nước Việt Nam có đồng chí Trần Quốc Vượng, UVBCT, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Trương Thị Mai, UVBCT, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba; đồng chí Phạm Hồng Hà, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đồng Chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam – Cuba cùng các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, UBMTTQVN, các cơ quan Trung ương, Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba và tỉnh Quảng Bình. Về phía lãnh đạo tỉnh Quảng Trị có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong BTVTU, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh và các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ.

Kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam là  dịp để cùng nhau ôn lại và bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với lãnh tụ Fidel - nhà lãnh đạo kiệt xuất của nhân dân Cuba, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, đã luôn sát cánh cùng Việt Nam nói chung, Quảng Trị nói riêng trong những năm tháng gian khổ của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như công cuộc xây dựng đất nước, quê hương đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn. Lễ kỷ niệm cũng là dịp tôn vinh và tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em trong sáng, thủy chung, tin cậy và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam - Cuba.

 
Đồng chí Salvador Valdés Mesa, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba phát biểu tại lễ kỷ niệm. 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: Từ nhiều thập kỷ qua, trong trái tim của người dân Việt Nam và Quảng Trị, Cuba và vị lãnh tụ Phi-đen Cát-xtơ-rô đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần quật khởi và khát vọng vươn tới tự do, hạnh phúc, luôn khắc sâu câu nói bất hủ “ Vì Việt Nam, Cu Ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.
 
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết: Nhân dân Việt Nam, nhân dân Quảng Trị mãi mãi ghi nhớ tình cảm sâu đậm và sự giúp đỡ vô giá mà nhân dân Cuba, Chủ tịch Phi -đen đã giành cho mình. Cũng bởi đạo lý ấy mà Đảng và Nhà nước Việt Nam từ lâu đã coi việc đoàn kết, ủng hộ và hợp tác với Cuba là một nguyên tắc, một mệnh lệnh của trái tim; đã dành cho đất nước anh em Cu Ba sự ủng hộ hết lòng. Nhân dân Quảng Trị có tình cảm và sự ngưỡng mộ đặc biệt với Fidel, Chủ tịch Fidel cũng luôn nhớ về Quảng Trị và dành cho Quảng Trị những sự giúp đỡ quý giá. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị mãi mãi khắc ghi những tình cảm và sự giúp đỡ chí tình mà Chính phủ, Nhà nước và nhân dân Cu ba dành cho Quảng Trị. Tình cảm đó được cụ thể hóa bằng việc làm có ý nghĩa thiết thực.
 
 Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại lễ kỷ niệm. 
 
 
Đồng chí Trần Quốc Vượng, UVBCT, Thường trực Ban Bí thư thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam chào mừng đồng chí Xan va đo Van đết Mê xa và đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước Cu ba đến Việt Nam nhân kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Fidel Castro tới thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam. Đây là chuyến thăm đầu tiên và cũng là duy nhất của một vị nguyên thủ nước ngoài tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam. Chuyến thăm đã đem đến cho nhân dân Việt Nam tình đoàn kết chiến đấu, sự ủng hộ rất quý báu của nhân dân Cuba. Đặc biệt sự hiện diện bất chấp hiểm nguy, gian khổ của Tổng tư lệnh Fodel trên đất Quảng Bình, Quảng Trị là nguồn cổ vũ, động viên hết sức to lớn đối với đồng bào, chiến sỹ miền Nam cũng như nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước muôn vàn hy sinh, gian khổ

Đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh: Cuba là nước đầu tiên công nhận mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, chấp thuận và hỗ trợ mặt trận mở cơ quan đại diện ngoại giao tại thủ đô La Ha ba na; là nước đầu tiên cử Đại sứ đến Vùng giải phóng và trình Quốc thư lên Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam… Ngược lại, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn kề vai sát cánh với nhân dân Cu ba bằng những hành động cụ thể, thiết thực trong thời kỳ đặc biệt đầu những năm 1990 cũng như khi tiến hành quá trình cập nhật hóa mô hinh kinh tế - xã hội hiện nay đã cho thấy đã cho thấy tình cảm đặc biệt, mối quan hệ anh em mẫu mực, hữu nghị, truyền thống, hợp tác toàn diện, đoàn kết, thủy chung giữa Việt Nam và Cu ba.

 
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Cu ba và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tham dự lễ kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị
 

Nhìn lại chặng đường 45 năm của chuyến thăm lịch sử, một biểu tượng của phong trào quốc tế đoàn kết và ủng hộ Việt Nam, cũng là dịp để chúng ta bày tỏ sự tri ân đối với lãnh tụ Phidel, đối với Cu ba cũng như đối với bạn bè quốc tế, các lực lượng tiến bộ, yêu chuộng hòa bình, tự do và công lý trên thế giới. Kỷ niệm chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ Cuba Fidel ngày hôm nay cũng là để tiếp lửa cho các thế hệ mai sau, mãi mãi thắp sáng ngọn lửa đoàn kết chiến đấu anh em giữa hai dân tộc Việt Nam – Cuba. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khẳng định quyết tâm cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba không ngừng nỗ lực, giữ gìn, vun đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, đoàn kết gắn bó giữa hai nước. Việt Nam trước sau như một sát cánh bên cạnh, đoàn kết và ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Cuba.
 
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Xan va đo Van đết Mê xa – UVBCT, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba khẳng định: Chính lãnh tụ Fidel Castro đã dạy cho chúng tôi biết yêu quý Việt Nam và kêu gọi nhân dân Cuba ủng hộ Việt Nam trong chiến tranh cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước.  Dù cách trở về mặt địa lý nhưng Fidel đã cho nhân dân Cuba thấy rằng, Việt Nam không sợ bất kỳ một kẻ thù nào, trong khó khăn, gian khổ vẫn không từ bỏ nguyên tắc và niềm tin của mình. Đồng chí Xan va đo Van đết Mê xa cũng chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam dành được cho đến hôm nay.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, cuộc giao lưu với những nhân chứng lịch sử, những người tham gia trực tiếp trong chuyến thăm của lãnh tụ Cuba tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị như nhà ngoại giao Nguyễn Đình Bin, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, là người phiên dịch cho Fdel trong suốt chuyến thăm đến Việt Nam năm 1973 và Đại tá Nguyễn Văn Thực – nguyên Trưởng An ninh Quân khu 4, người cùng với các cán bộ của bộ quốc phòng lên kế hoạch cho bảo đảm an toàn, an ninh cho chuyến đi của lãnh tụ Phidel cùng một số nhân chứng khác đã làm rõ hơn, sâu sắc hơn sự bất chấp hiểm nguy của lãnh tụ Fidel khi đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị, những tình cảm đặc biệt mà lãnh tụ Fidel Castro đã dành cho Việt Nam cũng như sự ủng hộ của nhân dân Cuba dành cho Việt Nam trong suốt 45 năm qua.


Nguyễn Loan – Quốc Nhật -Thanh Châu
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội