Tin tức

Đi đầu trong công tác hỗ trợ phụ nữ xóa đói, giảm nghèo

Thứ bảy, 15/09/2018 - 20:31

Gần 20 năm gắn bó và dành nhiều tâm huyết với công tác Hội Phụ nữ tại cơ sở, chị Nguyễn Thị Linh, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu phố Hòa Lý, thị trấn Cửa Tùng (Vĩnh Linh) đã tạo được niềm tin đối với các hội viên và góp phần đưa phong trào phụ nữ của địa phương có nhiều chuyển biến tích cực.


 

Không chỉ nhiệt tình, tâm huyết với công tác Hội Phụ nữ, chị Linh còn gương mẫu trong phát triển kinh tế gia đình
 
Chi hội phụ nữ khu phố Hòa Lý có 216 hội viên phụ nữ, phần lớn là các hộ sản xuất nông nghiệp, đời sống còn nhiều khó khăn. Đảm nhận vai trò là Chi hội phó rồi Chi hội trưởng phụ nữ, chị Linh nhận thấy cần có trách nhiệm trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên phụ nữ, từ đó nỗ lực khắc phục khó khăn để thực hiện. Xác định muốn phát triển kinh tế thì trước hết phải có vốn, chị động viên các hội viên thành lập 3 tổ tiết kiệm tín dụng, thu hút 180 thành viên tham gia, với số tiền tiết kiệm 90 triệu đồng đã giúp 35 hội viên vay với lãi suất thấp để đầu tư phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, chị thành lập thêm quỹ vốn tiết kiệm tự nguyện, theo đó mỗi hội viên phụ nữ sẽ tự nguyện tiết kiệm từ 50-200 ngàn đồng/tháng, số tiền tiết kiệm đã giúp cho các hội viên có nhu cầu vay để giải quyết khó khăn trong gia đình, nuôi các con ăn học hoặc phát triển các mô hình kinh tế.
 
Nhận thấy trên địa bàn vẫn còn nhiều hội viên nghèo khó do đau ốm, bệnh tật..., chị Linh đã vận động chị em đóng góp 10 ngàn đồng/năm để xây dựng quỹ vốn cho các phụ nữ nghèo mượn không lấy lãi để phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn hỗ trợ của Chi hội phụ nữ, nhiều phụ nữ nghèo tại khu phố Hòa Lý đã có thêm động lực để phát triển kinh tế, đưa gia đình vượt qua gian khó. Đồng cảm với những phụ nữ nghèo, không may mắn trong cuộc sống, nhiều lần chị Linh đã bỏ tiền túi giúp các hội viên nghèo mượn mua cây, con giống để phát triển sản xuất, chăn nuôi, bình quân mỗi người chị cho mượn không lãi từ 1-2 triệu đồng. Chính sự giúp đỡ nhiệt tình của chị Linh đã giúp nhiều phụ nữ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập cho gia đình.
 
Với sự tâm huyết, nhiệt tình của chị Linh, nhiều hội viên phụ nữ trong khu phố Hòa Lý đã có sự chủ động hơn trong phát triển kinh tế gia đình, mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, phát triển các dịch vụ. Nhờ vậy, bên cạnh phát triển ngành nghề nông nghiệp, đến nay đã có trên 50% hội viên, phụ nữ Hòa Lý kinh doanh dịch vụ, đem lại nguồn thu nhập khá, đời sống của hội viên nâng lên đáng kể, số hộ nghèo giảm mạnh, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 39 triệu đồng/người/năm. Kinh tế phát triển, đời sống của hội viên ổn định, để khuyến khích, động viên con em của các hội viên, phụ nữ khắc phục khó khăn, vươn lên trong học tập, chị Linh còn có sáng kiến thành lập CLB Khuyến học với 21 thành viên tham gia. Với nguồn quỹ trên 20 triệu đồng, hoạt động của CLB đã động viên kịp thời con em của hội viên, phụ nữ vượt khó trong học tập, thi đỗ đại học, cao đẳng hoặc đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp, được chị em hội viên phấn khởi ủng hộ.
 
Không chỉ nhiệt tình, tâm huyết với các phong trào hoạt động của tổ chức Hội, chị Linh còn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình. Trao đổi với chúng tôi, chị Linh cho biết: “Muốn các hội viên phụ nữ nỗ lực phấn đấu, vượt khó vươn lên thì trước hết bản thân tôi phải gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc”. Với sự hỗ trợ của gia đình, chị Linh đã cải tạo vườn tạp, nhận thêm đất để khai hoang, phát triển mô hình kinh tế tổng hợp với diện tích trên 1 mẫu. Trên diện tích đó, chị trồng 200 gốc tiêu, 80 gốc bơ, sắn KM94, đào ao nuôi cá..., sau khi trừ chi phí, mô hình đem lại nguồn thu nhập trên 60 triệu đồng/năm, giúp chị có điều kiện nuôi các con ăn học. Với vai trò là người vợ, người mẹ trong gia đình, chị luôn sắp xếp công việc hợp lý, luôn dành thời gian để chăm sóc chồng, con, dạy dỗ các con học tốt và chăm ngoan. Đến nay, các con chị đã có việc làm ổn định, có gia đình riêng nhưng chị vẫn tận tình chăm sóc, nuôi dạy con cháu, vì vậy chị luôn được con cháu kính trọng.
 
Với nhiều nỗ lực với phong trào hội ở địa phương, chị Linh đã được Hội Phụ nữ các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác hội, phong trào phụ nữ.


Thanh Lê/ QT
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội