Tin tức

UBND tỉnh nghe báo cáo tình hình triển khai các dự án năng lượng trên địa bàn

Thứ ba, 18/09/2018 - 18:10

Ngày 18/9, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với các ngành và địa phương liên quan để nghe báo cáo tình hình triển khai các dự án năng lượng trên địa bàn tỉnh tính đến tháng 9 năm 2018.

 
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của Sở Công thương: với nhiều lợi thế để phát triển ngành công nghiệp năng lượng điện, hiện nay trên địa bàn tỉnh có rất nhiều dự án năng lượng điện đã đi vào hoạt động vận hành, đang đầu tư xây dựng và đang đề nghị Bộ Công thương phê duyệt bổ sung quy hoạch hoặc đang đề nghị nghiên cứu. Trong đó có 2 dự án nhà máy nhiệt điện than, 1 dự án nhà máy điện khí. Về Thủy điện hiện có 8 nhà máy đã đi vào vận hành thương mại và 6 dự án đang đầu tư xây dựng; 3 dự án đang đề nghị Bộ Công thương phê duyệt bổ sung quy hoạch và 1 dự án đang đề nghị nghiên cứu. Đối với điện gió hiện đã có 1 nhà máy đi vào vận hành;  4 nhà máy đang triển khai đầu tư và 10 dự án đang trong giai đoạn khảo sát đo gió nghiên cứu bổ sung quy hoạch. Ngoài ra còn có 10 dự án điện mặt trời, trong đó có 1 dự án đang triển khai. Tổng công suất của các dự án này khoảng 5.000MW.

Tuy nhiên, để được phê duyệt chủ cấp chủ trương đầu tư hoặc bổ sung vào quy hoạch là một quá trình rất khó khăn do vướng nhiều văn bản quy định khác nhau và sự thay đổi về cơ chế, chính sách. Chính vì vậy, rất cần sự quyết tâm, nỗ lực của tất cả các sở, ban ngành và địa phương liên quan với quan điểm chung là phải tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, cùng tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư và thực hiện các nhiệm vụ liên quan nhằm đảm bảo cho dự án được triển khai đúng tiến độ, đúng kế hoạch.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh: Nghị quyết BCH Đảng bộ tỉnh nữa nhiệm kỳ đã nêu quyết tâm cao là phấn đấu hoàn thành tất cả các chỉ tiêu đề ra. Trong đó, các dự án về năng lượng điện được xác định là những dự án chiến lược, là ngành kinh tế mũi nhọn có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hoàn thành các chỉ tiêu, nhất là 5 chỉ tiêu quan trọng dự báo khó đạt so với kế hoạch đề ra. Vì vậy các ngành, các địa phương phải thấy được quyết tâm của tỉnh để cùng nhau thực hiện và hỗ trợ cho nhà đầu tư, trong đó quan trọng nhất là công tác giải phóng mặt bằng và hoàn thành những thủ tục ban đầu.

Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh và huyện Hải Lăng trong việc triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án Nhà máy nhiệt điện 1. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành phải quyết tâm để khai dự án này trong năm 2019. Đối với Nhà máy nhiệt điện 2 và Nhà máy điện khí, Sở Công thương theo dõi lộ trình thực hiện và phối hợp với nhà đầu tư để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục. Đối với các dự án thủy điện, điện gió, điện mặt trời đang đầu tư xây dựng, các sở, ban ngành và địa phương liên quan phải hỗ trợ tối đa về giải phóng mặt bằng và giải quyết những vấn đề phát sinh, đốc thúc các nhà đầu tư triển khai nhanh để các dự án này đi vận hành trong năm 2019. Đồng thời cần tích cực tác động với Bộ Công thương để đưa vào quy hoạch các dự án đã nghiên cứu.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính giao nhiệm vụ cho các sở, ban ngành và địa phương liên quan đến từng dự án cụ thể nhằm phát huy tối đa khả năng đóng góp của các dự án này vào sự phát triển chung của tỉnh.


Nguyễn Loan – Thanh Châu.
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội