Tin tức

Báo cáo quy hoạch thành phố Đông Hà đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thứ năm, 20/09/2018 - 15:00

Ngày 20/9, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với đơn vị tư vấn tổ chức hội nghị báo cáo quy hoạch thành phố Đông Hà đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm tiếp thu ý kiến của các đại biểu cấp thành phố để hoàn thiện đồ án trình UBND tỉnh. Dự hội nghị có đồng chí Hồ Thị Thu Hằng, UVBTVTU, Bí thư Thành ủy Đông Hà cùng các đồng chí trong BTV Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN thành phố; các phòng, ban, các tổ chức đoàn thể của thành phố Đông Hà.

Toàn cảnh hội nghị 

Quy hoạch chung thành phố Đông Hà đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm cụ thể hóa quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; hoạch định chiến lược và không gian đô thị để xây dựng Đông Hà trở thành một trung tâm phát triển kinh tế của vùng Bắc Trung bộ, là đô thị tỉnh lỵ, trung tâm chính trị, văn hóa, dịch vụ, thương mại, tài chính, du lịch, công nghiệp của tỉnh; trở thành một trong những đô thị động lực trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây. Quy hoạch này cũng hướng đến mục tiêu tạo lập hình ảnh đô thị hấp dẫn, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, tạo đà thúc đẩy quá trình đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, bảo tồn và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa…
 
Theo đơn vị tư vấn, Đông Hà có thể tạo nên lực kéo mạnh đối với các vùng liền kề và Khu Kinh tế Đông Nam như: cơ hội việc làm, sinh kế, các dịch vụ nhà ở, dịch vụ xã hội. Trên cơ sở phân tích hiện trạng, các cơ hội và thách thức cũng như những tiêu chí để Đông Hà trở thành đô thị loại II, đồ án quy hoạch chung đã đề ra chiến lược và các nhóm giải pháp để tối ưu hóa quy hoạch cho từng khu vực, từng lĩnh vực. Theo đó, Đông Hà sẽ là trung tâm động lực cho ngành công nghiệp và kho vận - cảng tự do bao gồm cơ sở vật chất. Chiến lược đưa Đông Hà trở thành hành lang kinh tế xanh để chia sẻ sự phát triển với Khu Kinh tế Đông Nam; thu hút các ngành công nghiệp công nghệ cao, dịch vụ, nhà ở; thu hút các doanh nghiệp khởi nghiệp và công nghiệp thông minh.

Các đại biểu của thành phố Đông Hà cho rằng: quy hoạch chung thành phố Đông Hà đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là nhằm cụ thể hóa quy hoạch kinh tế - xã hội của thành phố, vì vậy quy hoạch phải xác định được định hướng phát triển lâu dài cho thành phố.
 
Thành phố Đông Hà mong muốn đồ án lần này phải xác định được tính liên kết với các độ thị, các trung tâm kinh tế trong khu vực Bắc Trung bộ và Hành lang kinh tế Đông Tây cũng như vai trò, vị trí của thành phố trong chuỗi liên kết đó. Đồ án cũng cần xác định phát triển thương mại, dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố, lấy trục đường 9D làm trục trung chuyển hàng hóa. Bên cạnh đó, việc xây dựng thành phố cũng cần hướng đến mục tiêu xây dựng làng trong phố nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất, học tập, giáo dục, nâng cao đời sống của cư dân đô thị. Đồng thời định hướng mở rộng hệ thống giao thông, hạ tầng kỹ thuật và không gian đô thị phù hợp với xu hướng phát triển.

Bí thư Thành ủy Hồ Thị Thu Hằng yêu cầu: đơn vị tư vấn cần cứ cứ vào quy hoạch chung của thành phố được phê duyệt năm 2006, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết thành phố đang thực hiện để kế thừa những điểm được cũng khắc phục những hạn chế để đồ án quy hoạch có tính khả thi cao nhất, khai thác một cách triệt để lợi thế của thành phố bên sông nhằm xây dựng những công trình kiến trúc có quy mô, tạo điểm nhấn cho thành phố. Với 6 vùng quy hoạch mà đơn vị tư vấn đưa ra, cần có nghiên cứu kỹ lượng để tìm ra chiến lược phát triển phù hợp với từng vùng, đồng thời cần tính toán đến việc mở rộng đô thị trong tương lai.


Nguyễn Loan – Minh Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội