Tin tức

Lãnh đạo hai miền Triều Tiên viết lại lịch sử chia cắt dân tộc

Thứ năm, 20/09/2018 - 15:05

Theo Yonhap, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon ngày 20/9 cho rằng, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang viết lại lịch sử chia cắt dân tộc Triều Tiên thông qua hội nghị thượng đỉnh quan trọng diễn ra trong tuần này.

 
Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: nytimes)


Phát biểu mở màn cuộc họp phối hợp chính sách hàng tuần, ông Lee Nak-yon nêu rõ: “Ngày hôm nay là ngày thứ ba lãnh đạo hai miền Triều Tiên gặp nhau. Hôm qua, lãnh đạo hai miền đã công bố Tuyên bố chung Bình Nhưỡng, và Tổng thống Moon Jae-in đã có bài phát biểu ngoài trời trước 150.000 người dân Triều Tiên. Điều này đánh dầu lần đầu tiên một sự kiện như vậy diễn ra kể từ khi bị chia cắt."

"Ngày hôm nay, hai nhà lãnh đạo sẽ đi dạo Núi Paekdu, ngọn núi tinh thần của người dân Bán đảo Triều Tiên. Đây sẽ là lần đầu tiên một hoạt động như vậy diễn ra. Tính cả các cuộc gặp thượng đỉnh, thì tất cả những gì họ làm cùng nhau đều đang thay đổi lịch sử thời kỳ hậu chia cắt.”

Theo Thủ tướng Hàn Quốc, những diễn biến này tốt hơn mong đợi. Ông Lee cho hay: “Ngay trong hai cuộc gặp thượng đỉnh trước đây, hiện thực tiến xa hơn kỳ vọng. Và giờ đây, đã đến lúc chúng ta nâng cao kỳ vọng. Khi nhìn trực tiếp vào hiện thực, chúng ta cần có cái nhìn cởi mở về những triển vọng trong tương lai”./.


Theo Vietnam+

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội