Tin tức

Nga kêu gọi Mỹ thay đổi cách tiếp cận trong vấn đề Trung Đông

Thứ sáu, 21/09/2018 - 20:56

Ngày 21/9, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ), Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzia cho rằng cách tiếp cận của Mỹ đã phá hỏng nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề Trung Đông, đồng thời kêu gọi Washington thay đổi.

Chú thích ảnh
Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia (phía trước) phát biểu tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ ở New York. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN


Ông Nebenzia nhấn mạnh các động thái gần đây của Mỹ, như công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đóng cửa văn phòng đại diện Tổ chức giải phóng Palestine ở Washington D.C, cắt kinh phí cấp cho Cơ quan Liên hợp quốc cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA), ngừng viện trợ cho hai bệnh viện ở ĐôngJerusalem… đã gây tổn hại tới những nỗ lực tìm kiếm một giải pháp toàn diện cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Đại sứ Nga cũng kêu gọi nối lại hợp tác quốc tế trong khuôn khổ nhóm “Bộ tứ” Trung Đông (gồm LHQ, Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu EU).  Theo ông, cần khởi động lại các nỗ lực nhằm tổ chức đối thoại trực tiếp giữa Israel và Palestine, trong đó có sáng kiến của Nga tổ chức cuộc gặp riêng cho các nhà lãnh đạo Israel và Palestine tại Moskva.

Liên quan vấn đề này, Bộ Ngoại giao Nga ngày 20/9 chỉ trích Washington đã áp dụng“tiêu chuẩn kép” trong cuộc chiến ở Syria, bằng cách cung cấp vũ khí cho các nhóm phiến quân cực đoan tại quốc gia này. Theo đó, Mỹ cung cấp vũ khí, đạn dược và các thiết bị quân sự cho các nhóm như Jabhat al-Nusra ở Syria, một nhánh của tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda. Nga bày tỏ hy vọng Washington sẽ chấm dứt bảo trợ lực lượng khủng bố, cực đoan và hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Theo Báo Tin Tức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội