Tin tức

Vấn đề Brexit: Anh kêu gọi EU có lập trường mềm mỏng hơn

Thứ sáu, 21/09/2018 - 21:08

Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit mà không có bất cứ thỏa thuận nào nếu lãnh đạo các nước thành viên khối này không có quan điểm mềm mỏng hơn về vấn đề biên giới với Ireland.

 
Cờ EU (trên) và cờ Anh được treo bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit mà không có bất cứ thỏa thuận nào nếu lãnh đạo các nước thành viên khối này không có quan điểm mềm mỏng hơn về vấn đề biên giới với Ireland.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Anh Chris Grayling đã đưa ra tuyên bố trên sau khi các nhà lãnh đạo EU đều tỏ rõ lập trường cứng rắn liên quan đến thỏa thuận Brexit tại hội nghị thượng đỉnh không chính thức vừa kết thúc tại Salzburg, Áo.

Trả lời phỏng vấn hãng tin BBC của Anh ngày 21/9, ông Grayling nhấn mạnh: "Ở thời điểm hiện tại, điều mà EU đòi hỏi xung quanh vấn đề Bắc Ireland đơn giản là không thể đối với bất kể chính phủ nào của Anh."

Theo ông Grayling, nếu các nhà lãnh đạo EU vẫn kiên quyết giữ vững lập trường này, sẽ không có một thỏa thuận nào. Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Giao thông Vận tải Anh bày tỏ lạc quan Anh và EU cuối cùng cũng sẽ đi tới thỏa thuận.

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019. Tuy nhiên, cho đến nay, Anh và EU vẫn chưa đạt được bất cứ thỏa thuận nào do bất đồng quan điểm trong vấn đề biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và Ireland - nước thành viên EU và vấn đề thương mại giữa hai bên.

Tại hội nghị thượng đỉnh không chính thức vừa diễn ra tại Áo, các nhà lãnh đạo EU đều tỏ rõ lập trường cứng rắn khi yêu cầu Anh điều chỉnh kế hoạch Brexit.

Đáp lại, Thủ tướng Anh Theresa May tiếp tục khẳng định nếu không thể đạt được một thỏa thuận Brexit "chấp nhận được" đối với Anh, London sẵn sàng rời khỏi EU mà không có một thỏa thuận./.


Theo Vietnam+

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội