Tin tức

Khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi thỏ

Thứ hai, 24/09/2018 - 10:47

Với ý chí, nghị lực vươn lên tạo dựng cho mình có công việc ổn định và có thu nhập cao, mấy năm trở lại đây nhiều đoàn viên, thanh niên ở tỉnh Quảng Trị đã đã khởi nghiệp bằng nhiều cách làm khác nhau. Trong đó anh Lê Phước Trung ở xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng đã mạnh dạn lập trang trại, đầu tư nuôi thỏ và đã thành công, thu nhập mỗi năm hơn 200 triệu đồng.

Năm 2013, sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Giao thông Vận tải Đà Nẵng, anh Lê Phước Trung, ở xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng được nhận vào làm việc tại một công ty xây dựng ở Thanh Hóa nhưng do lương thấp, lại xa nhà nên cuộc sống rất khó khăn. Anh quyết định thôi việc và tìm đến Trung tâm nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây, Hà Nội tìm hiểu và học hỏi kỹ thuật. Đầu năm 2014, anh quyết định thôi việc, trở về quê hương khởi nghiệp, tự làm chuồng trại, ban đầu nuôi thử 20 con. Thử nghiệm thành công, anh đã đầu tư thêm vốn, mở rộng chuồng trại, nuôi với quy mô lớn, hiện tại   có 1.200 con thỏ sinh sản và thỏ thịt. Bên cạnh đó, anh còn cung cấp giống, chia sẻ kinh nghiệm và tư vấn, hướng dẫn cho nhiều người cùng nuôi, đặc biệt làm cầu nối bao tiêu sản phẩm cho 15 trang trại nuôi thỏ có quy mô nuôi từ 20 thỏ mẹ trở lên. Mỗi năm, Lê Phước Trung sản xuất được hơn 20 tấn thịt thỏ hơi cho thị trường cả nước, doanh thu 400 triệu đồng, sau khi trừ chi phí lãi 200 triệu đồng.
 
Anh Lê Phước Trung, chủ trang trại nuôi thỏ ở xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng: 
Anh Lê Phước Trung cho biết: Thỏ là con vật dễ nuôi, vốn đầu tư lại thu hồi nhanh nhưng để có nguồn thu nhập cao cần phải tìm hiểu, tham khảo, nắm chắc kỹ thuật. Bản thân anh ngay từ lứa nuôi thử đầu tiên đã bị thất bại, thỏ con sau khi tách mẹ được 1 tháng thì đột ngột chết sạch. Do vậy, yếu tố đầu tiên là phải chọn giống có chất lượng, chẳng hạn như trang trại của anh nuôi giống thỏ Newzealand thuần chủng lấy từ Trung tâm nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây thuộc Viện Chăn Nuôi. Thứ hai, muốn thỏ lớn nhanh đối với thức ăn ngoài các loại rau xanh cần tăng cường thêm các loại tinh bột hỗn hợp. Chuồng nuôi thiết kế phải đảm bảo cao ráo, thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông. Đặc biệt thỏ là loài động vật rất dễ bị bệnh, khi mắc bệnh thỏ chết rất nhanh nên phương pháp phòng ngừa tốt nhất là tiêm phòng, cho uống thuốc phòng các bệnh thường gặp như sình bụng, tiêu chảy và thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ.
 
Anh Lê Phước Trung, chủ trang trại nuôi thỏ ở xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng: 
Với lòng đam mê và ý chí vượt khó, sau 4 năm khởi nghiệp, mô hình nuôi thỏ của anh Lê Phước Trung đã thành công. Không dừng lại ở đó, hiện nay anh đang có ý định mở rộng quy mô nuôi thỏ lớn hơn và sẽ đầu tư làm chuồng trại nuôi thử gà chọi vì nhận thấy nhu cầu của thị trường rất lớn. Ngoài vốn tích lũy của bản thân, anh rất mong nhận được sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, nhất là vốn dành cho thanh niên khởi nghiệp.


 
 Giới thiệu về kỹ thuật nuôi thỏ
 
Anh Lê Phước Trung khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi thỏ
Bá Thuần - Biên Cương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội