Tin tức

Về làng nghề bánh ướt Phương Lang

Thứ sáu, 28/09/2018 - 08:06

Làng nghề truyền thống bánh ướt Phương Lang xã Hải Ba huyện Hải Lăng là 1 trong 9 làng nghề, làng nghề truyền thống được UBND tỉnh công nhận. Đây là cơ sở quan trọng để làng nghề lâu đời và nổi tiếng này vươn lên khẳng định chất lượng, thương hiệu, tạo ra nhiều sản phẩm, qua đó giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho người dân, góp phần quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn.

Gia đình ông Nguyễn Suân ở làng Phương Lang, xã Hải Ba huyện Hải Lăng được biết đến bởi đây là gia đình có truyền thống làm nghề bánh ướt từ lâu đời, hơn nữa hiện tại gia đình ông Suân trở thành hộ giàu nhờ thu nhập từ nghề làm bánh ướt với 3 lao động thường xuyên nhưng  mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng. Cách đây 3 năm ông Suân đầu tư thêm dây chuyền sản xuất bánh ướt, nhờ vậy công suất đạt cao hơn nhiều so với cách làm bánh ướt truyền thống những vẫn giữu được chất lượng sản phẩm. Thời gian tới, gia đình ông dự định sẽ ứng dụng công nghệ vào sản xuất cũng để mở rộng thị trường tiêu thụ.
 
Ông Nguyễn Suân, làng Phương Lang, xã Hải Ba,huyện Hải Lăng:          
Hiện làng nghề truyền thống bánh ướt Phương Lang xã Hải Ba có  08 hộ chuyên làm bánh ướt, công suất bình quân 500kg bánh ướt mỗi hộ/ngày. Theo đó có  32 lao động thường xuyên sản xuất và 400 lao động tham gia vào việc cung ứng dịch vụ tiêu thụ sản phẩm bánh ướt. Theo ước tính, Tổng sản lượng bánh ướt của làng Phương Lang khoảng 820 tấn/năm; giá trị sản xuất 7,8 tỷ đồng. Thu nhập của lao động làm nghề bánh ướt khoảng 2,8 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm bánh ướt Phương Lang đã đăng ký và bảo hộ nhãn hiệu tập thể ở Cục sở hữu Trí tuệ  và được tiêu thụ mạnh trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Quảng Bình, Thừa Thiên- Huế và thị trường thành phố Đà nẵng.
  
Có thể khẳng định, thông qua sự hỗ trợ của nhà nước , của huyện Hải Lăng về  ứng dụng máy móc thiết bị vào sản xuất, hỗ trợ, giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ vốn vay ưu đãi cùng với sự sáng tạo , cần cù của người dân làng Phương Lang nên làng nghề bánh ướt truyền thống Phương Lang ngày càng phát triển với sản lượng ngày càng tăng, chất lượng thương hiệu sản phẩm được giữ vững , góp phần quan trọng trong việc nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho lao động, giảm nghèo tăng hộ giàu và phát  triển kinh tế - xã hội ở xã Hải Ba. Đặc biệt, nhờ nghề bánh ướt phát triển đã tạo điều kiện để tiêu thụ sản phẩm gạo ở làng quê này mỗi năm hàng ngàn tấn.

Tuy nhiên, cũng như một số làng nghề truyền thống ở huyện Hải Lăng, làng nghề bánh ướt Phương Lang cũng đang gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm, việc cải tiến, đổi mới công nghệ sản xuất, việc đầu tư cho  hệ thống xử lý chất thải còn hạn chế ảnh hưởng đến  sự phát triển của làng nghề trước xu hướng hội nhập. Để khắc phục tình trạng này, xã Hải Ba cũng đang đề xuất với huyện Hải Lăng một số vấn đề về quy hoạch phát triển làng nghề .

Ông Mai Văn Căn, Chủ tịch UBND xã Hải Ba, huyện Hải Lăng :
Ra đời cách đây gần một thế kỷ, nghề truyền thống làm bánh ướt  Phương Lang đã góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống người dân nơi đây, hơn thế bánh ướt Phương Lang đã trở thành nét văn hoá ẩm thực đậm đà bản sắc gắn với địa danh quê hương Phương Lang, xã Hải Ba, tỉnh Quảng Trị  .
                                   
   
 Ông Nguyễn Suân bên mấy làm bánh ướt
 
Gia đình ông Nguyễn Suân ở làng Phương Lang có nghề truyền làm bánh ướt

                                                               
Linh Xuân

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội