Tin tức

Thúc đẩy phục hồi sản xuất nông nghiệp khu vực miền Trung sau thiên tai

Thứ sáu, 27/11/2020 - 17:13

Ngày 27/11, tại thành phố Đông Hà, đồng chí Nguyễn Xuân Cường, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì hội nghị thúc đẩy phục hồi sản xuất nông nghiệp khu vực miền Trung sau thiên tai. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các tỉnh, ngành Nông nghiệp từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi. Về phía lãnh đạo tỉnh Quảng Trị có đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hà Sỹ Đồng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

 
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu kết luận tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ( NN & PTNT) Nguyễn Xuân Cường chia sẻ những khó khăn, thiệt hại lớn mà lũ lụt và bão đã xảy ra tại các tỉnh miền Trung trong thời gian vừa qua. Tình trạng “bão chồng bão”, “lũ chồng lũ” chưa từng có trong nhiều năm qua đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống và sản xuất của hàng triệu người dân trên địa bàn. Quan điểm trong công tác khôi phục sản xuất thời gian tới của Bộ NN & PTNT, trên hết phải không để người dân bị thiếu đói, thiếu nước sinh hoạt. Tạo mọi nguồn lực để người dân sớm ổn định sản xuất, trong đó tập trung cho sản xuất những sản phẩm cần thiết phục vụ kịp thời ngay trước và trong dịp Tết Nguyên đán.

Tại hội nghị, đại biểu các địa phương, bộ và ngành đã có sự đánh giá nghiêm túc, sát sao những thiệt hại, nhất là về lĩnh vực trồng trọt, thủy sản, chăn nuôi thú y, môi trường nông thôn... để từ đó bàn cách khắc phục khó khăn cho người dân hiệu quả, thực tế nhất nhằm đảm bảo cuộc sống ổn định trước mắt và lâu dài. Bên cạnh đó, nhiều địa phương cũng chia sẻ kinh nghiệm tái thiết cuộc sống sau thiên tai, mạnh dạn dề xuất các phương án hỗ trợ và nhất là việc hỗ trợ sinh kế phù hợp, sát thực tế. 

Cùng với các giải pháp ứng phó, hỗ trợ khẩn cấp cho các tỉnh miền Trung đã triển khai, thời gian tới, thúc đẩy khôi phục sản xuất nông nghiệp được thực hiện trên tất cả các lĩnh vực gồm: trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, hạ tầng nông thôn... sẽ là những yêu cầu cấp thiết. Bên cạnh đó, đảm bảo vệ sinh môi trường, không để xảy ra các dịch bệnh trong chăn nuôi, thủy sản, trong đó cần tập trung cho khử trùng và xử lí môi trường chăn nuôi...Về giải pháp và định hướng cụ thể trước mắt, sẽ tập trung triển khai hỗ trợ về giống và vật tư cây trồng. Theo đó, các tỉnh miền Trung đã đề nghị Chính phủ hỗ trợ 6.000 tấn hạt giống lúa, 362 tấn hạt giống ngô và 55 tấn hạt giống rau để khôi phục sản xuất cũng như phục vụ cho vụ Đông Xuân 2020-2021.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, bão lụt đi qua, công tác khắc phục và tái thiết sau thiên tai để ổn định đời sống lâu dài của người dân thông qua tạo sinh kế bền vững là vô cùng quan trọng. Bộ NN & PTNT cũng đang chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương cùng các tỉnh miền Trung tổ chức các mô hình điểm về khôi phục sản xuất sau bão lũ với tinh thần tích cực, khẩn trương.

Đồng chí Bộ trưởng Bộ NN & PTNT cũng cho rằng: thời điểm này, Bộ NN & PTNT cũng như các ngành chức năng liên quan đang dồn tổng lực tái thiết sản xuất nông nghiệp miền Trung. Cũng chính vì thế, đồng chí mong muốn lãnh đạo các địa phương cũng như người dân cần nỗ lực nhiều hơn, đồng lòng chung sức để xây dựng cuộc sống mới sau thiên tai bằng tinh thần cao nhất và quyết tâm cao nhất.


Việt Anh – Tạ Hưng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD