Tin tức

Trồng sả theo mô hình Tổ hợp tác liên kết ở huyện Đakrông

Thứ ba, 02/10/2018 - 08:45

Để nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích thì khâu tiêu thụ sản phẩm có ý nghĩa quyết định. Với việc thành lập Tổ hợp tác liên kết hộ gia đình, xây dựng vùng nguyên liệu gắn với tiêu thụ sản phẩm trong thực hiện xây dựng nông thôn mới ở huyện miền núi Đakrông được kỳ vọng việc sẽ giải quyết được vấn đề này.

Nếu như ở vùng đồng bằng, việc xây dựng các mô hình cây trồng con nuôi phù hợp ứng dụng công nghệ hứa hẹn tạo ra bước đột phá kinh tế, tạo động lực để thực hiện tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới ở vùng đồng bằng thì việc huyện miền núi Đakrông xây dựng mô hình Tổ hợp tác liên kết tiêu thụ sản phẩm, nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích – mô hình được thực hiện thí điểm ở xã Ba Lòng được xem là chìa khóa để tháo gỡ khó khăn về tiêu chí nâng cao thu nhập cho người dân.

Với 3,5 ha cây sả nguyên liệu đang chuẩn bị thu hoạch của nông dân xã Ba Lòng huyện Đakrông với sản lượng ước đạt 15 tấn/ ha, theo giá thị trường hiện nay thì mỗi ha người dân thu được khoảng 10 triệu đồng. Đây là mức thu nhập khá cao so với nhiều loại cây trồng khác mà nông dân đã trồng trước đây ở diện tích này. Đặc biệt, điều khiến bà con nông dân phấn khởi khi tham gia trồng sả không chỉ là có nguồn thu nhập cao mà là toàn bộ quy trình từ chăm sóc, thu hoạch đến tiêu thụ cây sả đều được thực hiện thông qua Tổ hợp tác kết nối tiêu thụ, vì vậy giúp người trồng sả yên tâm hơn.

Chị Lê Thị Loan,  thôn Văn Vận,  xã Ba Lòng, huyện Đakrông:
Hoạt động Tổ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm bước đầu thu hút 20 hộ dân ở xã Ba Lòng và xã Hải Phúc. Điều đặc biệt ở mô hình này là khi tham gia tổ hợp tác, các thành viên được hỗ trợ tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, hỗ trợ vốn để phát triển kinh tế hộ, đặc biệt là các hộ dân liên kết trong sản xuất để hình thành các vùng nguyên liệu tập trung, có quy mô, tạo nên những sản phẩm mang tính đặc trưng. Với mô hình thí điểm từ cây sả, sản phẩm được Hợp tác xã Vân Pa xã Hải Phúc huyện Đkrông hợp đồng bao tiêu sản phẩm mở ra hướng đi mới cho địa phương trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, phục vụ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới tại vùng miền núi.

Ông Phan Minh Lộc, Phó Chủ tịch UBND xã Ba Lòng, huyện Đakrông: 
Đkrông là một trong những địa phương nghèo của cả nước với gần 70% đồng bào dân tộc thiểu số nên việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gặp rất nhiều khó khăn. Hiện toàn huyện mới  có 2/13 xã đạt 9/19 tiêu chí nông thôn mới, số xã còn lại mới chỉ đạt 3 -7 tiêu chí, trong đó tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất cũng còn nhiều hạn chế , đòi hỏi phải có sự trợ lực của Nhà nước mới có thể đạt được. Việc xây dựng các mô hình kinh tế có sự hỗ trợ về nguồn vốn kỷ thuật của chương trình nông thôn mới, đặc biệt là sự ra đời của tổ hợp tác liên kết sản xuất, cung cấp, bao tiêu sản phẩm cho người dân như mô hình trồng sả nguyên liệu ở xã Ba Lòng hy vọng sẽ thành công và được nhân rộng  mở ra hướng đi mới cho địa phương  để nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, phục vụ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại vùng miền núi huyện Đkrông .
         
             
 Mô hình sả ở xã ba Lòng 
 

         
                 
      Phóng viên Đài PT- TH Quảng Trị tại vườn sả  Linh Xuân
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội