Tin tức

Tấm lòng của một thầy giáo vùng cao

Thứ tư, 03/10/2018 - 08:10

Có một người thầy giáo đã gắn bó với vùng bản ở huyện miền núi Hướng Hóa như một mối cơ duyên. Không những làm tròn trách nhiệm của một người đưa đò, người thầy ấy vẫn ngày đêm trăn trở, là làm sao cho cuộc sống của những em học sinh vùng khó này bớt đi phần vất vả để tiếp tục đến lớp? Từ trăn trở đó, thầy đã không quản ngại khó khăn, đem hết sức mình để giúp đỡ các em học sinh nơi vùng biên giới này. Chúng tôi muốn giới thiệu về thầy giáo Nguyễn Mai Trọng, hiện đang công tác tại Trường tiểu học Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa.

 

Tấm lòng của một thầy giáo vùng cao
 
 Nhìn bốn anh em Hồ Văn Nội, Hồ Thị Hà, Hồ Văn Nam, và Hồ Thị Trà My người dân tộc Vân Kiều ở thôn Chênh Vênh xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa vui mừng phấn khởi khi ngôi nhà mới của các em đã được khởi công thầy giáo Nguyễn Mai Trọng lại cảm thấy ấm lòng hơn, bởi đây là món quà ý nghĩa mà thầy đã nỗ lực kêu gọi, kết nối các địa chỉ nhân ái khắp nơi, kịp thời hỗ trợ cho co các em có hoàn cảnh khó khăn số tiền 150 triệu đồng để xây dựng nhà mới.
 
 Mồ côi cả cha lẫn mẹ, 4 anh em Hồ Văn Nội nương tựa vào nhau kiếm sống qua ngày. Căn nhà tuềnh toàng từ lâu không có điều kiện sửa chữa. Bữa cơm khi đói khi no, con đường đến trường của các em ngày càng chông chênh hơn.
 
Em Hồ Văn Nội, thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng xúc động nói: “ Bố mẹ em đều mất cả rồi, anh em cháu rất khó khăn vất vả nuôi nhau. Thầy Trọng đã giúp đỡ chúng cháu có điều kiện đi học, và nhất là cho chúng cháu ngôi nhà che mưa che nắng, chúng cháu vô cùng biết ơn”. 
Gắn bó với xã vùng khó này đã khá lâu. Thời gian công tác tại đây là thời gian mà thầy giáo Nguyễn Mai Trọng trân quý nhất, bởi thầy hiểu được đời sống của bà con dân bản, hiểu được từng hoàn cảnh của những em học trò người dân tộc thiểu số nơi đây. Thầy tìm đủ mọi cách để giúp đỡ các em, ít nhất cũng có đủ sách vở, áo quần để đi học. Bằng uy tín của mình, thầy luôn cố gắng tìm mọi kênh  để kết nối những tấm lòng hảo tâm, những mạnh thường quân chung tay giúp đỡ học sinh vùng bản. Chỉ tính riêng trong 3 năm qua, thầy Trọng đã vận động được trên 3 tỷ đồng. Rất nhiều công trình phần việc ý nghĩa được triển khai từ nguồn huy động này. Như tu sửa đảm bảo điều kiện học tập tại các điềm trường lẻ, xây dựng công trình nước sạch, xây dựng sân chơi, bãi tập rèn luyện thể chất cho học sinh, trao học bổng, hỗ trợ điều kiện sinh hoạt, điều kiện đến trường cho học sinh nghèo là con em đồng bào dân tộc thiểu số.
 
Thầy giáo Nguyễn Mai Trọng, Trường tiểu học Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa tâm sự: “Bản thân tôi công tác đây khá lâu, hiểu được khó khăn vất vả của bà con dân tộc thiểu số, cho con đi học là điều rất trăn trở đối với họ. Trong những năm qua, tôi liên kết với nhiều đơn vị, cá nhân hảo tâm, các mạnh thường quân để giúp đỡ cho các em học sinh nghèo, cho các em cơ hội đi học, đem đến một tương lai tốt đẹp hơn cho các em”. 
Ông Đinh Văn Dũng, Chủ tịch xã Hướng Phùng, Hướng Hóa cho biết thêm: “Qua nhiều kênh thông tin, thầy Nguyễn Mai Trọng đa kêu gọi giúp đớ cho rất nhiều học sinh người dân tộc thiểu số ở xã Hướng Phùng, hạn chế đáng kể học sinh bỏ học vì điều kiện. Việc làm của thầy Trọng hết sức ý nghĩa, đã góp phần rất lớn trong việc tạo điều kiện cho học sinh vùng khó được tiếp tục đến trường. 
ông việc của một người quản lý trường học vẫn bộn bề theo ngày tháng.Thế nhưng chưa bao giờ thầy giáo Nguyễn Mai Trọng lại thôi nghĩ đến hành trình nghĩa tình của mình đối với học trò nghèo vùng bản. Nghĩ đến nụ cười hồn nhiên của các em bên trang sách là thầy lại có thêm động lực để đi tiếp, với tâm nguyện tất cả vì học sinh thân yêu nơi vùng cao biên giới này.


Thanh Huyền - Khánh Hưng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội