Tin tức

Miền Tây Hải Lăng

Thứ ba, 09/10/2018 - 08:46

Miền Tây Hải Lăng là vùng rừng núi bao la, phía Bắc giáp dòng sông Thạch Hãn, phía Tây giáp các xã Tà Long, Húc Nghì, Ba Lòng, Hải Phúc của huyện Đakrông, phía Nam giáp huyện Phong Điền tỉnh Thừa Thiên Huế.

Miền Tây Hải Lăng gắn với điểm cao 367, 235 N, 275, dãy Chiêm Giồng, khu vực thượng nguồn sông Ô Lâu, và xa hơn về phía Tây có đỉnh Ba Lê cao 1102 so với mực nước biển…là những địa danh nổi tiếng trong chiến tranh. Kể từ khi người Mỹ rời bỏ điểm cao 367 còn gọi là căn cứ MacNamara vào năm 1968, mặc dù đã hơn nửa thế kỷ nhưng dấu tích của một tiền đồn nơi rừng xanh núi thẳm vẫn là chứng nhân về sự thất bại của người Mỹ và sự nhắc nhở về chiến công oanh liệt của quân và dân ta trong chiến dịch giải phóng Quảng Trị năm 1972. 

Miền Tây Hải Lăng với những cơn mưa rừng bất chợt, cây rừng đã hồi sinh, là nơi phát tích của hàng trăm con suối lớn nhỏ ngày đêm miệt mài đổ vào lòng Ô Lâu, Thạch Hãn…Nơi đây vẫn mãi phong kín biết bao câu chuyện bi hùng về chiến tranh và cả những cuộc mưu sinh nhọc nhằn, chịu thương chịu khó của những kiếp người.

Nếu có dịp ngược lên miền Tây Hải Lăng vào mùa Xuân và mùa Hạ, thi thoảng chúng ta sẽ bắt gặp những phu rừng đi lấy mật ong. Nếu đi vào khoảng thời gian vào dịp 30 tháng 4 hoặc ngày 27 tháng 7, đôi lúc chúng ta sẽ được gặp gỡ những đoàn cựu chiến binh băng rừng vượt suối để đi tìm đồng đội.


 

Núi rừng miền Tây Hải Lăng


Núi rừng miền Tây Hải LăngNúi rừng miền Tây Hải Lăng


Cơn mưa rừng bất chợt và cuộc gặp gỡ tình cờ với những phu rừng đi lấy mật ong rừng vào mùa Xuân


Cơn mưa rừng bất chợt và cuộc gặp gỡ tình cờ với những phu rừng đi lấy mật ong rừng vào mùa Xuân


Những cựu chiến binh đặc công k10 Quảng Trị đi tìm đồng đội trên đỉnh Ba Lê.

 
Tân Lâm

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội