Tin tức

Một vùng quê sau lũ

Chủ nhật, 13/12/2020 - 17:23

Chúng tôi về làng Lâm Lang, xã Cam Thủy huyện Cam Lộ trong một buổi sáng tạnh ráo hiếm hoi khi dự báo thời tiết cho hay gió mưa vẫn cứ kéo dài vào cuối tháng 12. Về đây để tận mắt nhìn thấy rõ hơn mảnh đất đã vừa trải qua cơn “đại hồng thủy”, để chứng kiến những hình ảnh thân quen của làng quê, quyết tâm gượng dậy sau cơn thử thách .

 
Bia chứng tích kháng chiến thôn Lâm Lang 2, Cam Thủy

Sau đợt lũ lụt lịch sử, sau những ngày tháng gió mưa tơi tả gây thiệt hại nặng nề cho đất và người Lâm Lang, cảnh tượng hồi sinh của vạn vật bắt đầu trỗi dậy trong một sớm mai của một ngày đang đến. Sắp đến là kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam ( 22/12)  nên bà con tranh thủ ra làm vệ sinh ở bia chứng tích ở thôn Lâm Lang 2, nơi ghi dấu chiến công của quân và dân qua hai cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại chống Pháp và chống Mỹ, tri ân những người đã không tiếc máu xương vì độc lập, tự do. Mới biết dù vừa trải qua vô vàn gian nan do thiên tai lũ lụt nhưng đạo lý làm người muôn đời của dân ta vẫn là “ Uống nước nhớ nguồn”. Ông Lê Phước Tế, thôn Lâm Lang 2 vừa thắp hương xong xúc động nói rằng, dân mình giàu nghèo gì chưa nói nhưng luôn nhắc nhau: “ Ăn quả nhớ người trồng cây”.
 
 Dần dà trở lại nhịp sống đời thường, bà Võ Thị Hiền, một người có tuổi con cái ở xa lại tiếp tục dọn nhà, bùn lầy vẫn còn ở đây dù lũ lụt đi qua cả tháng. Đúng là lũ lụt chưa từng có nên việc khắc phục cũng phải từ từ không thể trong ngày một ngày hai, phải vất vả xoay xở để từng bước ổn định cuộc sống. Dọn nhà, làm cỏ, cuốc đất để chuẩn bị cho vụ rau sắp tới là những công việc nhà nông vẫn phải lo hôm sớm đối với hầu hết gia đình ở rốn lũ vùng quê Cam Lộ, những nơi thấp trũng lại ở gần sông Hiếu.
 
Ngay cả hội trường thôn bùn lầy vẫn còn dày như một dấu tích lũ lụt còn để lại trên đất Lâm Lang, đường thôn cũng vậy nên ngoài sức người còn phải huy động phương tiện cơ giới để giải phóng nhanh đất đai ảnh hưởng việc đi lại. Vì thực ra chỉ làm thủ công thì không biết bao giờ mới xong.
 
Lực lượng thanh niên địa phương bao giờ cũng xung kích đi đầu thu dọn tre pheo, làm sạch gọn đường làng ngõ xóm. Đó cũng là phần việc thiết thực, giúp bà con, học sinh đi lại được thuận tiện, nhất là khi mùa mưa vẫn còn kéo dài chưa dứt và nhiều việc dù muốn làm cũng đành gác lại trong khi một năm dương lịch sắp kết thúc với nhiều biến động bất ngờ như dịch Covid-19 và bão lũ vừa qua. Làm được việc nào tốt việc đó, có vậy mới vơi bớt công việc bộn bề, ngổn ngang khi cơn lũ đi qua.
 


 
Cổng làng Lâm Lang, xã Cam Thủy

Lớp trẻ cũng đã hỗ trợ bà con hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng chính sách thay các phương tiện điện thắp sáng đã bị hư hỏng do lũ lụt kéo dài để giúp bà con ổn định trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng như góp phần trong sản xuất kinh tế hộ gia đình ở khu vực nông thôn. Đó là những dấu hiệu của một cuộc sống bình thường trở lại. Anh Lê Phước Minh, Bí thư Xã đoàn Cam Thủy cho biết: “ Đoàn sẽ tiếp tục công việc này thường xuyên để bà con vợi bớt khó khăn, nhất là với những gia đình neo đơn”.
  
Và rồi công việc mưu sinh đã trở lại với những buồn vui thường nhật. Dù mất mát nhiều về của cải vật chất thì bà con vẫn phải đứng dậy sau thiên tai, để sản xuất nông nghiệp từ cây trồng, vật nuôi để có lại thu nhập nuôi sống gia đình. Đó cũng là tâm tư thật lòng của người dân nơi đây. Chị Hoàng Thị Hiền, một người dân nơi đây nói: “ Nhà chị sẽ gây giống, chăm bẵm đề đàn gà sớm trở lại như ngày trước với  hàng trăm con, thành một nguồn thu nhập chính của gia đình”. Anh Lê Văn Chương, một người trong thôn cũng góp chuyện: " Bà con rất ghi nhận sự giúp đỡ của chính quyền, các nhà hảo tâm và quyết tâm ổn định cuộc sống của mình".
 
Vùng quê Lâm Lang cuối năm dương lịch đã bình yên trở lại sau những tháng ngày sóng gió. Khó khăn vẫn còn nhiều trong chặng đường sắp tới nhưng hình ảnh của một làng quê vẫn kiên cường, cố gắng hết mình trong mỗi ngày đang tới để tái thiết quê nhà, để làm cho cuộc sống từ giai đoạn bất thường do thời tiết trở lại bình thường của một bức tranh quê. Ông Võ Công Trình, Trưởng thôn Lâm Lang 2 khẳng định quyết tâm khôi phục cuộc sống của bà con nơi đây.
 
Dù thế nào thì cuộc sống vẫn phải cứ đi lên, vẫn phải tiến về phía trước. Khi những biến cố thiên nhiên đi qua thì lòng người càng thêm phải sắt son, vẫn giữ được niềm tin và hy vọng, vẫn gồng mình vượt qua những gian lao, vất vả. Để từ đó có thêm sức mạnh ý chí và ước muốn chính đáng khi muốn chung sống dài lâu với lũ, nhất là những cơn hồng thủy vừa mới trải qua.
 
Làng Lâm Lang, xã Cam Thủy huyện Cam Lộ cũng như cả miền quê Quảng Trị bằng nội lực và các nguồn trợ lực quý giá chắc chắn từng bước sẽ tạo dựng lại cho mình sự cân bằng vốn có, bù đắp phần nào những thiệt hại nặng nề do lũ lụt gây ra. Đó cũng là thông điệp từ những làng quê Quảng Trị. Và có một điều chắc chắn như chân lý, rằng chúng ta chỉ có thể sống thực sự yên bình dài lâu khi hòa thuận với thiên nhiên.


Xuân Dũng 
   
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD