Tin tức

Tật khúc xạ ở học đường tăng nhanh

Thứ tư, 10/10/2018 - 09:22

Theo thống kê của ngành Y tế, trong số khoảng 3 triệu trẻ em cả nước đang bị tật khúc xạ thì trẻ em trong độ tuổi từ 6- 15 tuổi có tỷ lệ mắc tật khúc xạ từ 20-40% ở khu vực thành thị, từ 10-15% tại khu vực nông thôn. Mặc dù ngành Y tế đã có nhiều nỗ lực, tuy nhiên tỷ lệ mắc tật khúc xạ ở học sinh đang ngày càng tăng cao. Tại tỉnh Quảng Trị, tình trạng tật khúc xạ như: cận thị, viễn thị, loạn thị ở lứa tuổi thanh thiếu niên cũng rất đáng lo ngại và nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời sẽ dẫn tới mù lòa một cách đáng tiếc.

 

Khi đôi mắt làm việc quá tải, học hành căng thẳng kéo dài mà đôi mắt không được thư giãn, tập trung trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến cận thị học đường. Học tập trong môi trường thiếu ánh sáng, tư thế ngồi học không đúng, thiếu sự chăm sóc mắt là thói quen khiến đôi mắt ngày càng mệt mỏi, thị lực suy giảm và dễ mắc các tật khúc xạ. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với các thiết bị công nghệ như máy tính, ipad, smartphone, màn hình các thiết bị điện tử quá lâu sẽ gây ảnh hưởng xấu cho mắt thậm chí là tổn thương võng mạc.

Em Trần Nguyễn Phương Linh, học sinh lớp 9B, Trường THPT Trần Hưng Đạo chia sẻ: trước đây vì thói quen không tốt cùng với áp lực học tập ngày càng tăng khiến đôi mắt của em mệt mỏi, thị lực yếu đi và dẫn đến cận thị. Ngoài việc đeo kính cận thì Phương Linh đã tập cho mình những thói quen để bảo vệ mắt.

Em Trần Nguyễn Phương Linh, học sinh lớp 9B, Trường THPT Trần Hưng Đạo:
Thầy giáo Lê Vĩnh Hiệp, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Hưng Đạo, thành phố Đông Hà chia sẻ thêm: công tác phòng chống tật khúc xạ học sinh phải gắn kết với hoạt động y tế trường học và hoạt động kiểm tra sức khỏe học sinh đầu năm học; phối hợp chặt chẽ giữa ngành Y tế và giáo dục trong chăm sóc mắt học sinh, trong đó ngành Y tế hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật, ngành giáo dục tổ chức triển khai thực hiện.

Thầy giáo Lê Vĩnh Hiệp, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Hưng Đạo, thành phố Đông Hà: 
Trước thực trạng tật khúc xạ trong học đường ngày càng gia tăng, mỗi em học sinh trước hết cần phải biết tự bảo vệ và chăm sóc đôi mắt của mình. Những biện pháp thông thường rất đơn giản nhưng sẽ giúp bảo vệ đôi mắt, các em có thể thực hiện thường xuyên nhằm tạo thành một thói quen giúp đôi mắt của mình khỏe hơn. Cung cấp đủ ánh sáng cho mắt khi học bài, đọc sách; massage mắt 1-2 phút trước khi đi ngủ; khám mắt định kỳ; thư giãn mắt 10 giây sau khi sử dụng máy tính hoặc các thiết bị điện tử. Ngoài ra, các em học sinh nên tập thể dục thường xuyên; có chế độ ăn uống hợp lý: uống nhiều nước và ăn nhiều rau xanh; đeo kính mát để bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh nắng; đặt màn hình máy tính cách mắt 50-60 cm.

Thầy giáo Lê Vĩnh Hiệp:


 
Hiện tại, trẻ mắc tật khúc xạ chủ yếu nhờ vào sự quan tâm của gia đình đưa đi khám chỉnh kính ở các bệnh viện và trung tâm lớn. Thực tế cho thấy, có nhiều trẻ em nghèo đặc biệt ở các vùng nông thôn và thành thị còn chưa được quan tâm cấp chỉnh kính, khiến các em đang phải chịu nhiều thiệt thòi trong học tập và sinh hoạt. Vì thế, để phòng tránh tật khúc xạ trong học đường, cần có sự quan tâm vào cuộc của toàn xã hội, của các bậc phụ huynh.

 
Tật khúc xạ cần phải được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời
 
Tật khúc xạ ở học đường đang có xu hướng tăngNguyên Hương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội