Tin tức

Vĩnh biệt anh Nguyễn Đức Hoan - Người trọn đời với Đảng, vẹn tình với quê hương

Thứ tư, 10/10/2018 - 09:23

Những ngày gần đây tôi đến thăm anh, mặc dù rất mệt nhưng anh rất tỉnh táo. Anh nói với những người đến thăm: Mình chào anh em thôi, khi nào Tổ tiên ông bà gọi là ra đi thôi. Biết rằng điều đó là không tránh được nhưng không khỏi ngậm ngùi thương tiếc khi phải vĩnh biệt anh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hoan (thứ hai phải sang) tham quan Hội Báo Xuân năm 2000. Ảnh: TD. 


Anh Nguyễn Đức Hoan - Bí thư Tỉnh ủy thứ 24 của Đảng bộ tỉnh Quảng Trị nhưng là người đầu tiên của thế hệ cán bộ tham gia công tác cách mạng sau hòa bình lập lại năm 1954 giữ chức vụ này.
 
Tỉnh Quảng Trị được lập lại tháng 7/1989, anh được chỉ định Quyền Bí thư Tỉnh ủy. Tám tháng sau tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, anh được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy và giữ cương vị này cho đến năm 2000. Tháng 6/1991, anh được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VII, là Bí thư Tỉnh ủy của tỉnh Quảng Trị đầu tiên tham gia vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng liên tiếp 2 khóa VII và VIII.
 
Nghe, biết anh từ trước, nhưng tôi chính thức gặp anh trong thời gian anh được phân công về làm Bí thư Huyện ủy Triệu Hải, đó là năm 1988. Lúc đó khi hơn 2 năm sau tôi đi học Cao cấp lý luận chính trị ở Học viện về, phải đợi mấy tháng trời chưa bố trí được một công việc chính thức. Sốt ruột quá, tôi mạnh dạn gặp và nói với đồng chí Bí thư Huyện ủy về tâm trạng của mình và mong muốn sớm được phân công bố trí bất cứ một việc gì đó chính thức. Tôi nói với anh, em học mà không được làm việc e kiến thức sẽ bị rỉ rét mất, anh cười thân mật bảo rằng: “Cậu xem mình có bị rỉ rét không...”. Lần gặp ấy, qua lời tâm sự động viên của anh, tôi thấy nhẹ nhàng và yên tâm hơn để chờ đợi. Một thời gian ngắn sau Đại hội Đảng bộ huyện, tôi được bầu vào cấp ủy và về Huyện ủy làm việc, lúc đó anh đã trở lại Huế để nhận nhiệm vụ khác. Khi tỉnh Quảng Trị lập lại, anh trở về quê hương, tôi thỉnh thoảng gặp anh trong các chuyến anh về địa phương công tác hoặc hội nghị ở tỉnh.
 
Cuối năm 1992, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định điều động phân công tôi làm thư ký chuyên trách của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa IX, một thời gian ngắn sau được bổ nhiệm Phó Văn phòng Tỉnh ủy, thư ký riêng Bí thư Tỉnh ủy rồi Chánh Văn phòng HĐND tỉnh, mà anh là Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội. Từ đó tôi gần gũi và gắn bó với anh trong công tác và cuộc sống. Ít nhất một năm 2 lần, tôi ăn ở cùng phòng với anh suốt cả tháng trời trong thời gian dự họp Quốc hội. Giai đoạn này Văn phòng Quốc hội bố trí 2-3 đại biểu ở một phòng, thư ký thường ở với Trưởng đoàn. Qua công việc, qua tâm sự chuyện trò, tôi hiểu biết anh nhiều hơn, quý anh thêm. Tôi nhận ra câu nói đùa của anh với tôi khi gặp gỡ lần đầu ở Huyện ủy Triệu Hải, là trước đó anh đi học Trường Đảng cao cấp ở Liên Xô về phải đợi một thời gian, khi được bầu vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Trị Thiên, phân công đi chỉ đạo huyện gần 1 năm ở Triệu Hải rồi mới về tỉnh bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Nông nghiệp, được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tiếp theo là về làm Bí thư Huyện ủy Triệu Hải.
 
Nghĩ về anh là nghĩ đến một cán bộ lăn lộn với phong trào quần chúng, giàu kinh nghiệm thực tiễn, mặc dù phần lớn quá trình công việc của anh là một cán bộ kỹ thuật. Từ năm 1955 bắt đầu sự nghiệp của mình, anh là cán bộ thủy lợi của Ty Thủy lợi tỉnh Hà Nam, sau khi rời Hà Nam về anh làm việc ở các Cục, Viện của Bộ Thủy lợi cho đến khi đi B về miền Nam. Năm 1972 về miền Nam, anh được phân công về quê hương Quảng Trị, nhận nhiệm vụ phụ trách bộ phận thủy lợi thuộc Ty Nông lâm ngư Quảng Trị, rồi Phó Ty. Khi nhập tỉnh, anh tiếp tục đảm nhận cương vị Phó Ty rồi Trưởng Ty Thủy lợi tỉnh Bình Trị Thiên cho đến năm 1980 được cử đi học Trường Đảng. Những ngày đầu Quảng Trị mới được giải phóng, vừa ra khỏi chiến tranh, đi cùng với khai hoang phục hóa ruộng vườn, san lấp hố bom, hố pháo là công tác thủy lợi để tiến hành sản xuất nông nghiệp. Với trách nhiệm của mình, anh đóng góp lớn vào công tác tham mưu chỉ đạo, góp phần ổn định đời sống nhân dân trong hoàn cảnh đang thiếu thốn mọi bề.

Công trình đại thủy nông Nam Thạch Hãn cuối những năm 1980, một thời sôi động của tuổi trẻ trên đại công trường thủ công với hàng ngàn lao động cả tỉnh Bình Trị Thiên đầy gian nan vất vả nhưng cũng đầy sôi nổi, hào hứng. Ngày nay những cánh đồng xanh tươi, những mùa vàng trên vùng quê Triệu Hải ghi công biết bao người đã đổ xương máu, mồ hôi và không thể không nhớ đến người cán bộ chỉ đạo công trường Nguyễn Đức Hoan - Phó, Trưởng Ty Thủy lợi.
 
Chỉ thị 100 của Ban Bí thư và Nghị quyết 10 của Bộ Chính trị về đổi mới cơ chế trong nông nghiệp đem lại sự thay đổi to lớn, nhanh chóng về nông nghiệp của đất nước và cho đời sống của người nông dân. Là huyện trọng điểm về nông nghiệp của tỉnh Bình Trị Thiên và cả nước lúc bấy giờ, quá trình thực hiện sự đổi mới ấy và những bài học kinh nghiệm rút ra qua thực tiễn có sự đóng góp to lớn của huyện Triệu Hải và cán bộ Nguyễn Đức Hoan được Ban Thường vụ Tỉnh ủy phân công về Triệu Hải bám sát cơ sở để chỉ đạo rút kinh nghiệm.
 
Lãnh đạo một tỉnh nhiều khó khăn, với trách nhiệm của người đứng đầu, anh cùng với các đồng chí trong tập thể lãnh đạo của tỉnh trăn trở tìm hướng phát triển cho tỉnh. Anh tâm sự: “Tỉnh mình cái gì cũng có, nhưng có từng mớ, từng món như người quê đi chợ, chưa xác đinh được mặt hàng nào chủ lực để đầu tư mạnh mà đẩy nhanh cho phát triển; tỉnh ở xa 2 vùng kinh tế trọng điểm của đất nước, các tỉnh miền Trung nơi nào cũng có núi ra đến bờ biển làm được cảng biển lớn, Quảng Trị thì không có, hậu quả chiến tranh nặng nề không dễ ngày một ngày hai khắc phục xong. Mình sốt ruột muốn đẩy nhanh tỉnh nhà phát triển, nhưng cũng không thể nóng vội được”. Tuy vậy trong giai đoạn anh làm Bí thư Tỉnh ủy, kinh tế của tỉnh sớm ổn định, đi lên trong quá trình đổi mới, đời sống nhân dân nhanh chóng được cải thiện, nhiều công trình, dự án được chuẩn bị tích cực hoặc được xây dựng mang dấu ấn của giai đoạn đầu lập lại tỉnh, như Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, đường xuyên Á đi qua Quảng Trị, cảng Cửa Việt, thủy điện Rào Quán... tạo điều kiện cho tỉnh phát triển sau này. Tôi chứng kiến sự xúc tiến của anh trong suốt một quá trình và nhất là ý kiến đề nghị tích cực mạnh mẽ của anh trong lần làm việc riêng với Tổng Bí thư Đỗ Mười, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Trần Xuân Giá về những dự án nói trên.
 
Khi trở thành người lãnh đạo cao nhất của tỉnh là một cán bộ chính trị, nhưng có lẽ trong anh xuất thân và làm việc lâu dài là một cán bộ kỹ thuật và bản chất của người Quảng Trị nên anh luôn thẳng thắn trong nhiều vấn đề, thể hiện rõ qua những lần phát biểu tại nghị trường Quốc hội. Những phát biểu của anh trí tuệ, trách nhiệm, thẳng thắn. Nhiều người ca ngợi ý kiến của anh nhưng cũng dễ gây động chạm, dù sao thì cũng rất thực tế và tính xây dựng cao. Lần đầu tham gia vào Luật Đầu tư được ban hành năm 1996, trong thảo luận tại hội trường, sau khi tham gia cụ thể vào một số điểu khoản của luật, anh nêu ý kiến đại ý rằng: Luật Đầu tư làm sao thể hiện được sự thu hút vào vùng khó khăn của đất nước. Anh nói nếu để miền Trung nhất là khu IV và vùng dân tộc ít người khó khăn mãi, lòng dân không yên sẽ dễ dẫn đến sự bất bình của người dân, dễ bị kích động ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Dân khu IV đi tham gia giải quyết tốt các vụ việc phức tạp của đất nước, nhưng khi có sự cố ở khu IV thì sẽ rất khó khăn. Luật Đầu tư ban hành khi đó có nội dung: Nhà nước Việt Nam khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào những địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, những vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Luật Đầu tư năm 1987 trước đó chưa có nội dung này, các Luật Đầu tư sửa đổi sau nay đều được cụ thể hóa và phát triển nội dung này. Luật của Quốc hội đã bám sát thực tế điều kiện đất nước, đại biểu Quốc hội Nguyễn Đức Hoan là một trong những đại biểu tích cực đóng góp ý kiến xuất phát từ thực tế.
 
Tính tình thẳng thắn đến mức có lúc thể hiện mạnh mẽ của sự bức xúc, nhưng ở anh là một con người tình cảm, độ lượng, giàu tính nhân văn. Tôi chứng kiến nhiều lần anh rất bức xúc với cấp dưới, nghĩ rằng e có chuyện chẳng hay xảy ra, nhưng rồi khi bình tâm lại anh đối xử rất có tình, không định kiến. Lúc làm Phó Ban Bảo vệ chính trị nội bộ, có những sự vụ diễn biến phức tạp, dù khó khăn mấy anh cũng quyết tâm giải quyết. Là một Phó Ban ở cấp Trung ương, nhiều lần anh trực tiếp đi làm việc, thẩm tra và cuối cùng cũng làm rõ được nhiều vụ việc, không để oan sai về chính trị cho cán bộ. Anh tâm sự: “Quan điểm của mình bảo vệ chính trị nội bộ là không để những người xấu vào nội bộ Đảng hoặc người thoái hóa, phản động ở trong nội bộ để làm cán bộ; cái tâm phải luôn được đề cao; việc khó mấy cũng làm đến nơi đến chốn cho rõ ràng, không bỏ lọt nhưng đừng để oan sai với ai”. Quan điểm và cái tâm của anh thấm nhuần trong tôi sau này tôi làm tới công việc này ở Ban Tổ chức Tỉnh ủy.
 
Khi về nghỉ hưu, chuyện trò tâm sự với người thân, anh em, đồng chí, ngoài vui mừng về sự phát triển chung, anh cũng trăn trở về tình hình thế cuộc liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp của anh. Anh rất bức xúc với tệ tham nhũng, tiêu cực đang diễn ra. Tôi tâm sự với anh, điều mong ước của một con người khó ai làm được hết, thỏa mãn được hết, làm lãnh đạo khó có ai mà được lòng với tất cả mọi người, với anh cuộc đời đã cống hiến rất lớn cho sự nghiệp và cho quê hương, đất nước, là người lãnh đạo anh sống đức độ, giản dị, tình cảm, nhiều người thực lòng quý mến anh.
 
Mọi điều tâm tư trăn trở rồi cũng dừng lại, anh đã về với cõi vĩnh hằng, 81 năm cuộc đời, 59 năm tuổi Đảng, anh để lại bao niềm thương tiếc và sự tri ân cho người ở lại là điều quý giá của một con người. Chúc anh yên giấc ngàn thu.

Trương Ngọc Ứng/ QT

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội