Tin tức

Đồng chí Nguyễn Đức Hoan và diễn văn chào mừng ngày tỉnh Quảng Trị được lập lại

Thứ năm, 11/10/2018 - 09:29

Đồng chí Nguyễn Đức Hoan sinh ngày 1/1/1938; nguyên Ủy viên Trung ương Đảng các khóa VII, VIII; nguyên Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh các khóa IX, X; nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; nguyên Phó Trưởng Ban Bảo vệ chính trị nội bộ Trung ương, do lâm bệnh nặng, mặc dù đã được y, bác sĩ và gia đình chăm sóc, cứu chữa nhưng không qua khỏi, đồng chí đã từ trần vào hồi 4 giờ 8 phút, ngày 9/10/2018, tại nhà riêng, hưởng thọ 81 tuổi. Để tưởng nhớ đồng chí Nguyễn Đức Hoan, Báo Quảng Trị trân trọng đăng bài viết ghi lại không khí vui mừng, phấn khởi trong buổi gặp mặt mừng sự kiện tỉnh Quảng Trị được lập lại vào ngày 22/7/1989 tại Đông Hà và bài diễn văn quan trọng do Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hoan trình bày tại cuộc gặp mặt quan trọng này.

 
Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu (thứ 2 trái sang) và Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hoan (thứ 3 trái sang) thăm hỏi người dân xã Hải Hòa, Hải Lăng trong trận lũ lịch sử cuối năm 1999

 
Có lẽ thế hệ làm Báo Quảng Trị sau thời điểm tháng 7/1989 sẽ không bao giờ quên phút giây gặp mặt cảm động của cán bộ và nhân dân trong tỉnh đón mừng sự kiện tỉnh Quảng Trị được lập lại.
 
Trong sổ công tác của tôi còn ghi rõ, đúng 15 giờ ngày 22/7/1989, hội trường UBND thị xã Đông Hà đã chật ních người trong rừng cờ hoa lộng lẫy, trang nghiêm. Các đại biểu từ Vĩnh Linh vào, Triệu Phong, Hải Lăng, Thành Cổ Quảng Trị ra, từ Khe Sanh, Lao Bảo về, từ Cam Lộ, Gio Linh cùng sum vầy, đoàn tụ… Trong phút giây long trọng của buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Đức Hoan, Quyền Bí thư Tỉnh ủy đã đọc diễn văn chào mừng sự kiện lịch sử trọng đại này và ôn lại truyền thống của người và đất Quảng Trị trong suốt chặng đường gần hai thế kỷ qua. Diễn văn quan trọng của Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hoan sau đó đã được trích lược và đăng trên Báo Quảng Trị số ra ngày 27/7/1989 với tiêu đề “Quảng Trị nguyện đóng góp xứng đáng sức mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam yêu quý”.
 
Gần 30 năm đã qua, ấn tượng đọng lại trong tôi là không chỉ đông đảo những người có mặt trong hội trường mà cả hàng vạn đồng bào Quảng Trị từ miền ngược đến miền xuôi, người Quảng Trị trên khắp mọi vùng quê đất nước, người Quảng Trị ở nơi năm châu bốn bể đều đã hướng về buổi gặp mặt ngày hôm ấy và cùng nhau sống lại những giây phút hào hùng, sục sôi, oanh liệt của quê hương. Nhiều người đã không cầm được nước mắt xúc động, tự hào; nhiều người đã ôm lấy nhau, bắt tay nhau thật chặt trong niềm tin tưởng và hy vọng khi diễn văn của Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hoan đã khơi đúng mạch nguồn văn hóa sâu dày, cốt cách con người và vùng đất Quảng Trị địa linh nhân kiệt và dự phóng một tương lai tươi sáng trên chặng đường phát triển mới. Diễn văn cũng đã nói hộ lòng dân muôn người như một, rằng từ đây, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị sẽ đạp bằng gian khó, quyết tâm đổ mồ hôi, nước mắt, của cải, dồn cả trí tuệ, tâm huyết để xây dựng tỉnh nhà đàng hoàng và giàu đẹp, xứng đáng với truyền thống của quê hương trung dũng, kiên cường.
 
Trong diễn văn đọc tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Hoan nhấn mạnh: “Phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp, tư tưởng nhân văn, nền tảng đạo lý muôn đời của dân tộc Việt Nam, người Quảng Trị mang trong mình những gì thuộc về tính cách chung của người Việt Nam. Tuy nhiên, do yếu tố địa lý, do điều kiện và hoàn cảnh lịch sử, hoàn cảnh kinh tế - xã hội, người Quảng Trị mang trong mình những nét đặc thù, đó là những con người bộc trực, thẳng thắn, hiền lành, chất phác, là những con người rất kiên nghị, dũng cảm nhưng cũng rất mực nhân hậu, thủy chung. Người Quảng Trị chiến đấu hết mình cho Tổ quốc, cho dân tộc. Người Quảng Trị cũng sống hết mình với đồng chí, với anh em. Những lúc khó khăn, hoạn nạn, bao giờ người dân Quảng Trị cũng nêu cao tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, sẵn sàng nhường cơm sẻ áo, chia ngọt sẻ bùi. Đó không chỉ là đồng tiền bát gạo, mà đó là tình, là nghĩa của những con người cùng máu mủ Lạc Hồng. Nét đặc trưng khác của con người Quảng Trị là đức tính trọng nhân nghĩa, quý hiền tài. Chúng ta hết sức trân trọng và biết ơn những ai đã nhiệt tình giúp đỡ, nhiệt thành đóng góp sức mình, vun đắp cho quê hương Quảng Trị, dù đó là con em Quảng Trị hay bầu bạn, đồng chí, anh em ở khắp mọi miền đất nước. Hôm nay, ngày mai, Quảng Trị mãi mãi quý trọng những tài năng của đất nước dành cho mình cũng như trước đây, cả nước đã dồn sức cho Quảng Trị đánh thắng giặc thù…”.
 
Từ sau ngày 1/7/1989, Quảng Trị đã bước vào chương mới trong cuốn biên niên sử thắm đỏ của mình. 45 vạn đồng bào và chiến sĩ Quảng Trị mãi mãi trân trọng ghi nhớ những ngày tháng lịch sử này; coi sự kiện này là một cột mốc đánh dấu bước phát triển mới của quê hương. Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hoan nhận định: “Thuận lợi có nhiều. Khó khăn cũng rất lớn. Nhiệm vụ trước mắt của chúng ta hết sức nặng nề, mới mẻ và phức tạp. Chúng ta nhận thức sâu sắc rằng, quê hương này, non sông này từ thế hệ này đến thế hệ khác, con người đã đổ mồ hôi và đổ máu để xây dựng nên. Chúng ta hết sức trân trọng yếu tố con người. Chúng ta tin tưởng với truyền thống đoàn kết, ý chí kiên cường, với lòng dũng cảm vượt khó khăn, với trí tuệ tập thể, với trách nhiệm chính trị cao của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, chiến sĩ, của hội viên các đoàn thể quần chúng, nhất định Quảng Trị sẽ tiến lên mạnh mẽ với khí thế mới, tràn đầy hy vọng. Chúng ta nguyện đồng cam cộng khổ với nhân dân, làm việc hết sức mình cho Quảng Trị ngày một phát triển, mãi mãi là niềm tin yêu của mọi người. “Cùng cả nước, vì cả nước” Quảng Trị nguyện đóng góp xứng đáng sức mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam yêu quý”… 


 
 Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hoan phát biểu tại lễ kỷ niệm 25 năm Báo Quảng Trị xuất bản số báo đầu tiên (ngày 21/6/2014) 
 
Thao thức với những ưu đãi của thiên nhiên dành cho Quảng Trị quá ít; những khó khăn chồng chất từ thiên nhiên, từ chiến tranh tàn phá mà nhiều thế hệ ông cha ta xưa và cả chúng ta ngày nay còn phải gian khổ vật lộn để vượt qua, diễn văn của đồng chí Nguyễn Đức Hoan đã chạm vào sự thấu cảm của con dân Quảng Trị: “Chúng ta đang sống trên một vùng lãnh thổ mà địa hình, khí hậu đa dạng và phức tạp. Đồng bằng vốn nhỏ hẹp lại ít màu mỡ. Núi liền kề biển, sông suối ngắn, độ dốc cao. Hằng năm, lượng phù sa bị cuốn trôi, lớp đất màu rất mỏng. Như một chu kỳ định sẵn, mỗi năm chúng ta phải chịu đựng ít nhất vài ba tháng luồng gió tây nam khô nóng và 3 - 4 tháng gió mùa đông bắc; hầu như năm nào cũng phải chống chọi với ít nhất vài trận lụt, vài cơn bão, với biết bao tổn thất, mất mát. Hơn bất cứ nơi nào trên đất nước ta, quê hương chúng ta là nơi phải chịu đựng hậu quả hết sức nặng nề của hai cuộc chiến tranh xâm lược của kẻ thù; nhân dân ta chịu nhiều đau thương mất mát mà cho đến nay chưa có điều kiện để khắc phục. Chúng ta vô cùng băn khoăn, day dứt khi nhìn lại dân số tỉnh Quảng Trị trong thời điểm này so với cách đây 35 năm, khi kết thúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thì không tăng thêm được mấy và xấp xỉ so với cách đây 15 năm, hồi đầu giải phóng. Làng mạc chúng ta đã vơi đi biết bao người. Chiến tranh xâm lược đã cướp đi hàng chục ngàn sinh mệnh của đồng bào, đồng chí chúng ta…”.
 
Diễn văn như một lời hiệu triệu với sự cảm khái và sức cuốn hút lớn lao. Từ hàng trăm con người trong buổi chiều thu tháng 7/1989 ấy đã dội lên những tràng pháo tay không dứt khi Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hoan khẳng định khí thế và định hướng trên chặng đường đi lên phía trước: “Trong bước ngoặt lich sử này của tỉnh nhà, nhân dân ta đang hướng về tương lai. Quyết tâm phát huy mạnh mẽ truyền thống đoàn kết chiến đấu, phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí kiên cường bất khuất, đức tính lao động cần cù, sáng tạo, đưa sự nghiệp xây dựng tỉnh nhà từng bước tiến lên. Hướng phấn đấu của chúng ta là tích cực khai thác, phát huy tiềm năng và thế mạnh của địa phương, ra sức xây dựng Quảng Trị thành một tỉnh có nền kinh tế phát triển, có đời sống vật chất và tinh thần phong phú, lành mạnh, một địa phương có nền quốc phòng toàn dân, nền an ninh chính trị và trật tự xã hội vững mạnh…”.
  
Gần 30 năm đã trôi qua, những cam kết chính trị như một lời thề sắt son của Đảng bộ, quân và dân Quảng Trị ngày ấy đã dần trở thành hiện thực, sống động và bền vững trên quê mẹ Quảng Trị thân thương. Quảng Trị đã có những đóng góp xứng đáng sức mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam yêu quý, cùng cả nước vững vàng đi tới tương lai tươi sáng…

Đào Tâm Thanh/ QT

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội