Tin tức

UBND tỉnh họp phiên toàn thể đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm

Thứ năm, 11/10/2018 - 09:44

Ngày 11/10, UBND tỉnh tổ chức phiên họp toàn thể để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và bàn giải pháp thực hiện nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018. Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự có Đại tá Nguyễn Hoài Phương, UVBTV, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Đại tá Trần Đức Việt, UVBTV Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh.


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính phát biểu tại cuộc họp

Trong 9 tháng đầu năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Trên lĩnh vực kinh tế, đặc biệt trong sản xuất nông nghiệp, tổng sản lượng lương thực có hạt trong 9 tháng đầu năm đạt hơn 286 nghìn tấn, cao nhất từ trước đến nay. Năng suất vụ Hè Thu cũng tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm 2017 và đạt sản lượng cao nhất từ trước đến nay. Tổng sản lượng thuỷ sản 9 tháng ước đạt hơn 25 nghìn tấn. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tính đạt hơn 19 nghìn tỷ đồng. Thu ngân sách trên địa bàn tính đến ngày 30/9/2018 là 1843 tỷ đồng, đạt 71% dự toán địa phương và bằng 112% cùng kỳ năm 2017. Về lĩnh vực đầu tư: trong 9 tháng đầu năm 2018, UBND tỉnh đã cấp chủ trương đầu tư cho 26 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 2900 tỷ đồng. Trong đó có một số dự án lớn như: Trường Liên cấp hội nhập Quốc tế Ischool Quảng Trị, Khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng, Nhà máy điện gió Hướng Hiệp 1,…
 
Tại phiên họp, các đại biểu cũng đã nghe báo cáo kết quả thực hiện Đề án sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị hành chính cấp xã, thôn, bản, khu phố, cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 1322 của UBND tỉnh. Tính đến thời điểm 30/9/2018, toàn tỉnh đã thực hiện sáp nhập, hợp nhất 234 đơn vị thành 105 đơn vị, giảm 129 đơn vị.
 
Phát biểu kết luận tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đề nghị: Đối với ngành nông nghiệp, cần phải chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai vụ Đông Xuân sắp tới đạt được nhiều thắng lợi; đảm bảo tốc độ tăng trưởng đạt từ 4 – 4,5% vào cuối năm và duy trì đà tăng trưởng trong năm 2019. Ngành công nghiệp và xây dựng cần phải rà soát, thúc đẩy tiến độ các dự án trên địa bàn để nhanh chóng đưa vào sản xuất. Trên lĩnh vực thương mại – dịch vụ phải đạt được mục tiêu tổng mức bán lẻ hàng hóa vào khoảng 27 nghìn tỷ đồng vào cuối năm 2018. Đồng thời, duy trì và giữ vững chất lượng trên các lĩnh vực văn hóa – xã hội, quốc phòng - an ninh. Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, các ngành cần phải đẩy nhanh tốc độ giải ngân, đặc biệt là ở các Chương trình MTQG về xây dựng NTM, chương trình giảm nghèo bền vững…
 
Về một số vấn đề kiến nghị, đề xuất tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Đối với việc tổ chức, sắp xếp lại các xã, thôn, trong quá trình thực hiện phải lắng nghe ý kiến tại cơ sở để có điều chỉnh phù hợp, bảo đảm sự đồng thuận trong nhân dân. Đối với sáp nhập xã phải đảm bảo nguyên tắc liền vùng, liền thổ; đối với sáp nhập thôn có thể giữ lại cụm thôn theo thực tế. Riêng đối với sáp nhập các đơn vị hành chính – sự nghiệp, phải làm tốt công tác tư tưởng, ổn định bộ máy trên nguyên tắc sự đồng thuận của cán bộ, giáo viên.
 
Liên quan đến lĩnh vực tài chính, thu ngân sách những tháng cuối năm, đồng chí Nguyễn Đức Chính yêu cầu: đối với các sắc thuế trước đây theo dự toán chưa có nhưng HĐND tỉnh đã ra chính sách mới thì thực hiện theo nguyên tắc giao về huyện thu, sau khi trừ cân đối ngân sách sẽ để phần còn lại bổ sung vào ngân sách cấp tỉnh.
 
Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Thời gian còn lại của năm 2018 không còn nhiều, chính vì vậy các ngành cần phải tập trung rà soát lại những nhiệm vụ chưa hoàn thành, đồng thời cần có những giải pháp quyết liệt hơn để thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ theo mục tiêu và kế hoạch đề ra.


Mai Trang – Quốc Nhật
 
 
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội