Tin tức

Mang thực phẩm bị cấm vào Nhật, lao động có thể bị phạt tới 3 năm tù

Thứ năm, 11/10/2018 - 15:54

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) vừa ban hành công văn số 1932/QLLĐNN-NBĐNA để yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tăng cường thông tin, quán triệt cho lao động những quy định mới về việc mang hàng hóa khi nhập cảnh vào Nhật Bản để tránh vi phạm.

 
Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. (Ảnh minh họa: TTXVN)Theo thông báo của Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện nay, cơ quan chức năng của Nhật Bản đang tăng cường công tác kiểm tra hàng hóa đối với người nước ngoài khi nhập cảnh vào Nhật Bản. Từ ngày 1/10, bất kỳ loại rau, củ, quả, thực phẩm không có tem chứng nhận kiểm tra của cơ quan chức năng Nhật Bản sẽ bị hủy bỏ ngay. 

Đặc biệt, nếu phát hiện trường hợp mang vào nhưng không có tem chứng nhận và không qua kiểm tra khi nhập cảnh, người vi phạm có thể bị phạt tù đến 3 năm hoặc phạt tiền đến 1 triệu yen Nhật Bản (tương đương 210 triệu đồng).

Theo thông tin từ Ban Quản lý lao động tại Nhật Bản, thời gian gần đây, nhiều trường hợp lao động nước ngoài khi nhập cảnh Nhật Bản đã bị phát hiện mang theo rau, củ, quả, thực phẩm thuộc diện không được mang vào Nhật Bản. Do đó, các cơ quan chức năng đã tăng cường thông tin cảnh báo đến người lao động. 

Báo cáo từ các doanh nghiệp cho thấy, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài chỉ riêng trong tháng Chín là 16.080 lao động (5.626 lao động nữ), trong đó Nhật Bản là thị trường tiếp nhận nhiều lao động nhất trong tháng Chín với hơn 9.000 lao động./.


Theo Vietnam+

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội