Tin tức

Đa dạng sinh học ở đáy biển Cồn Cỏ

Thứ hai, 15/10/2018 - 08:31

Cồn Cỏ, đảo tiền tiêu của Tổ quốc được đánh giá là một trong những đảo có hệ sinh thái rạn san hô và đa dạng sinh học cao nhất trong cả nước. Rạn san hô Cồn Cỏ là bãi đẻ, nơi trú ngụ, sinh trưởng cho các loài tôm cá. Ngư trường Cồn Cỏ rộng lớn đem lại nguồn tài nguyên thủy hải sản dồi dào. Từ dưới đáy đại dương, hệ sinh thái biển của Cồn Cỏ đang có sự phát triển và phục hồi hiệu quả.

 
Lặn biển lấy mẫu vật phẩm dưới đáy biển Cồn Cỏ

Nằm cách đất liền 17 hải lý, đảo Cồn Cỏ được ví như một viên ngọc xanh của biển miền Trung. Đảo tiền tiêu Cồn Cỏ có vị trí rất quan trọng trong chiến lược an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế biển của đất nước, án ngữ  ở phía Đông tỉnh Quảng Trị. Với vị trí đặc biệt, Cồn Cỏ mang trong mình nhiều giá trị về lịch sử, an ninh quốc phòng và tiềm năng du lịch. Đặc biệt, khu vực biển đảo Cồn Cỏ có hệ sinh thái vô cùng phong phú, với ngư trường Cồn Cỏ rộng lớn, nhiều loại động thực vật quý hiếm.
 
Với đặc trưng khí hậu riêng biệt, Cồn Cỏ chịu tác động mãnh liệt của điều kiện thời tiết khắc nghiệt trong mùa mưa bão. Hàng năm phải hứng chịu sự ảnh hưởng trực tiếp từ nhiều cơn bão phía biển Đông đi vào. Tình trạng xói lở vào chân đảo diễn ra khá mạnh, đặt ra yêu cầu phải bảo vệ khôi phục những giá trị sinh học ở đây. Bên cạnh đó, việc đánh bắt thủy hải sản trong ngư trường thời gian qua diễn ra rất mạnh, thiếu sự kiểm soát, theo dõi khiến cho áp lực phục hồi tài nguyên, sinh thái biển trong khu vực bị ảnh hưởng trở nên cấp thiết.

 Chính vì vậy, bảo tồn, phát huy sự đa dạng sinh học ở vùng biển này sẽ đem đến nguồn lợi thủy sản cho ngư dân đánh bắt trong ngư trường, đồng thời bảo vệ những giá trị  tài nguyên biển quý giá.

 
Dự đa dạng sinh học dưới đáy biển Cồn Cỏ

Trước những yêu cầu đặt ra trong công tác bảo vệ, khôi phục sự đa dạng sinh học biển, Ban quan lý khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ ra đời năm 2009 nhằm mục đích bảo tồn sự đa dạng sinh học, bảo vệ sự đa dạng của nguồn tài nguyên biển, đặc biệt là hệ thống san hô và khu vực biển quanh đảo, nơi các loại tôm cá sinh sôi nảy nở.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ cho biết, từ khi thành lập Ban quản lý, hoạt động bảo vệ quản lý nguồn tài nguyên, sự đa dạng sinh học ở khu vực biển đảo Cồn Cỏ có sự chuyển biến rõ rệt, hệ sinh thái có sự phục hồi hiệu quả.

Từ kết quả khảo sát, đánh giá về mức độ đa dạng sinh học, khu vực nguy cơ cần phải bảo vệ và phát triển từ các chuyên gia đến từ viện nghiên cứu hải sản, Ban quản lý khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ xây dựng kế hoạch bảo tồn phát triển biển đảo Cồn Cỏ với 3 phân khu chính. Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt với diện tích 534 hec ta từ mép nước chân đảo ra 400 đến 700 mét quanh đảo. Đây là khu vực có sự đa dạng sinh học cao với hệ sinh thái rạn san hô phát triển mạnh, độ sâu nước biển từ 10 đến 15 mét. Đây được xem là bãi đẻ cho các loài tôm cá.
Sự đa dạng sinh học dưới đáy biển Cồn Cỏ được các chuyên gia đánh giá là phong phú bậc nhất trong số các đảo của Việt Nam. Đặc biệt là hệ sinh thái rạn san hô. Rạn san hô ở Cồn Cỏ được đánh giá tốt về độ phủ cao, đa dạng về thành phần loài và còn tương đối nguyên vẹn. Do dựa trên nền đáy là đá bazan nên rạn san hô nơi đây phát triển vững chắc và rất cứng. Theo thống kê khảo sát, hiện san hô ở Cồn Cỏ có hơn 100 loài, trong đó, có có nhiều loài san hô quý, hiếm như san hô đen, san hô đỏ, san hô sừng, san hô cành, san hô tấm… Riêng loài san hô đen ở Cồn Cỏ là loài quý hiếm, đang phát triển và được bảo vệ nghiêm ngặt.
 
Sự đa dạng sinh học dưới đáy biển Cồn Cỏ

Rạn san hô có tầm quan trọng đối với nguồn tài nguyên thủy sản, cũng như ảnh hưởng đến mức độ đa dạng sinh học của khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ. Vì vậy, việc bảo vệ các rạn san hô có ý nghĩa quan trọng đến sự phát triển bền vững cho hệ sinh thái biển Cồn Cỏ. San hô rất nhạy cảm với nhiệt độ, độ đục nước biển. Chúng sinh trưởng và phát triển nhờ hình thức trao đổi chất trong nước, thức ăn từ các loại phù du trong nước biển.

Do điều kiện khí hậu khắc nghiệt và riêng biệt ở Cồn Cỏ, vào mùa mưa bão, dòng nước chảy mạnh, xoáy vòng quanh đảo. Các loài san hô ở đây cũng dần thích nghi với điều kiện thời tiết này.  Khi có những trận bão lớn đi qua khu vực đảo Cồn Cỏ, dưới đáy biển có hiện tượng tẩy trắng san hô. Chúng không thể hấp thụ thức ăn, và chết dần đi.

Với sự liên hệ mật thiết, san hô và các loài có sự tương hỗ lẫn nhau trong môi trường sống dưới đáy biển. Khi san hô là bãi đẻ cho các loại động thực vật trong vùng biển quảnh đảo, các loài cá phát triển mạnh, chiếm ứu thế. Sống ở trong khu vực này, chúng được cung cấp nguồn thức ăn dồi dào, sinh sản nhanh chống, cung cấp nguồn thủy sản cho ngư trường Cồn Cỏ.

Hiện đã thống kê được 67 loài động vật đáy, 19 loài giáp xác, 224 loài cá trong tổng số 960 loài cá phân bố ở vùng Vịnh Bắc Bộ, 87 loài cá rạn san hô, 164 loài thực vật phù du, 68 loài/nhóm động vật phù du trong vùng biển đảo. Tổng trữ lượng nguồn hải sản vùng biển đảo Cồn Cỏ ước tính đạt khoảng 40.000 tấn, trong đó có nhiều loài hải sản quý hiếm, có giá trị kinh tế cao như: tôm hùm,ghẹ, hải sâm, cá thu, cá mú,mực , ốc vú nàng, hải sâm, sao biển...Anh Trần Khương Cảnh, cán bộ Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ có nhận xét rằng: Sự đa dạng của hệ rong nho, hệ san hô ở Cồn Cỏ có thể so sánh với những hòn đảo đa dạng khác như Hòn Mun, dưới đáy biển có sự phục hồi rất hiệu quả.

Diễn tiến trong gần 10 năm kể từ khi thành lập khu bảo tồn cho thấy hệ thống sinh vật, các rạn san hô đang dần hồi phục và phát triển nhanh. Nguồn lợi thủy sản ở ngư trường Cồn Cỏ ngày càng đa dạng.
Chỉ trong vòng đầu năm 2018 trở lại, hoạt động du lịch đến Cồn Cỏ đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Xu hướng du lịch sinh thái, lặn biển, ngắm san hô đang trở nên rất thịnh hành và thu hút du khách. Vẻ đẹp san hô Cồn Cỏ được đánh giá cao về sự phong phú và độ sâu lý tưởng. Rất nhiều nhóm lặn biển khi đến lặn ở đây đều có nhận xét như vậy.

 
 Cồn Cỏ nhìn từ trên cao

Những lợi thế Cồn Cỏ đang có được từ hoạt động khôi phục và bảo vệ sự đa dạng sinh học trở thành điểm mạnh trong khai thác phát triển du lịch ở Cồn Cỏ. Du khách đến với Cồn Cỏ ngoài lịch trình thăm đảo Cổn Cỏ,  họ dành thời gian để tìm hiểu về san hô, lặn ngắm san hô dưới biển.

Việc hình thành khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ là nền tảng để tỉnh Quảng Trị thực hiện quản lý tài nguyên và môi trường biển đảo một cách tổng hợp, thống nhất và hiệu quả, đồng thời có ý nghĩa pháp lý to lớn nhằm góp thêm cơ sở và cung cấp các công cụ hành chính, pháp luật trong đấu tranh bảo vệ an ninh chủ quyền quốc gia, chủ quyền biển, đảo trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. 

Sự đa dạng sinh học dưới đáy biển, nỗ lực bảo tồn nguồn tài nguyêm quý giá này đang đem lại những hiệu quả thiết thực. Cùng với sự phong phú thủy hải sản của ngư trường Cồn Cỏ, tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, lặn ngắm san hô sẽ là một trong những điều đặc biệt mà đảo Cồn Cỏ, viên ngọc xanh của biển miền Trung được mọi người tìm đến.

Trần Tú

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội