Tin tức

Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Luật Công đoàn 2012

Thứ hai, 15/10/2018 - 10:43

Ngày 15/10, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Luật Công đoàn 2012. Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hoàng Đức Thắng; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính đã đến dự.

Đồng chí Hoàng Đức Thắng, UVBTV TU, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại hội nghị 
 

Qua 5 năm thực hiện Luật Công đoàn và các văn bản hướng dẫn thi hành, đến nay hầu hết các cấp chính quyền, công đoàn và cán bộ, đoàn viên, người lao động trong tỉnh đã nắm được những nội dung cơ bản của luật. Nhìn chung Luật Công đoàn đã được vận dụng có hiệu quả trong cuộc sống, mối quan hệ giữa các cơ quan chính quyền và công đoàn đồng cấp đã có nhiều cải thiện; vai trò, vị trí, chức năng của tổ chức công đoàn ngày càng nâng cao.

 

Việc cụ thể hóa những nội dung của Luật Công đoàn đã tạo hành lang pháp lý đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức công đoàn phát huy tốt vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Mối quan hệ giữa các cấp chính quyền và công đoàn được tăng cường, tạo sự nhất quán, đồng bộ trong nhận thức và hoạt động. Việc ký kết quy chế phối hợp được tăng cường. Đến nay đã có 4/4 công đoàn ngành, 9/9 LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố và 81% CĐCS xây dựng được quy chế phối hợp.

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Đức Thắng, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khẳng định: việc tổng kết 5 năm thực hiện Luật Công đoàn 2012 sẽ tạo điều kiện rút ra những kết quả đạt được, những kinh nghiệm từ thực tiễn và những vướng mắc, bất cập sau khi thi hành. Báo cáo tổng kết sau 5 năm triển khai luật đã cho thấy việc tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung và chức năng theo thẩm quyền quy định, từ đó nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức và người lao động hiểu về Luật Công đoàn, tổ chức thực hiện đúng, đủ các chức năng nhiệm vụ theo luật định. Đặc biệt là phía đơn vị sử dụng lao động nắm rõ hơn các quy định trong luật để ứng xử đúng mực, đúng pháp luật với người lao động.

 

Đề nghị công đoàn tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền về những vấn đề liên quan đến quyền lợi hợp pháp của người lao động, nâng cao vị thế của người lao động; kịp thời phát hiện những bất cập của chế độ, chính sách để kiến nghị sửa đổi. Những kiến nghị, đề xuất phía LĐLĐ tỉnh tổng hợp gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu đề xuất với Quốc hội nghiên cứu, chỉnh sửa bổ sung để Luật Công đoàn 2012 ngày càng hoàn thiện hơn.Thanh Vân - Khắc Sang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội