Tin tức

Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thứ 26

Thứ hai, 15/10/2018 - 20:36

Dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, chiều 15/10, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thứ 26 để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khóa VII. Tham dự phiên họp có đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí UVBTVTU là trưởng các Ban HĐND tỉnh; các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh.

 
Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận tại phiên họp


Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa VII là kỳ họp cuối năm nên có rất nhiều nội dung quan trọng. Kỳ họp này sẽ xem xét 21 báo cáo theo luật định và 10 tờ trình, đế án, dự thảo Nghị quyết. Các nội dung đề án, tờ trình chuyên đề có nhiều chính sách địa phương, ví dụ như đề án thí điểm chính sách tích tục ruộng đất gắn với đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2018 -2021; Đề án hỗ trợ, xã hội hóa nguồn lực thực hiện chính sách đối với cô nuôi trong các trường mầm non công lập, đặc biệt là khu vực miền núi, vùng khó; Đề án xóa phòng học tạm, phòng học mượn, xây dựng nhà ở công vụ cho giáo viên giai đoạn 2018 -2020…vv. Vì vậy, Thường trực HĐND tỉnh cho rằng, cần cân nhắc kỹ xem những chính sách này đã sát, đúng và đủ điều kiện để ban hành hay chưa, nhất là điều kiện về nguồn lực.

Kết luận phiên họp, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: qua thảo luận Thường trực HĐND tỉnh đã thống nhất dự thảo kế hoạch kỳ họp thứ 9. Do kỳ họp cuối năm có rất nhiều nội dung cần xem xét, giải quyết, vì vậy các báo cáo theo luật định cần được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng nhưng ngắn gọn, súc tích; các báo cáo theo luật định cần phải nghiên cứu kỹ báo cáo tình hình KTXH, QPAN năm 2018 và kế hoạch năm 2019 của UBND tỉnh, đặc biệt là báo cáo thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 để phân tích, đánh giá thực trạng thu ngân sách của tỉnh cũng như lộ trình tăng trưởng để tính toán các chỉ số tăng trưởng chính xác nhất.

Đối với công tác xây dựng cơ bản, đồng chí Nguyễn Văn Hùng yêu cầu: UBND tỉnh phải xây dựng báo cáo có nét mới hơn, chỉ rõ được thực trạng cũng như giải pháp khắc phục tình trạng giải ngân nguồn vốn chậm, từ đó xây dựng kế hoạch năm 2019 theo hướng có trọng tâm, trọng điểm; nên ưu tiên về cơ chế chính sách cho những địa bàn thu hút được BOT đầu tư cơ sở hạ tầng, dành nguồn lực đầu tư cho vùng khó để tạo sự phát triển đồng đều giữa các vùng miền.

Một lưu ý nữa là cần quan tâm, đầu tư nhiều hơn cho báo cáo giải quyết kiến nghị của cử tri, bởi vì đây là kênh quan trọng tạo nên cầu nối giữa cử tri với đại biểu HĐND và giữa cử tri với HĐND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng cũng lưu ý: trong bối cảnh đang đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 18, 19 của Hội nghị Trung ương 6, cần rà soát kế hoạch phân bổ biên chế kỹ lưỡng; kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ, công chức yếu kém nhưng cũng cần có quỹ biên chế để tiếp nhận người tài.

Qua thảo luận, Thường trực HĐND tỉnh thống nhất chưa đưa vào kỳ họp thứ 9 đề án về bảo tồn đa dạng sinh học, đề án thí điểm chính sách tích tụ ruộng đất do cần thời gian để nghiên cứu kỹ hơn. Đối với đề án hỗ trợ đào tạo cán bộ cho nước bạn Lào cũng chưa đưa vào kỳ họp này mà cần có tổng kết đánh giá toàn diện trước khi ban hành Nghị quyết.

Qua kiến nghị của UBND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh thống nhất bổ sung vào kỳ họp xem xét Đề án thông qua kế hoạch sử dụng vốn dự phòng từ ngân sách địa phương; bổ sung điều chỉnh kế hoạch vốn đầu công trung hạn 5 năm; sửa đổi bổ sung phân cấp nguồn thu; quản lý tài sản công theo quy định. Riêng Đề án về phát triển Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, nếu UBND tỉnh chuẩn bị đầy đủ đề án theo hướng như một mũi nhọn của giáo dục đào tạo thì Thường trực HĐND tỉnh giao cho các ban thẩm tra và báo cáo HĐND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng giao cho Ban Pháp chế tham mưu ban hành văn bản chỉ đạo của Thường trực HĐND tỉnh hướng dẫn cấp dưới về quy trình lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu và bầu một số chức danh thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.
 Thời gian kỳ họp dự kiến vào khoảng từ ngày 5 đến 10 tháng 12 (trong thời gian 3,5 ngày, trong đó có 1 buổi dự phòng).

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng yêu cầu: các đại biểu HĐND tỉnh sử dụng có hiệu quả website HĐND tỉnh, nhất là mục Tiếng nói từ cử tri bởi vì  đây là kênh quan trọng để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri, góp phần rất lớn vào việc nâng cao chất lượng các cuộc tiếp xúc với cử tri.


Nguyễn Loan – Thanh Châu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội