Tin tức

Đoàn công tác Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc tại Quảng Trị về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Thứ tư, 17/10/2018 - 15:24

Ngày 17/10, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cùng đoàn công tác của Bộ và đại diện một số Bộ, ngành liên quan đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị về tình hình triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng và đại diện các sở, ngành đã tham gia làm việc với đoàn công tác.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND tỉnh, đến nay, tiêu chí xây dựng NTM bình quân/xã của toàn tỉnh đạt 14,25 tiêu chí. Trong đó, có 42/117 xã đạt chuẩn NTM đã hoàn thành 19/19 tiêu chí , không có xã dưới 5 tiêu chí.
 
Năm 2018, với nguồn vốn phân bổ từ Trung ương gần 139 tỷ đồng tỉnh đã tập trung nguồn vốn và lồng ghép với các nguồn vốn khác trên 65 tỷ đồng để triển khai xây dựng công trình hạ tầng nông thôn. Việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn cũng có sự tham gia tích cực của doanh nghiệp trên địa bàn.
Mục tiêu đến năm 2020, tỉnh Quảng Trị phấn đấu từ 50 đến 55 xã đạt chuẩn NTM và ít nhất 01 huyện đạt chuẩn huyện NTM.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho biết: tỉnh Quảng Trị còn gặp nhiều khó khăn do nguồn thu ngân sách hạn hẹp, nguồn vốn Trung ương hỗ trợ hàng năm cho tỉnh còn thấp. Đồng chí đề nghị: Trung ương tăng mức hỗ trợ vốn hàng năm cho tỉnh để thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới hoàn thành mục tiêu kế hoạch đề ra. Và ưu tiên bố trí vốn bổ sung trung hạn cho các địa phương còn khó khăn trong xây dựng nông thôn mới và giảm  nghèo bền vững như tỉnh Quảng Trị. Đồng thời,  đề nghị Trung ương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ cho tỉnh kinh phí tiếp tục thực hiện có hiệu quả đề án chuyển đổi sinh kế cho người dân vùng biển bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển gây ra, ổn định đời sống vùng biển.
  
Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã biểu dương, đánh giá cao quá trình triển khai và những kết quả đạt được trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh Quảng Trị từ cơ chế chính sách đến tổ chức thực hiện. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho rằng tỉnh Quảng Trị cần phải triển khai đồng bộ các giải pháp; không chỉ tập trung vào đầu tư hạ tầng mà cần có sự vào cuộc có trách nhiệm của cả hệ thống chính trị; phát triển nông thôn mới gắn với du lịch và bảo vệ môi trường... Bộ sẽ tiếp thu những ý kiến, đề xuất của tỉnh để tổng hợp và báo cáo lên Trung ương.

Thanh Vân - Biên Cương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội