Tin tức

Phụ nữ Cam Lộ tích cực phát triển kinh tế.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:43

Để vươn lên thoát nghèo và làm giàu 1 cách chính đáng, trong những năm qua phụ nữ ở huyện Cam Lộ đã mạnh dạn vay vốn qua các kênh ngân hàng và tích cực ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

 
Vườn tiêu ứng dụng công nghệ cao ở Cam Chính

 Chị Hoàng Thị Huế, hội viên phụ nữ xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ nói với chúng tôi rằng: Nhận thấy chỉ chăm sóc, khai thác cao su với diện tích 0,5 ha không đủ để trang trải cuộc sống của gia đình, năm 2016, chị đã bàn với chồng dành 1 ít đất trong vườn cao su, xa khu dân cư, lập gia trại phát triển chăn nuôi. Thông qua Tổ tiết kiệm của Hội phụ nữ xã, chị đã vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội, mua giống, nuôi 35 lợn nái và mỗi năm nuôi 2 lứa lợn thịt, mỗi lứa khoảng 200 con. Cả 2 vợ chồng cần cù, chịu khó cộng với áp dụng kiến thức được học qua các lớp tập huấn, tích cực chăm sóc nên đàn lợn sinh trưởng, phát triển tốt, không có dịch bệnh, mang lại thu nhập cao và hiện tại chị đã trả xong vốn vay và gia đình có cuộc sống khá giả.
 
Qua khảo sát thực tế, nhận thấy trên địa bàn Cam Lộ nhiều hộ gia đình có nhu cầu về vốn vay, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã phối hợp với các cấp Hội phụ nữ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chương trình tín dụng ưu đãi của Nhà nước dành cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác và ký kết chương trình ủy thác. Cho đến nay, toàn huyện có 2.639 chị được vay vốn thông qua 64 tổ tiết kiệm với tổng dư nợ hơn 71 tỷ đồng. Chị em đã quản lý, sử dụng đồng vốn mở mang cơ sở kinh doanh, dịch vụ, đặc biệt đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, hiệu quả mạng lại khá cao.


 
Trồng xen hoa màu ở vườn tiêu

Ông Nguyễn Xuân Ánh, Phó Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Cam Lộ cho biết: Nguồn vốn tín dụng chính sách ủy thác qua hội phụ nữ đã góp phần tích cực trong việc thực hiện công tác giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới. Do vậy, để đồng vốn kịp thời đến với các đối tượng, trong thời gian tới Ngân hàng Chính sách xã hội huyện sẽ phối hợp chặt chẽ với các cấp Hội phụ nữ nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế.
 
Không chỉ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, thông qua tín chấp của các cấp Hội, chị em đã vay vốn từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chỉ tính riêng trong năm 2017 vừa qua đã thành lập được 3 tổ vay vốn, với số tiền trên 4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chị em đã tự nguyện thành lập 148 nhóm phụ nữ tiết kiệm với nhiều loại hình, thu hút 7.286 hội viên tham gia, số tiền huy động được gần 9 tỷ đồng, hỗ trợ cho nhiều gia đình sản xuất, chăn nuôi, mở mang cơ sở kinh doanh, dịch vụ. Ngoài ra, chị em còn phát huy tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ, giúp nhau vốn, giống, kiến thức, kinh nghiệm làm ăn, quyên góp được hơn 200 triệu đồng và hàng ngàn ngày công giúp cho chị em có hoàn cảnh khó khăn, nhận đỡ đầu 648 lượt phụ nữ chủ hộ nghèo.

 

Chị em hội viên nuôi gà thả vườn
 
Chị Đặng Thị Lý, Chủ tịch Hội phụ nữ huyện Cam Lộ cho biết: Ngoài việc tín chấp và nhận ủy thác vay vốn qua các kênh ngân hàng cũng như nâng cao chất lượng hoạt động của các nhóm tín dụng tiết kiệm, năm 2017 và 2018, các cấp Hội đã xây dựng 17 mô hình giảm nghèo bền vững có địa chỉ, tiếp tục xây dựng “Ngân hàng con giống” với số tiền thu được 76,8 triệu đồng, hỗ trợ 3 con bò giống, 22 con lợn và 114 con gà cho 36 chị hộ nghèo, hướng dẫn các cơ sở hội hỗ trợ xây dựng 37 mô hình chăn nuôi, chế biến tinh bột nghệ, nấu cao lá vằng, kinh doanh tổng hợp, nâng tổng số mô hình làm kinh tế giỏi đến nay là 402 mô hình. Cùng với đó, tranh thủ chương trình Hạnh phúc Quảng Trị, Hội phụ nữ huyện đã xây dựng dự án “Trồng và chế biến rượu dâu” cho Tổ hợp tác Tam Hợp, thôn Tân Phú, xã Cam Thành, với số tiền hỗ trợ 540 triệu đồng, phối hợp để triển khai dự án nâng cao thu nhập cho phụ nữ nghèo thông qua hoạt động hỗ trợ chăn nuôi bò sinh sản số tiền 800 triệu đồng cho 40 hộ vay tại xã Cam Tuyền, tiếp tục thực hiện tốt nguồn vốn quay vòng của dự án Renew tài trợ số tiền 250 triệu đồng cho 50 hộ hội viên phụ nữ và người thân bị bom mìn ở xã Cam Tuyền, Cam Nghĩa. Mặt khác, các cấp Hội thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp tập huấn kỹ thuật, phổ biến và nhân cách làm ăn mới. Chính nhờ vậy, phụ nữ trên địa bàn đã có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo và không ít hộ trở nên giàu có.
 
 Trong thời gian tới, Hội phụ nữ huyện Cam Lộ tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, triển khai các hoạt động vì mục tiêu bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ, hỗ trợ, phấn đấu có ít nhất 80% hộ phụ nữ nghèo, 100% hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được giúp đỡ, đỡ đầu, mỗi chi hội 1 năm giúp được ít nhất 1 hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm từ 1,5 đến 2%. Đồng thời tranh thủ các nguồn vốn và thực hiện các chính sách, tiếp sức cho chị em có điều kiện khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, phát triển kinh tế, khởi nghiệp, xây dựng được nhiều mô hình mang lại hiệu quả cao, làm giàu một cách chính đáng.
 
 
Bá Thuần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội