Tin tức

Giám sát việc thực hiện thu ngân sách trên địa bàn đối với cấp ủy và cá nhân lãnh đạo Cục thuế tỉnh

Thứ sáu, 19/10/2018 - 14:27

Ngày 19/10, Đoàn giám sát của BTV Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện thu ngân sách trên địa bàn đối với cấp ủy và cá nhân lãnh đạo Cục Thuế tỉnh. Cùng tham gia đoàn có đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

 
 Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi làm việc

Xác định công tác xây dựng dự toán và tổ chức thực hiện thu ngân sách nhà nước hàng năm là một trong những nhiệm vụ quan trọng có ý nghĩa quyết định trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, hàng năm Đảng bộ và lãnh đạo Cục thuế tỉnh đã bám sát các nghị quyết, kết luận của BCH Đảng bộ, BTV Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh để triển khai thực hiện, đáng chú ý là đã tham mưu cho BCH Đảng bộ và UBND tỉnh ban hành một số quyết sách lớn để thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách từ nay đến cuối nhiệm kỳ. Sự chủ động và quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của cấp ủy và các đồng chí lãnh đạo Cục thuế tỉnh đã mang lại kết quả tích cực. Thu ngân sách năm 2017 vừa qua tăng 14,8% so với dự toán. Trong 9 tháng đầu năm 2018, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng tổng số thu nội địa đến 30/9 thực hiện được 1.615 tỉ đồng.

Bên cạnh ghi nhận những kết quả đạt được, các thành viên trong đoàn cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ của ngành thuế. Mặc dù đạt được những kết quả nhất định, nhưng so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đặt ra thì số thu ngân sách hàng năm vẫn còn khá xa, nguồn thu chủ yếu phụ thuộc vào thu từ sử dụng đất, thu từ nội tại nền kinh tế còn quá thấp. Việc nuôi dưỡng nguồn thu và tạo dư địa nguồn thu vẫn còn hạn chế. Đây là khó khăn rất lớn, nếu không có những giải pháp quyết liệt thì đến cuối nhiệm kỳ khó đạt được chỉ tiêu và kéo theo một loạt các chỉ tiêu khác cũng khó hoàn thành.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng cho rằng: Ngoài những nguyên nhân khách quan thì vẫn còn nhiều nguyên nhân do chủ quan, đó là chưa có những giải pháp quyết liệt để giải quyết nợ đọng thuế, thất thu thuế, chống thất thoát thuế. Trách nhiệm này thuộc về cấp ủy và cán bộ lãnh đạo ngành thuế.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng cho rằng: giải pháp có tính lâu dài phải bắt đầu từ con người. Vì vậy, ngành thuế cần nghiêm túc thực hiện Nghị quyết 18 của Hội nghị TW6 về sắp xếp lại bộ máy đảm bảo tinh gọn, hiệu quả gắn với công tác quản lý cán bộ, đảng viên, tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng hình ảnh đẹp về cán bộ ngành thuế. Một chỉ tiêu khá quan trọng mà đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao nhiệm vụ cho Cục thuế đó là phải chuyển được ít nhất 20% số hộ kinh doanh cá thể trở thành doanh nghiệp.
.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu: ngành cùng với các ngành liên quan tham mưu cho tỉnh cách tiếp cận nhà đầu tư chiến lược một cách hiệu quả nhất, để nhà đầu tư đến với tỉnh và góp phần tăng thu ngân sách cho tỉnh;khẩn trương xây dựng kế hoạch thu ngân sách nhà nước năm 2019 trên cơ sở có khoa học và sát với thực tế để kỳ họp tới đây HĐND tỉnh ban hành nghị quyết; giao chỉ tiêu pháp lệnh gắn với việc phân cấp nguồn thu và tăng cường kiểm soát nhằm quản lý tốt nguồn thu, quyết tâm đạt được các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra.

Nguyễn Loan – Thanh Châu
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội