Tin tức

Bạo loạn ở Tòa nhà Quốc hội: Đảng Cộng hòa giận dữ đòi bãi miễn Trump

Thứ năm, 07/01/2021 - 10:17

Ngày càng nhiều thành viên đảng Cộng hòa bất mãn với hành động của Tổng thống Trump và ủng hộ việc bãi miễn Tổng thống mặc dù nhiệm kỳ của ông đã sắp kết thúc.

Sau khi cuộc biểu tình của những người ủng hộ Tổng thống Trump biến thành bạo loạn ở Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1 (giờ Mỹ), ngày càng nhiều lãnh đạo đảng Cộng hòa nhận định với CNN rằng họ tin là Tổng thống Trump nên bị bãi miễn trước ngày 20/1. 4 người trong số này đã kêu gọi kích hoạt Tu chính án thứ 25 và 2 người khác nói rằng Tổng thống nên bị luận tội.

"Ông ấy phải bị luận tội và bãi miễn", một quan chức đảng Cộng hòa cho hay.

Một cựu quan chức cấp cao khác cho biết những hành động sai lầm của Tổng thống Trump đủ khiến ông bị bãi miễn, thậm chí cả khi nhiệm kỳ của ông chỉ còn một thời gian ngắn nữa sẽ kết thúc.

"Tôi nghĩ đây là một cú sốc lớn với hệ thống của chúng ta. Làm sao chúng ta có thể để ông ấy tiếp tục đương nhiệm thêm 2 tuần sau những điều này?", cựu quan chức trên cho hay.

Bằng cách luận tội và bãi miễn ông Trump, thậm chí cả vào giai đoạn cuối trong nhiệm kỳ của ông, Thượng viện có thể bỏ phiếu để khiến cho ông Trump không còn đủ tư cách để kiếm soát văn phòng liên bang. Ngoài ra, việc kích hoạt Tu chính án thứ 25 sẽ yêu cầu Phó Tổng thống và đa số nội các bỏ phiếu bãi miễn ông Trump với lý do Tổng thống không có khả năng hoàn thành nhiệm vụ và quyền lực của mình". Đây là một động thái chưa từng có tiền lệ trong chính trường Mỹ.

Đảng Cộng hòa đang cân nhắc việc bãi miễn Tổng thống Trump sau cuộc bạo loạn ở Tòa nhà Quốc hội vừa qua, một lựa chọn mà gần như tất cả các thành viên trong đảng đều bỏ qua trong cuộc luận tội tổng thống cách đây 1 năm.

Sự chỉ trích mạnh mẽ với Tổng thống Trump cũng là sự kiện chưa từng có tiền lệ. Cựu Tổng thống George W. Bush mặc dù không đề cập đến ông Trump nhưng đã bày tỏ rằng ông cảm thấy "kinh hoàng trước hành động bất cẩn của một số chính trị gia kể từ cuộc bầu cử vừa qua, cũng như sự thiếu tôn trọng của họ với các thể chế, truyền thống và việc thực thi luật pháp của chúng ta".

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Utah Mitt Romney gọi Tổng thống Trump là một "người ích kỷ", người đã "cố ý truyền tải thông tin sai lệch tới các cử tri" về cuộc bầu cử vừa qua. Ông Romney cũng cho rằng cuộc tấn công vào Tòa nhà Quốc hội là một "cuộc nổi dậy" và đổ lỗi cho Tổng thống Trump về việc này khi đã "kích động những người ủng hộ hành động như vậy vào sáng nay".

 

Trong khi đó, ngay cả đồng minh trung thành của ông Trump - thượng nghị sĩ Tom Cotton của bang Arkansas cũng lên tiếng về tình hình bất ổn ở thủ đô Washington.

"Đã đến lúc Tổng thống chấp nhận kết quả bầu cử, chấm dứt đưa ra những thông tin sai lệch với người dân Mỹ và dập tắt bạo loạn", ông Cotton cho hay.

Các thành viên khác của đảng Cộng hòa ở Quốc hội cũng rất giận dữ với Tổng thống.

Hạ nghị sĩ bang Illinois Adam Kinzinger đã chỉ trích dòng tweet của ông Trump khi gọi những người biểu tình ở Tòa nhà Quốc hội là "vẫn giữ thái độ ôn hòa".

"Thật hèn nhát. Ông ta cần đứng lên và nói rằng, tôi đã thất cử, hãy để việc kiểm phiếu tiếp tục diễn ra".

Tuy nhiên, trong khi ông Trump dường như vẫn chưa thừa nhận kết quả bầu cử, 2 nhà hoạt động trong đảng Cộng hòa, đồng thời là đồng minh ở Nhà Trắng của ông Trump đã nói rằng Tổng thống phải ra đi.

"Ông Pence nên bãi miễn Tổng thống theo Tu chính án thứ 25", một người nói.

"Họ cần kích hoạt Tu chính án thứ 25 ngay lập tức", người còn lại khẳng định./.

Theo VOV.VN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD