Tin tức

Những tấm gương sáng nơi vùng cao, vùng biển

Thứ tư, 24/10/2018 - 11:04

Đã gần 70 tuổi nhưng già làng Pả Hiền ở bản 4, xã Thuận, huyện Hướng Hóa vẫn thường xuyên tham gia những đợt tuần tra biên giới cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thuận, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị. Với vai trò là già làng, nhiều năm nay Pả Hiền tự nguyện sát cánh cùng lực lượng BĐBP để cùng chung tay, góp sức bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Ông Bùi Đình Sành (áo trắng) luôn là “cánh tay nối dài” của lực lượng Bộ đội Biên phòng

 

Với uy tín của mình, già làng Pả Hiền đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc nơi biên giới. Từ đó, nhận thức về trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân trong việc bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, xây dựng bản làng bình yên, no ấm được nâng lên. Trong những lần lên nương rẫy, Pả Hiền luôn dành thời gian đến kiểm tra, phát quang các dấu mốc và vị trí quanh biển báo vành đai biên giới. Khi thấy có những dấu hiệu bị hư hỏng, ông kịp thời thông báo cho đồn biên phòng. Ông vận động dân bản giữ vững mối quan hệ tốt đẹp với nhân dân bạn Lào phía đối diện; không xâm canh, xâm cư và vi phạm các Quy chế, Hiệp định về biên giới. Ông Pả Hiền là nhân tố tích cực, góp phần quan trọng vào việc tuyên truyền, giải thích để bà con dân tộc thiểu số tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tự nguyện tham gia các phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, chung tay thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới; phát huy các phong tục, tập quán tốt đẹp, xóa bỏ hủ tục, bài trừ mê tín dị đoan và thực hiện nếp sống văn minh. Với những đóng góp của ông, phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự thôn xóm” đã lan tỏa sâu rộng, trở thành hành động tự giác, tích cực của mọi người dân bản 4 nói riêng và xã Thuận nói chung.

 

Già làng Pả Hiền còn là người giữ vai trò đầu tàu, gương mẫu trong phong trào lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần. Tấm gương lao động, phát triển kinh tế của Pả Hiền đã tác động tích cực đến nhận thức và hành động của bà con dân tộc thiểu số tại địa phương. Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn xóa bỏ thói quen canh tác lạc hậu, áp dụng khoa học kỹ thuật, trồng các loại cây cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao, từng bước thoát khỏi đói nghèo và vươn lên làm giàu. Ông được mọi người yêu mến, quý trọng vì những đóng góp đầy tâm huyết đối với bản làng với hai lần tự nguyện hiến đất để làm đường dân sinh và trường mầm non, với tổng diện tích trên 1.000 m2 . Những việc làm tốt của Pả Hiền đã góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

 

Ở vùng biển huyện Gio Linh, ông Bùi Đình Sành, Tổ trưởng “Tổ tự quản tàu thuyền, giúp nhau làm ăn trên biển” thuộc khu phố 5, thị trấn Cửa Việt rất được người dân trong vùng quý trọng. Khu phố 5, thị trấn Cửa Việt là nơi có đội tàu đánh bắt xa bờ thuộc hàng lớn nhất tỉnh Quảng Trị, với hơn 40 tàu đánh bắt xa bờ, trong đó có 4 tàu vỏ thép trị giá hàng chục tỷ đồng. Ông Sành cho biết: “Đánh bắt trên biển cho hiệu quả kinh tế cao nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, từ tàu thuyền đến tính mạng con người. Nhận thức được điều đó, khu phố 5, thị trấn Cửa Việt là một trong những nơi đầu tiên trong tỉnh phát động phong trào “Tự quản tàu thuyền bến bãi, giúp nhau làm ăn trên biển”, nhằm tăng cường tinh thần đoàn kết, đùm bọc giúp đỡ nhau khi hành nghề trên biển, đồng thời góp sức mình bảo vệ vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

 

Hoạt động của đội tàu xa bờ khu phố 5, thị trấn Cửa Việt luôn đạt được hiệu quả, tạo niềm tin vững chắc cho ngư dân. Nội dung hoạt động của tổ tự quản là sắp xếp nơi neo đậu tàu thuyền, làm tốt công tác an ninh trật tự tại bến bãi; nắm tình hình đánh bắt, tàu thuyền trên biển để thông tin cho lực lượng Bộ đội Biên phòng và các ngành chức năng. Khi hành nghề trên biển, ngư dân thường thông tin liên lạc với nhau, cùng nhau chia sẻ những luồng cá, các vật dụng sinh hoạt, đặc biệt là kịp thời ứng cứu cho nhau, liên lạc với các lực lượng chức năng để xử lý khi có sự cố trên biển. Vì vậy, đã tạo niềm tin, sự vững tâm cho ngư dân mỗi khi vươn khơi, bám biển.

 

Mặc dù đã 10 năm trôi qua, nhưng ký ức về những lần cùng chiến sĩ Biên phòng không quản ngại hiểm nguy để cứu người bị nạn trên biển vẫn còn vẹn nguyên đối với ông Sành. Đó là ngày 23/10/2009, tàu vận tải của Công ty Toàn Thịnh bị hỏng máy, trôi dạt trên biển cách Cửa Việt khoảng 8 hải lý và có nguy cơ bị sóng biển đánh chìm. Tính mạng của các thuyền viên và tài sản trên tàu trị giá trên 20 tỷ đồng bị đe dọa nghiêm trọng. Mặc dù thời tiết xấu, biển động, sóng to nhưng khi được Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt thông báo và điều động, Ban tự quản tàu thuyền khu phố 5 đã điều hai thuyền và hàng chục thành viên cùng các chiến sĩ biên phòng vượt sóng dữ, nhanh chóng tiếp cận tàu bị nạn và đã đưa được các thuyền viên cùng tài sản trên tàu vào bờ an toàn.

 

Đầu tháng 8/2013, hai tàu cá của tỉnh Nghệ An đang đánh bắt cá tại tọa độ 16 kinh độ Bắc, 106.33 kinh Đông thì gặp sự cố hỏng máy, do sóng to nên đã đánh chìm tàu làm 14 ngư dân bị rơi xuống biển và trôi lênh đênh trong nhiều giờ. Tàu cá của anh Dũng, thuộc Tổ tự quản khu phố 5 đang khai thác gần đó phát hiện và kịp thời cứu hộ đưa lên tàu an toàn. Đồng thời, anh Dũng tiếp tục liên lạc với các tàu cá khác của thị trấn Cửa Việt đang khai thác cá vùng lân cận tiếp tục tổ chức tìm kiếm các ngư dân bị nạn còn lại. Sau nhiều giờ tìm kiếm, một tàu cá khác của tổ tự quản đã phát hiện và cứu được thêm một ngư dân gặp nạn. Đó là hai trong nhiều lần cứu hộ, cứu nạn thành công của các thành viên “Tổ tự quản tàu thuyền, giúp nhau làm ăn trên biển” khu phố 5 thị trấn Cửa Việt.

 

Đặc biệt, khi hành nghề trên biển, các tàu thuyền của tổ tự quản luôn có sổ ghi nhật ký hành trình. Khi phát hiện tàu nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép thuộc vùng biển chủ quyền của Việt Nam thì ngư dân cẩn thận ghi lại tọa độ, hình dáng tàu, số hiệu và nhanh chóng báo cáo với lực lượng Biên phòng. Đồng thời ngư dân cũng kiên quyết đấu tranh với hành động khai thác hải sản theo kiểu hủy diệt môi trường biển như dùng thuốc nổ, xung điện, giã cào…

 

Nay sức đã yếu nên ông Bùi Đình Sành không còn đi biển, nhưng khát vọng vươn khơi đã được hai người con trai của ông tiếp nối. Ở quê nhà, ông vẫn ngày đêm hăng say duy trì “Tổ tự quản tàu thuyền ” hoạt động hiệu quả, lòng hướng về biển cả, động viên con cháu vững tin vượt sóng vươn khơi.


Phan Phước Trung/ QT

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội