Tin tức

Người cán bộ khu phố học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ

Thứ sáu, 26/10/2018 - 07:45

Ở khu phố 9, phường 5, thành phố Đông Hà, nhiều người biết đến anh Cao Sơn Thái, Phó Bí thư Chi bộ, Khu phố trưởng là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Sinh ra và lớn lên ở xã Yên Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, học xong trung học phổ thông, năm 1974 anh Thái đi bộ đội ở Trung đoàn 79 Công binh của Quân khu 4; tháng 10/1977 được cử đi học tại Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, Khoa Kinh tế chính trị. Sau 5 năm học tập ở trường tổng hợp và học thêm một năm quân sự, ra trường anh Thái được phong quân hàm trung úy và về giảng dạy tại Học viện Chính trị quân sự Hà Đông. Năm 1984 anh chuyển về giảng dạy tại Trường Quân chính Quân khu 4, năm 1985 được phong quân hàm thượng úy. Năm 1987, anh xin chuyển ngành về công tác tại một số cơ quan ở thành phố Đông Hà đến năm 2006 thì nghỉ hưu.

 

Khi về hưu, anh Thái tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương. Năm 2008 anh được nhân dân tín nhiệm bầu làm Khu phố trưởng khu phố 9, phường 5, thành phố Đông Hà. Công việc khu phố trưởng chưa bao giờ nhẹ nhàng, đơn giản, đặc biệt là địa bàn khu phố 9 khá rộng, tập trung đông dân cư nên riêng việc nắm bắt tình hình không hề dễ dàng. Bất kể ngày đêm, hễ có sự việc gì xảy ra, người dân lại cấp báo với anh Thái. Ngay lập tức, anh đến tận nơi để tìm hiểu. Nhờ sự nỗ lực của anh và những người tâm huyết với khu phố mà nhiều vấn đề nóng liên quan đến giải phóng mặt bằng, tranh chấp đất đai, mâu thuẫn gia đình… đã sớm được giải quyết. Anh Thái luôn lắng nghe ý kiến, gắn bó trách nhiệm, tạo lòng tin và vận động nhân dân khu phố triển khai tốt các quy chế dân chủ, đặc biệt là phong trào thi đua xây dựng khu phố văn hóa, huy động nguồn lực xã hội hóa. Bằng hình thức thông báo công khai để nhân dân biết thông qua loa phát thanh, tổ chức họp dân, niêm yết tại nhà văn hóa khu phố về những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước như kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; dự toán thu- chi các loại quỹ khu phố hằng năm; phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất… và được nhân dân đồng tình ủng hộ.

 

Đối với các phong trào thi đua tại địa phương như cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội”… anh Thái luôn là tuyên truyền viên tích cực trong triển khai, thực hiện. Bản thân anh luôn gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với việc tuyên truyền, cổ vũ và nhân rộng các nhân tố mới, các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trên mọi lĩnh vực. Vận động cán bộ và nhân dân trong khu phố đóng góp đầy đủ các loại quỹ theo quy định đạt và vượt kế hoạch đề ra. Bản thân anh đã cùng với những thành viên trong Ban cán sự khu phố 9 vận động nhân dân đóng góp xây dựng được 2 tuyến điện chiếu sáng trị giá trên 60 triệu đồng. Thấy được lợi ích phục vụ cộng đồng, phục vụ nhân dân, anh Thái tiếp tục vận động mọi người đóng góp để xây dựng thêm 5 tuyến điện chiếu sáng cho khu phố.

 

Về công tác vận động giải phóng mặt bằng, xác định đây là nhiệm vụ khó khăn, quan trọng của khu phố, của phường, anh Thái nhớ lại: “Khu phố 9 phải giải phóng mặt bằng đường Trường Chinh, đường Lê Thánh Tông theo dự án GMS, với 60 hộ gia đình trên 2 trục đường này nằm trong diện bị giải phóng mặt bằng. Trong quá trình đo đạc, áp giá bồi thường nhiều hộ dân không thống nhất vì giá bồi thường thấp, một số hộ phải giải tỏa cả nhà và đất nhưng chưa có quỹ đất bố trí tái định cư”, nhưng với vai trò Khu phố trưởng, Phó Bí thư chi bộ, anh Thái đã tích cực phối hợp với các cấp, ngành liên quan đi đến từng hộ dân vận động, kiểm kê, công khai minh bạch các khoản đền bù, lập số liệu áp giá đền bù thỏa đáng nên đã tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân khu phố. Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, cùng với việc thực hiện đầy đủ các bước quy trình đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, chặt chẽ, đến nay có 55/60 hộ gia đình đồng thuận ký nhận tiền bồi thường và chờ bố trí đất tái định cư; những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng cơ bản được giải quyết.

 

Với những đóng góp tích cực trong thời gian qua, anh Cao Sơn Thái đã được UBND phường 5 và thành phố Đông Hà biểu dương khen thưởng. Từ năm 2015 đến năm 2017, anh được UBND phường tặng giấy khen về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được UBND thành phố chọn là cá nhân điển hình trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; 3 năm liên tục (2015 - 2017), anh Thái là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhưng theo anh Thái, phần thưởng lớn nhất chính là khu phố ngày càng phát triển, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc và trong năm 2017 tập thể khu phố 9 được đón nhận danh hiệu văn hóa cấp thành phố.


Lê Như Tâm/ QT

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội