Tin tức

Thay đổi nhận thức về thuốc lá cho đồng bào miền núi

Thứ hai, 11/01/2021 - 10:00

Hút thuốc lá, từ lâu đã trở thành nhu cầu không thể thiếu của đồng bào dân tộc ít người. Do điều kiện sản xuất và sinh sống ở vùng núi nên hút thuốc lá được sử dụng khá phổ biến trong đồng bào. Người già, thanh niên, thậm chí là trẻ em cũng có thể hút thuốc lá.

Trạm Y tế xã Tân Thành, Hướng Hóa và bộ đội Biên phòng vận động bà con không hút thuốc.

Hiện nay, mặc dù công tác truyền thông về phòng chống thuốc lá được đẩy mạnh, người dân đã nhận thức được tác hại của nó nhưng thuốc lá vẫn được sử dụng trong cộng đồng các dân tộc ít người. Vì vậy công tác giáo dục tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân về lợi ích không sử dụng thuốc lá cần phải được quan tâm nhiều hơn nữa.

Ông Hồ Có ở bản Hà Lệt, xã Tân Thành năm nay đã 75 tuổi. Những lúc lên nương rẫy hay chăn thả đàn trâu bò, ông không quên cầm theo gió thuốc. Những lúc làm việc tại gia hoặc rãnh rỗi ông cũng hút thuốc. Điếu thuốc trên môi ông hầu như ít tắt. Ông cho biết: “Hút thuốc xua đi giá lạnh, cho người tỉnh táo. Và, hút thuốc cũng để xua bớt côn trùng lúc nào cũng như sẵn sàng vây lấy ông”. 

Vợ ông, bà Hồ Thị Beng cũng vậy. Năm nay tuổi ngoại 70, nhưng bà đã hút thuốc từ lúc hơn 10 tuổi. Mặc dù bận rộn với công việc nương rẫy, bếp núc gia đình và một tay nuôi 6 người con đến trưởng thành nhưng bà chưa lúc nào rời chiếc tẩu thuốc lá. Dù sớm hay khuya, chừng nào còn thức, còn công việc là còn sử dụng thuốc lá… Có lẽ cùng với công việc nặng nhọc của người phụ nữ vùng cao lại thêm thói quen hút thuốc nên trông bà như gầy guộc hơn.

 
Công việc thường ngày của gia đình ông Hồ Có  ở bản Hà Lệt, xã Tân Thành, Hướng Hóa

Không riêng gì ông Hồ Có và bà Bà Hồ Thị Beng ở thôn Hà Lệt, những người lớn tuổi là các bố, các mẹ ở các xã vùng bản tỉnh Quảng Trị cũng có thói quen hút thuốc. Ông Hồ Văn Viên ở bản Katup - thị trấn Lao Bảo cũng hút thuốc từ rất lâu. Mặc dù biết hút thuốc lá có tác hại đến sức khỏe của bản thân và gia đình nhưng ông vẫn chưa bỏ được. Đến nay, ông vẫn hút thuốc lá khá nhiều. Những lúc làm việc hay gặp bà con trong bản ông cũng hút thuốc. Mặc dù vậy, ông thường khuyên con cháu và những người chưa hút thuốc thì đừng bao giờ hút.
 
Khi hút thuốc lá hoặc sống chung với những người hút thuốc lá khói thuốc tích vào phổi, ngấm vào máu sẽ gây ra rất nhiều bệnh, trong đó có những bệnh nan y như tim mạch, đường hô hấp, giảm thị lực hoặc, suy nhược cơ thể… gây ra những bệnh nan y. Đây cũng là một trong những căn nguyên của tình trạng trẻ em miền núi sinh ra thấp còi, suy dinh dưỡng. Thuốc lá đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cộng đồng và chất lượng của thế hệ tiếp theo.

Trong những năm qua, chính quyền địa phương, lực biên phòng và các trạm y tế xã đã nổ lực rất lớn trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân miền núi loại bỏ dần các hủ tục lạc hậu như ma chay, tảo hôn, sinh nhiều con, rượu chè, thuốc lá v.v… Nhận thức của bà con được nâng lên, nhiều hủ tục lạc hậu cũng như việc hút thuốc lá được bà con dần bỏ. Tuy nhiên, để làm chuyển biến mạnh mẽ hơn nhận thức của bà con về tác hại của thuốc lá nên công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động đã và đang được các chính quyền, đoàn thể các địa phương, lực lượng biên phòng, ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh.
 
Dù ở miền xuôi hay miền núi, dù người cao tuổi hay thanh, thiếu niên thì việc hút thuốc lá là thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gia đình. Vì một cộng đồng không khói thuốc, vì sức khỏe của mỗi người, hãy bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ./.
                                                                               

Văn Cần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD