Tin tức

Triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021

Thứ hai, 11/01/2021 - 16:50

Ngày 11/1, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, trọng tâm là chương trình hành động của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 01 của Chính phủ; Kết luận của Tỉnh ủy và Nghị quyết của HĐND tỉnh về phát triển KTXH năm 2021. Đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Hoàng Đức Thắng, UVBTVTU, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Lê Quang Chiến, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

 
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng phát biểu tại hội nghị 

Dự thảo Chương trình hành động của UBND tỉnh Quảng Trị về phát triển KTXH năm 2021 gồm 9 nhóm nhiệm vụ lớn với 49 nhóm nhiệm vụ cụ thể. UBND tỉnh đề ra 23 chỉ tiêu, trong đó có những chỉ tiêu được UBND tỉnh đề ra cao hơn kế hoạch của Tỉnh ủy và Nghị quyết của HĐND tỉnh như: tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm GRDP trên 7% thay vì đạt từ 6,5 đến 7%; thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 3.600 tỷ đồng so với kế hoạch đề ra là 3.450 tỷ đồng. Đây là những mục tiêu thể hiện quyết tâm rất lớn của UBND tỉnh Quảng Trị trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ 2021 -2025.
 
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang cho rằng: những thành tựu đạt được trong năm 2020 là tiền đề quan trọng, tạo đà để thực hiện các nhiệm vụ trong năm 2021. Đồng tình với Chương trình hành động của UBND tỉnh và đánh giá cao quyết tâm của UBND tỉnh trong việc phấn đấu thực hiện một số chỉ tiêu cao hơn kế hoạch của Tỉnh ủy và Nghị quyết của HĐND tỉnh, đồng chí Phó Bí thư Thường trực yêu cầu sau hội nghị này, các cấp, các ngành, các đơn vị phải tập trung mọi nỗ lực để triển khai nhiệm vụ; xây dựng các kế hoạch chi tiết để bắt tay ngay vào thực hiện các mục tiêu đã đề ra. Trong đó tập trung thực hiện đột phá về mặt thể chế, xây dựng chính quyền điện tử để cải thiện chỉ số PCI, chỉ số PAPI của tỉnh. Quan tâm đến công tác quản lý tài chính công, tài sản công, đầu tư công bởi hiện nay công tác này vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế. Đề nghị UBND tỉnh  cùng tập trung xây dựng chính quyền địa phương 3 cấp tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Tại hội nghị một số ý kiến cho rằng: muốn khắc phục được tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm, phải có giải pháp căn cơ để giải phóng mặt bằng một cách hiệu quả. Trong chiến lược lâu dài tỉnh ưu tiên cho phát triển công nghiệp, vì thế phải quan tâm phát triển dịch vụ logistic, các địa phương cũng phải quy hoạch mạng lưới logistic và đào tạo cán bộ chuyên ngành này. Cùng với đó, các doanh nghiệp phải kết nối để áp dụng dịch vụ logistic thành công. Cần có có giải pháp phân luồng để giảm tải lưu lượng xe tải có trọng tải lớn qua địa bàn thành phố, đặc biệt là trước Tết Nguyên Đán nhằm giảm thiểu nguy cơ gây mất an toàn giao thông.
Tại hội nghị, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã đề xuất và yêu cầu các ngành, các địa phương, đơn vị thực hiện nhiều giải pháp để đạt kế hoạch mục tiêu của năm 2021 ở mức cao nhất.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh: chương trình hành động của UBND tỉnh đề ra quyết tâm rất cao nhưng đều có cơ sở tính toán. Để đạt mục tiêu đề ra, đồng chí đề xuất phương châm hành động năm 2021 là “tái thiết lại sản xuất, hoàn thiện quy hoạch, tranh thủ mọi nguồn lực, thu hút đầu tư, phát triển toàn diện” sẽ phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh. Với đặc thù của tỉnh có 70% là nông nghiệp, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có đề án tái thiết sản xuất sau mưa lũ, vì vậy cần ưu tiên nguồn lực và chỉ đạo quyết liệt để thực hiện. Đồng thời phải kiên quyết đối với những dự án đã cấp chủ trương đầu tư nhưng không thực hiện.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đề xuất các giải pháp để xây dựng và nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách nhà nước vượt con số 3.600 tỷ đồng, trong đó quan trọng nhất là tạo cơ chế để các doanh nghiệp làm ăn có lãi và khai thác nguồn thu từ thuế bảo vệ môi trường, nguồn thu xổ số kiến thiết.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam thì cho rằng: Trên cơ sở Chương trình hành động của UBND, các ngành địa phương cụ thể hóa thành kế hoạch và phân kỳ thực hiện, trong đó tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm. Hoàn thiện các cơ chế điều hành, phối hợp ngang, phối hợp dọc để thực hiện hiệu quả hơn. Trước mắt cần tập trung chăm lo Tết cho Nhân dân vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid -19, đặc biệt là khi số lượng người nhập cảnh vào địa bàn sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh: Năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, với rất nhiều sự kiện lớn của đất nước. Trong bối cảnh phải thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, vì vậy tinh thần chung là phải chủ động, tích cựcnăng động, sáng tạo, quyết liệt ngay trong những ngày đầu, tháng đầu để phấn đấu đạt được kết quả tổng thể cao hơn năm 2020. “Ngay từ đầu năm, cần tập trung xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, phù hợp với thực tiễn, có tính khả thi cao để triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, tạo chuyển biến ngay trong năm đầu của nhiệm kỳ. Tập trung triển khai lập Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Các cấp, các ngành nghiêm túc rà soát và thực hiện các chương trình, dự án trọng tâm, quyết liệt đẩy nhanh tiến độ, hiện thực hóa các công trình, dự án trọng điểm, nhất là các dự án đã được lựa chọn trong dịp kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh. Tiếp tục đẩy mạnh việc cơ cấu lại nền kinh tế, cơ cấu lại các ngành, lĩnh vực theo hướng ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, nghiên cứu phát triển các mô hình kinh tế mới, kinh tế chia sẻ, kinh tế ban đêm, kinh tế số... đem lại hiệu quả cao hơn, năng suất cao hơn và nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững”.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu cần chú trọng nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư, nhất là phân bổ và sử dụng vốn đầu tư công; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, động lực đã được xác định, nhất là tại Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị; tích cực triển khai, thực hiện một số dự án động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như dự án Cảng hàng không Quảng Trị, (UBND tỉnh đang cùng nhà đầu tư để khởi động trong năm 2021); tuyến đường ven biển kết nối Hành lang Kinh tế Đông - Tây; các công trình kết nối với khu kinh tế, khu công nghiệp, Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, La Lay với Cảng Cửa Việt, Cảng Mỹ Thủy và hệ thống giao thông quốc gia.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cũng yêu cầu, các cấp, các ngành tập trung triển khai thực hiện Chỉ thị số 45 ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục đổi mới tư duy phát triển, hành động quyết liệt hơn, hiệu quả hơn, vượt qua khó khăn, biến thách thức thành cơ hội, tận dụng tốt các thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 và xu hướng dịch chuyển đầu tư thương mại, chuyển đổi số. Kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, thách thức.


Nguyễn Loan – Thanh Châu
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD