Tin tức

Làm giàu trên quê mới

Thứ bảy, 27/10/2018 - 08:35

Ông Võ Viết Dũng (sinh năm 1969) theo gia đình từ vùng quê xã Hải Trường, Hải Lăng lên miền Tây huyện Gio Linh lập nghiệp đến nay được 43 năm. Ông xem đây là quê hương thứ hai của mình, làm giàu và nuôi con ăn học nên người cũng chính trên vùng đất này.

Ông Võ Viết Dũng bên con đường mà gia đình ông đầu tư 25 triệu đồng để mở rộng, nâng cấp


 

Một số cán bộ xã Hải Thái, huyện Gio Linh nói với chúng tôi rằng, ông Dũng là một trong những nông dân tiêu biểu, làm được nhiều việc. Cách đây 5-7 năm, ông xây dựng trang trại chăn nuôi tới cả ngàn con lợn, sau đó do giá xuất chuồng quá thấp nên ông giải nghệ chuyển sang thu mua mủ cao su, thuê thêm người làm cùng gia đình, trung bình mỗi ngày mua được 2.500-3.000kg mủ, đây là công việc không quá vất vả nhưng lại cho thu nhập khá cao. Bên cạnh đó, gia đình ông còn kinh doanh các loại phân bón, thường là bán chịu để nông dân đầu tư sản xuất, đến mùa mới trả, tạo điều kiện cho những gia đình khó khăn an tâm sản xuất. Gia đình ông còn trồng và đưa vào khai thác 4,5 ha cây cao su, với giá hiện tại tuy có thấp hơn những năm trước, nhưng cũng thu được khoảng 220 triệu đồng/năm. Gần đây ông còn đầu tư trồng tiêu. Ai cũng khuyên rằng vùng đất này không thể trồng được cây tiêu do độ dốc cao, phía dưới là sỏi, đá khô cằn. Nhưng ông vẫn quyết tâm làm, thuê nhân công đào hố và đổ vào đó 150 xe đất đỏ; ông còn mua tới 700 cây choái, mỗi cây có giá tới 150.000 đồng, cây này chết thì thay bằng cây khác. Tuy chỉ làm có 5 sào tiêu nhưng số tiền mà gia đình ông đầu tư lên tới 200 triệu đồng. Nhờ làm đúng quy trình kỹ thuật, chăm sóc kỹ nên đến nay cây tiêu phát triển tốt. Chúng tôi hỏi ông giá tiêu thấp, một số người không kiên nhẫn nên chặt phá, chuyển sang trồng cây khác, tại sao ông lại trồng tiêu vào thời điểm này?, ông Dũng tự tin, trả lời: “Giá cả không thể tính bằng ngày một, ngày hai. Lúc này giá thấp nhưng biết đâu tháng sau, năm sau lại cao, hơn nữa cây tiêu có tuổi đời khá dài nên không sợ lỗ”.

 

Nhờ phát triển kinh tế tổng hợp, gia đình ông đã tạo việc làm ổn định cho 6 người khác, với mức thu nhập từ 5,5- 6 triệu đồng/tháng. Công việc chỉ làm trong buổi sáng là xong, những ngày mưa họ được nghỉ ngơi nhưng vẫn được nhận tiền công hằng tháng.

 

Không chỉ sản xuất giỏi, ông còn được người dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn 4B đã 12 năm nay. Hằng ngày phải lo bao công việc của gia đình, thôn xóm, buổi tối nhiều lúc phải họp hành, triển khai các chủ trương, chính sách của cấp trên, công việc nào ông cũng cố gắng hoàn thành nên nhiều năm được các cấp khen thưởng.

 

Tìm hiểu chúng tôi còn được biết, gia đình ông Dũng được người dân địa phương khen ngợi nhờ đầu tư cho các con học hành đến nơi đến chốn. Cả 3 người con của ông đều thi đỗ vào các trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh. Con gái đầu tốt nghiệp ra trường, có việc làm ở tỉnh Bình Dương. Con thứ hai nhờ có thành tích tốt trong học tập nên được nhà nước cấp học bổng sang du học ở nước Nga. Cháu trai út cũng đã tốt nghiệp đại học. Đặt trong điều kiện gia đình ở xã Hải Thái, một vùng trung du với nhiều đồi núi cách trở (cách thị trấn Gio Linh 18 km) thì những thành tích trong họp tập của con ông Dũng là rất đáng quý.

 

Gia đình ông cũng có nhiều đóng góp trong các hoạt động xã hội ở địa phương. Mới đây, vợ chồng ông đầu tư 25 triệu đồng mở rộng, nâng cấp một con đường trong thôn, tạo thuận lợi để người dân đi vào khu vực sản xuất (có diện tích khoảng 100 ha) được thuận lợi. Việc làm này được người dân trong thôn ghi nhận, đánh giá cao.


Theo QT

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội