Tin tức

Hạ viện Mỹ sắp thông qua nghị quyết phế truất Tổng thống Trump

Thứ tư, 13/01/2021 - 10:48

Hạ viện Mỹ tối 12/1 (sáng 13/1 giờ Hà Nội) dự kiến bỏ phiếu thông qua dự thảo nghị quyết về phế truất Tổng thống Donald Trump, viện dẫn các quy định có trong Tu chính án số 25.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ủng hộ nỗ lực pháp lý nhằm phế truất, luận tội ông Trump sau vụ người biểu tình chiếm tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự thảo nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence ngay lập tức sử dụng quyền lực theo Khoản 4, Tu chính án số 25, triệu tập và huy động giới chức chủ chốt trong các cơ quan hành pháp thuộc nội các để bỏ phiếu về vấn đề: Tổng thống đương nhiệm không đủ khả năng lãnh đạo đất nước. Dự thảo còn kêu gọi ông Pence đứng lên nhận trách nhiệm và quyền lực của tổng thống tạm quyền.
 
Trong thảo luận trước phiên bỏ phiếu ở Hạ viện, phe Dân chủ đã gây sức ép để phe Cộng hòa bác bỏ cáo buộc sai lệch của ông Trump về “gian lận bầu cử” vốn là nguyên nhân dẫn đến tụ tập, biểu tình bạo loạn tại Quốc hội Mỹ hôm 6/1. Tuy nhiên, các nghị sĩ Cộng hòa không chấp nhận điểm này. Họ cho rằng thách thức, khiếu nại kết quả phiếu bầu đại cử tri của nhóm nghị sĩ Cộng hòa là hợp lý.
 
Ông Pence chưa có bất kỳ tín hiệu nào thuận theo đảng Dân chủ trong kích hoạt Tu chính án số 25. Trong diễn biến mới nhất, Phó Tổng thống Mỹ ngày 12/1 đã gửi thư tới Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, khẳng định ông không kích hoạt Tu chính án số 25, với lý do tiến trình hành động này không mang lại lợi ích quốc gia và không phù hợp với Hiến pháp Mỹ.
 
Về phần mình, phát biểu khi ở thăm Texas, ông Trump tuyên bố không lo lắng gì về viễn cảnh bị phế truất.
 
Dự thảo nghị quyết được thông qua tại Hạ viện - nơi đảng Dân chủ nắm thế đa số, không có giá trị ràng buộc, nhưng sẽ là đòn đánh biểu tượng nhằm vào ông Trump, trong bối cảnh nhiều nghị sĩ tỏ ra tức giận trước đợt tấn công tòa nhà Quốc hội hôm 6/1 từ người biểu tình ủng hộ ông Trump.


Theo Báo Tin tức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD