Tin tức

Tỷ phú trên vùng đất gò đồi hoang hóa

Chủ nhật, 28/10/2018 - 07:51

Trải qua rất nhiều khó khăn, thất bại ông Cáp Quốc Hà, ở thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng đã mở ra hướng đi riêng cho gia đình với nhiều mô hình kinh tế hiệu quả. Trong đó mô hình tiêu sạch ứng dụng công nghệ cao và phát triển rừng nguyên liệu đã mang lại nguồn thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Mới đây ông Cáp Quốc Hà được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam bình chọn là “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2018.

 
Ông Cáp Quốc Hà bên vườn tiêu của mình

Năm 1993 khi chính quyền có chủ trương cấp đất trồng rừng gia đình ông Cáp Quốc Hà đã xung phong đi khai hoang tại đồi Đồi Bướm Bạc, xã Hải Chánh. Bước khởi đầu vô cùng vất vả khi thiếu vốn nhưng không có tài sản thế chấp để vay vốn. Những loại cây mà ông chọn lúc bấy giờ như bạch đàn, cây ăn quả cũng không mang lại hiệu quả cao. Đến năm 2000 ông chuyển sang trồng keo tai tượng. Sau 7 năm trồng và chăm sóc, 30 ha rừng keo của ông bán được 500 triệu đồng. Khoản tiền lớn này được ông dùng để trả nợ và mạnh dạn đầu tư trồng mới bằng loại giống lai cấy mô cho năng suất và chất lượng cao hơn. Cần mẫn khai hoang vùng gòi đồi, đến nay ông Hà đã có hơn 200 ha rừng keo.

 Không dừng lại ở việc trồng rừng, năm 2015, ông Cáp Quốc Hà đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình trồng tiêu sạch công nghệ cao với 700 gốc ở vùng gò đồi Bướm Bạc, xã Hải Chánh. Bước đầu trồng thấy hiệu quả, ông mở rộng thêm đến nay đã phát triển lên 2 trang trại có diện tích 1,5 ha gồm 2.000 gốc với tổng mức đầu tư 2,6 tỷ đồng. Là người sinh ra và lớn lên ở Phú Quốc vốn nổi tiếng với cây hồ tiêu, ông đã tìm tòi, chọn và đưa vào trồng thành công giống tiêu nhập ngoại Srilanka có năng suất và chất lượng cao. Điều đặc biệt của mô hình tiêu của ông Hà chính là trồng và chăm bón theo mô hình tiêu sạch nên giá bán cao hơn tiêu trồng theo cách truyền thống. Ông Hà cho biết: Để hạn chế tình trạng tiêu chết do mưa kéo dài, khác với phương pháp trồng truyền thống của người dân Quảng Trị là đào hố thì ông trồng tiêu bằng cách đánh lên vồng và trồng bậc thang để thoát nước.

 
Vườn tiêu của ông Cáp Quốc Hà

Dẫn chúng tôi tham quan vườn tiêu, ông Hoàng Hữu Quyết, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hải Chánh tâm đắc nói: Ông Cáp Quốc Hà là một gương điển hình nông dân sản xuất giỏi dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Đặc biệt, với mô hình trồng tiêu sạch ứng dụng công nghệ cao của ông là một mô hình điểm không chỉ của xã mà còn của huyện và tỉnh. Việc trồng thành công giống tiêu SriLanka bằng phương pháp sạch không sử dụng thuốc hóa học nhưng lại cho sản lượng cao đã mang đến cho người nông dân một hướng đi mới trong phát triển kinh tế. Trong thời gian tới, Hội cũng sẽ tổ chức các lớp tập huấn cho hội viên trong xã cũng như mở rộng mô hình ra các hộ nông dân khác. Hiện nay, ông Hà đang làm thủ tục để gấp rút hoàn thành quy trình đăng ký thành công thương hiệu cho sản phẩm tiêu sạch của mình. Với những mô hình của mình, ông Hà đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 20 lao động và 60 lao động thời vụ với mức thu nhập 4,5 triệu đồng/người/tháng. 

Với những tích trong phong trào nông dân thi đua sản xuất giỏi, ông cũng đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các sở, ban, ngành và đặc biệt là của Thủ tướng Chính phủ vào năm 2017 vừa qua. Ông Hồ Đình Thái, Chủ tịch UBND xã Hải Chánh cho biết thêm: Ông Cáp Quốc Hà là một nông dân điển hình làm ăn kinh tế giỏi của địa phương. Không chỉ phát triển kinh tế giỏi, ông còn là một người tích cực tham gia, đóng góp cho các phong trào, hoạt động của xã đặc biệt là xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt với mô hình tiêu sạch được huyện và tỉnh đánh giá rất cao cũng như chủ trương nhân rộng ra trên địa bàn toàn tỉnh.


Nguyễn Loan

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội