Tin tức

Ngoại trưởng Mỹ nói sẽ gia tăng hành động ở Biển Đông

Thứ sáu, 15/01/2021 - 14:30

Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố Mỹ đang bổ sung hành động để bảo vệ tự do tại Biển Đông, trong đó bao gồm việc hạn chế thị thực đối với công dân Trung Quốc.

Chú thích ảnh
 
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters
 
Hãng thông tấn Reuters (Anh) ngày 14/1 dẫn lời Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh: “Mỹ đồng hành cùng các quốc gia Đông Nam Á bảo vệ chủ quyền và lợi ích của họ phù hợp với luật pháp quốc tế. Chúng tôi sẽ duy trì hành động cho đến khi Bắc Kinh ngưng hành vi ép buộc tại Biển Đông”.
 
Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ còn đề cập đến quyết định của Bộ Thương mại nước này bổ sung Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) vài danh sách đen kinh tế không được giao dịch với công dân Mỹ vì đã “nạt nộ” các nước khác tại Biển Đông.
 
Tháng 7/2016, Tòa Trọng tài Thường trực ở La Haye (Hà Lan) đã ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc về yêu sách “đường 9 đoạn”. Theo phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực, Trung Quốc không có căn cứ lịch sử nào về vùng biển ở Biển Đông và Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý để đưa ra những tuyên bố về "các quyền lịch sử" đối với những nguồn tài nguyên trong cái mà Bắc Kinh gọi là "đường 9 đoạn".
 
Liên quan tới vấn đề Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần nhấn mạnh: “Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa". Vì vậy, mọi việc làm của các bên khác trên quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là "bất hợp pháp và vô giá trị".

Theo Báo Tin tức 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD