Tin tức

EU xem xét triển khai giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 để cứu vãn du lịch

Thứ bảy, 16/01/2021 - 15:56

Liên minh Châu Âu đang xem xét triển khai việc cấp chứng nhận đã tiêm chủng vaccine Covid-19 để cứu vãn du lịch của khối trong năm nay, cũng như tạo điều kiện cho công dân có thể tự do đi lại trong liên minh châu Âu.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết bà hoan nghênh về sáng kiến này; giấy chứng nhận cho những người đã được tiêm chủng có thể sẽ được sử dụng như kết quả âm tính xét nghiệm Covid-19 để tạo thuận lợi cho phép công dân EU đi du lịch trong mùa hè năm nay, nhất là đối với các quốc gia có nhều điểm du lịch nổi tiếng như Hy Lạp, Italy và Tây Ban Nha.

Vấn đề này đã được Hy Lạp đề xuất từ vài ngày trước nhằm giúp các quốc gia châu Âu khôi phục lại các hoạt động du lịch đã bị tê liệt bởi đại dịch Covid-19. Việc này có thể sẽ được thảo luận trong cuộc họp trực tuyến giữa các nhà lãnh đạo EU vào tuần tới. Tuy nhiên, một số lãnh đạo EU lại chưa ủng hộ đề xuất này vì có thể tạo ra một sự phân biệt đối với công dân của khối. Bà Ursula von der Leyen cho rằng việc này có thể được xem xét như một chứng chỉ xét nghiệm Covid-19 âm tính nên không có sự phân biệt đối xử nào.

Các quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào du lịch đang lo lắng tiếp tục phải hứng chịu những ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 trong mùa hè tới. Ủng hộ đề xuất của Hy Lạp, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa, cho biết du lịch đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế của Bồ Đào Nha, do đó cần tạo điều kiện cho nhu cầu du lịch nói chung của công dân EU và cảm giác an toàn cho du khách khi tới quốc gia này.

Chính phủ Hy Lạp đã đưa ra kế hoạch số hóa việc cấp chứng nhận cho những người dân khi tiêm chủng Covid-19. Thủ tướng Mitsotakis khẳng định Hy Lạp có đầy đủ lý do để trở thành quốc gia tiên phong trong việc thúc đẩy việc tự do đi lại của công dân châu Âu. Ông hy vọng ý tưởng này sẽ sớm được các nước thành viên liên minh châu Âu ủng hộ và chia sẻ./.


Theo VOV.VN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD